Tìm hiểu về căn bệnh trầm cảm – căn bệnh xã hội thời hiện đại đáng báo động ở giới trẻ

343

Trầm cảm – cái tên quá quen thuộc và được biết đến là một căn bệnh xã hội nguy hiểm ở cả người lớn và giới trẻ. Thế nhưng, rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu hoặc hiểu sai về căn bệnh này. Vậy bệnh trầm cảm là gì? Hãy cùng Ước mơ và Hạnh phúc tìm hiểu nhé.

Bệnh trầm cảm là gì? Nguyên nhân của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một căn bệnh rối loạn về tâm lý, mang đến những suy nghĩ tiêu cực hay cảm giác bi quan, buồn chán liên tục trong thời gian dài. Những người mắc bệnh trầm cảm luôn cảm thấy buồn bực, bức bối trong người và luôn tiêu cực từ suy nghĩ cho đến hành động, cách ứng xử. 

Trầm cảm hiện nay ngày càng phổ biến và là căn bệnh không của riêng ai. Nếu như trước đây bạn thường hay thấy trầm cảm thường xuất hiện ở những người phụ nữ sau sinh hay những người cao tuổi thì hiện nay, với những áp lực công việc, xã hội đè nặng thì giới trẻ lại là những người đang mắc phải căn bệnh này nhiều hơn.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh hội tụ của rất nhiều nguyên nhân có thể thể là do di truyền, giới tính,…vv. Nhưng có lẽ sau đây có thể là những nguyên nhân thiết yếu dẫn đến căn bệnh nguy hại này.

bệnh trầm cảm
Áp lực, stress vì công việc
  • Áp lực, stress kéo dài: Áp lực từ gia đình, xã hội khiến bạn bị stress, căng thẳng. Cũng có thể những cú sốc tâm lý khi người thân mất, ba mẹ ly hôn cũng khiến bạn bắt đầu thu nhỏ mình lại với xã hội xung quanh. Trầm cảm cũng từ đó mà hình thành.
  • Thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc khiến cơ thể mệt mỏi, làm cho tinh thần không ổn định, cơ thể mệt mỏi. Nếu tình trạng này không được cải thiện hay khắc phục, lâu dần sẽ hình thành nên bệnh.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm như thế nào?

Nếu như nhận thấy cơ thể của mình hay những người xung quanh có những biểu hiện dưới đây hãy tìm cách điều trị ngay. Tránh trường hợp bệnh phát triển nặng sẽ rất khó giải quyết.

  • Cơ thể của người bệnh luôn ở trong trạng thái bất an, ngủ không sâu giấc, ăn không ngon. Thường xuyên một mình tỉnh dậy về đêm.
  • Trong ăn uống: Người bệnh thường ăn không ngon miệng, cảm giác chán ăn, hay bỏ bữa.
  • Hoạt động: Bệnh trầm cảm sẽ làm cản trở mọi hoạt động của người bệnh như: Thao tác chậm, không có hứng thú trong công việc hay bất kỳ cuộc trò chuyện, giao tiếp nào. Họ thường ẩn mình, cách ly với xã hội.
  • Người trầm cảm luôn nhìn mọi chuyện, vấn đề một cách bi quan, cảm thấy bản thân bất lực và vô dụng.
  • Cảm xúc của họ luôn thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Người bệnh luôn trong trạng thái bất an, sợ hãi hay lo lắng. Đôi khi họ tự nhiên bật khóc cảm thấy mình không có lối thoát.

Nguy hiểm nhất là người trầm cảm luôn nghĩ cách tự sát, muốn thoát khỏi cuộc sống mà họ đang cảm thấy tuyệt vọng. Vậy cần làm gì để cứu giúp người trầm cảm đây?

Cách điều trị trầm cảm tại nhà hiệu quả

1. Suy nghĩ tích cực hơn

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm là do suy nghĩ quá tiêu cực. Nếu cảm thấy công việc quá tải và nó khiến bạn mệt mỏi thì hãy nghỉ ngơi vài ngày để lấy lại tinh thần. Sắp xếp lại cho mình thời gian để thư giãn. Thay vì ở một mình, bạn hãy mở rộng lòng mình, đăng ký tham gia nhiều hoạt động giao tiếp sẽ giúp tinh thần trở nên lạc quan hơn.

2. Hạn chế tiếp xúc các thiết bị công nghệ

bệnh trầm cảm
Việc tiếp xúc quá mức cho phép này sẽ khiến cho giới trẻ tự hình thành cho mình một thế giới ảo.

Thế giới công nghệ đang dần chiếm sóng thời gian của giới trẻ. Việc tiếp xúc quá mức cho phép này sẽ khiến cho giới trẻ tự hình thành cho mình một thế giới ảo. Họ dần lánh xa các mối quan hệ, không giao tiếp xã hội và tự nhốt mình vào một thế giới riêng. Bạn có biết, các thiết bị công nghệ cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh trầm cảm.

Bạn cần tập cho mình thói quen, hạn chế tiếp xúc với chúng ngay từ bây giờ. Hãy để thời gian của mình được “thở” và cảm nhận cuộc sống.

3. Thiết lập chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp

Người trầm cảm cần có một chế độ ăn phù hợp, nó sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần của họ sẽ tốt hơn. Họ sẽ không phải suy nghĩ những điều tiêu cực nữa. Các thực phẩm như cá hồi, cá ngừ hay những loại rau xanh đậm như cải bó xôi, rau chân vịt rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Trầm cảm có thể đến bất kỳ lúc nào và gây ra những điều không mong muốn. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy tập cho mình một chế độ, thói quen ngủ nghỉ đúng giờ, tham gia nhiều hoạt động xã hội để cải thiện tâm trạng của mình. Chúc bạn sẽ luôn có một sức khỏe thật tốt.