Thiết lập mục tiêu SMART để chiến thắng năm 2019

9464
thiết lập mục tiêu SMART

Đúng như tên gọi của mình, việc thiết lập mục tiêu smart dựa trên những ý tưởng được vạch ra rõ ràng sẽ giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu đề ra cho năm 2019.

Thiết lập mục tiêu smart là gì?

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao nhiều người có hiệu suất làm việc gấp đôi, gấp ba mình dù quỹ thời gian như nhau? Điểm khác biệt duy nhất chính là cách họ nhìn nhận quỹ thời gian của mình và có chiến lược quản lý công việc, thời gian hiệu quả và SMART là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng và đạt được kết quả nhất định.

phương pháp thiết lập mục tiêu SMART

Ví dụ tiêu biểu cho mục tiêu phát triển bản thân mỗi ngày với phương pháp smart

Cách đặt mục tiêu smart

Cách đặt mục tiêu smart có thể hiểu đơn giản như sau. Nếu bạn đặt mục tiêu mua một căn hộ 3 tỷ trước tháng 6 năm nay, mục tiêu SMART của bạn có thể được sắp xếp như sau:

  • Specific (cụ thể, rõ ràng): Chậm nhất vào ngày 15/6, bạn sẽ hoàn tất các thủ tục mua nhả và thanh toán dứt điểm
  • Measurable (đo lường được): Tiền tiết kiệm của bạn hiện tại đang có là 5 tỷ, nhưng thay vì thanh toán liền 3 tỷ, bạn có thể lỡ mất cơ hội đầu tư, kinh doanh vào một dự án khác có khả năng sinh lãi cao trong thời gian này. Có thể cân nhắc đi vay 100 triệu từ công ty tài chính và trả góp từng tháng.
  • Attainable (có thể thực hiện được): Trong trường hợp không thể vay được tiền, bạn vẫn có 5 tỷ để trang trải
  • Relevant (có liên quan đến bản thân bạn): Vì chủ nhân căn nhà này có việc gia đình phải bán gấp với giá tốt, nếu không mua trong thời điểm này, giá có thể leo thang đến 5 hay 6 tỷ sau tháng 6/2019
  • Time – bound (có thời hạn xác định): Trong vòng 6 tháng, với tiền tiết kiệm sẵn có, với thu nhập cá nhân, mối quan hệ tốt với chủ nhà, việc mua được nhà là có thể.

Và khi mục tiêu thông minh đã được xác định, bước tiếp theo sẽ là lên kế hoạch chi tiết và thực hành mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi quý. Dần dần bạn sẽ hoàn thiện tốt những công việc đã ghi ra và chiến thắng năm 2019 một cách vẻ vang.

mục tiêu SMART là gì

Hoàn thành mục tiêu và kế hoạch được dễ dàng hơn nhờ thiết lập SMART.

Tuy nhiên cũng có người đã đề ra mục tiêu nhưng không hoàn thành được. Lý do không phải do không có thời gian hay không chăm chỉ mà chính là ở chỗ chưa tìm ra được phương pháp đi đúng hướng đến từ các nguyên tắc trong công việc thiết lập mục tiêu smart.

Vì sao nguyên tắc thiết lập mục tiêu smart hiệu quả?

Vì sao mục tiêu Smart sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả mong muốn hơn? Câu trả lời ở đây chính là đặt mục tiêu chi tiết theo quá trình và không quá sức, có thể thực hiện được.

mục tiêu SMART là gì

Phương pháp đặt mục tiêu thông minh.

Rất nhiều người đặt ra mục tiêu để phấn đấu nhưng cuối cùng không đạt được điều mình mong muốn. Lý do cơ bản nhất chính là mục tiêu đó được đặt ra dựa trên sự ước tính, chưa được suy nghĩ thấu đáo, xem xét qua tính khả thi, các mục tiêu nhỏ bên trong mục tiêu lớn. Với phương pháp smart này, bạn bắt buộc phải liệt kê được hết các yếu tố trên để điều chỉnh lại kế hoạch hợp lý hơn, đồng thời nâng cao khả năng thành công của mục tiêu đề ra.

Chia sẻ ngay trải nghiệm của bạn sau khi ứng dụng phương pháp thông minh này tại Fanpage của Ước mơ và hạnh phúc bạn nhé. Chúc bạn thành công!

0 / 5. 0