Top 10 kỹ năng chuyên môn cần thiết được doanh nghiệp đánh giá cao ở châu Á

235

Bạn không được nhận vào công ty vì lý do trình độ chuyên môn bạn chưa đạt tiêu chuẩn hay vì kỹ năng của bản thân còn hạn chế. Để có một buổi phỏng vấn và một công việc phù hợp, 10 kỹ năng chuyên môn cần thiết mà bạn cần phải rèn luyện cho bản thân mình để có một sự nghiệp triển vọng.

Những yêu cầu về kỹ năng chuyên môn công việc của một nhân viên tương lai là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm và có những tiêu chuẩn cao. Vậy kỹ năng chuyên môn là gì? Nó chính là những kỹ năng về công việc của bạn, những kỹ năng có thể được rèn luyện tại trường lớp và từ chính kinh nghiệm của bản thân nhân viên. 10 kỹ năng chuyên môn mà ai cũng biết nhưng ít ai sở hữu hiện là những chuẩn mực mà nhà tuyển dụng luôn đặt ra cho nhân viên của họ.

1. Tinh thần trách nhiệm cao

Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc
Tinh thần trách nhiệm không chỉ cho công việc của cá nhân mà cả tập thể

Ngoài việc chịu trách nhiệm cho chính công việc của mình, tinh thần trách nhiệm cao còn được hiểu là cách làm việc, hoàn thành công việc một cách chỉnh chu của người nhân viên. Luôn đặt tinh thần trách nhiệm cao trong từng công việc chính là cách nâng cao hiệu suất công việc của bạn. 

2. Khả năng phân tích lập luận

Đây là chính là kỹ năng chuyên môn không thể thiếu đặc biệt tại những lĩnh vực cần tính phân tích và logic cao như các ngành kinh tế, khoa học,.. Người có khả năng phân tích và lập luận tốt điều luôn có định hướng công việc rõ ràng cũng như giúp phát triển bản thân.

3. Thái độ tích cực, tạo sự ảnh hưởng tốt đến người khác

Tinh thần tích cực trong công việc
Tinh thần tốt thì chất lượng làm việc cũng sẽ tốt hơn.

Ngoài kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng mềm chính là yếu tố quyết định phẩm chất của một người nhân viên. Bạn sẽ không bao giờ hoàn thành tốt công việc nếu như bạn đang làm việc chung với một nhóm người có tinh thần đi xuống. Tinh thần tốt thì chất lượng làm việc cũng sẽ tốt hơn. Hãy lan tỏa bầu không khí tốt đến những người xung quanh để có một chất lượng làm việc hiệu quả.

4. Khả năng làm việc nhóm hiệu quả

Bạn sẽ không thể thành công nếu như làm một mình. Khả năng làm việc nhóm chính là kỹ năng công việc đầu tiên và cơ bản nhất của một nhân viên. Làm việc nhịp nhàng, đồng điệu với những người cộng sự không chỉ đem đến cho bạn những giây phút thoải mái và tạo thành một mạng lưới làm việc chắc chắn và chuẩn xác hơn.

5. Sáng tạo trong công việc

Sáng tạo trong công việc
Sáng tạo và tạo nên sự khác biệt sẽ khiến bạn nổi bật hơn người khác

Luôn nhàm chán với những công việc được lặp đi lặp lại mà không đem lại những sự phát triển cho bản thân. Vậy tại sao bạn không tự mình tìm ra một hướng đi mới. Những nhà tuyển dụng luôn yêu cầu nhân viên họ luôn sáng tạo để có những con đường, định hướng mới và khác biệt với công ty, doanh nghiệp. Và đây cũng chính là cách giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với những cộng sự khác.

6. Nắm bắt nhanh tâm lý khách hàng

Đây cũng chính là một phần trong kỹ năng phân tích và lập luận. Trước khi bạn phân tích và đưa ra những chiến lược mới, nắm bắt những nhu cầu của người tiêu dùng chính là nền tảng giúp bạn có những chiến lược đúng đắn để đáp ứng nhu cầu của họ. Thị trường ngày càng phát triển, tâm lý khách hàng cũng có nhiều đổi thay, nắm bắt nhanh những sự thay đổi giúp bạn có những chiến lược đón đầu xu hướng thị trường.

7. Chịu được áp lực công việc

Chịu được áp lực
Vượt qua được những áp lực, phá bỏ giới hạn của bản thân thì mới dễ dàng phát triển sự nghiệp

Không có công việc nào là dễ dàng cả. Nếu như bạn chịu được áp lực cao hơn, nhận những công việc khó xừ đầy thử thách hơn điều đó chứng tỏ bạn có kỹ năng chuyên môn cao giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc cũng như phát triển kỹ năng bản thân tốt hơn.

8. Luôn chấp nhận ý kiến kể cả lời phê bình từ người khác

Lắng nghe và học hỏi chính là những phẩm chất cần có ở một người nhân viên. Nhu cầu người tiêu dùng luôn thay đổi hàng ngày, chính vì thế những gì bạn học được hôm nay chưa chắc đã áp dụng cho ngày mai. Lắng nghe góp ý kể cả lời phê bình từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn học hỏi được những kinh nghiệm, kiến thức mà bạn chưa từng được trải qua.

9. Khả năng quản lý và tổ chức công việc tốt

Khả năng quản lý và tổ chức công việc tốt
Quản lý công việc logic và hợp lý

Quản lý và tổ chức công việc tốt chính là cách bạn sắp xếp công việc và hoàn thành chúng một cách hợp lý và logic. Ngoài một chiến lược tốt, bạn cần phải quản lý và thực hiện chúng một cách trơn tru thì công việc của bạn mới có thể đi theo những yêu cầu và kế hoạch bạn đã đặt ra từ ban đầu. Người nhân viên làm chăm chỉ cần phải biết quản lý công việc của bản thân một cách logic và chỉnh chu.

10. Nhạy bén trong việc giải quyết vấn đề

Nhận biết được những vấn đề sắp tới trong công việc sẽ giúp bạn có những phân tích và giải quyết vấn đề sớm hơn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Đây chính là kỹ năng giúp bạn phát triển kinh nghiệm và khả năng làm việc của chính bạn. Thay vì làm việc chăm chỉ thì hãy hoàn thành tốt công việc bằng một cái đầu nhạy bén trong mọi vấn đề.

Chỉ cần sở hữu đa số những kỹ năng này thì bạn chính là nhân viên xuất chúng của chính bản thân bạn. 10 kỹ năng chuyên môn này chính là những tiêu chí của một nhà tuyển dụng đặt ra cho các ứng cử viên của họ. Rèn luyện những kỹ năng này giúp bạn cải thiện kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về ngành nghề mà bạn theo đuổi.