Tự học yoga tưởng khó mà lại dễ với các 5 bài tập yoga đơn giản tại nhà này

328

Quá bận rộn với lịch học, lịch làm việc và những công việc sinh hoạt hằng ngày, thời gian để chăm sóc, rèn luyện sức khỏe cho bản thân có vẻ là một điều quá xa xỉ đối với những người trẻ ngày nay. 5 bài tập tự học yoga đơn giản có thể thực hiện tại bất cứ đâu sẽ giúp bạn thay thế những chế độ tập luyện bài bản và sở hữu một thân hình khoẻ khoắn.

1. Tư thế thiền định – bài tập yoga cơ bản cho người mới

Tư thế thiền định trong yoga

Nhắc đến yoga thì không ai không nghĩ đến bài tập thiền định này. Đây là một trong những bài tập cơ bản và đơn giản nhất mà bạn có thể dễ thực hiện theo tại bất cứ đâu. Tất cả những gì bạn cần làm chính là ngồi xuống, bắt chéo hai chân (chân trái đặt lên đùi phải và ngược lại), ngồi thẳng lưng, thả lỏng người và hít vào bằng mũi thở ra bằng miệng. Bài tập tự học yoga này rất đơn giản đúng không nào? Hãy dành cho bản thân từ 10 đến 30 phút mỗi ngày để thực hiện động tác này giúp cải thiện độ tập trung, trí nhớ và thư giãn tinh thần, đầu óc cho bạn nhé.

2. Tư thế vặn người – bài tập dễ thực hiện dành cho dân văn phòng

Tư thế vặn người trong yoga

Đối với bài tập này, bạn có thể thực hiện tư thế vặn người khi ngồi hoặc đứng tuỳ thuộc vào vị trí bạn thực hiện. Đầu tiên bạn cần ngồi thẳng trên sàn và duỗi thẳng hai chân. Sau đó, bắt chân phải qua mép chân trái, vặn người sang phải và giữ từ 30 giây đến 1 phút và tiếp theo trở lại vị trí ban đầu để thực hiện phía ngược lại. Đối với bài tập này, bạn nên tập vặn người 7 lần cho một bài để đạt hiệu quả giúp cải thiện cho sức khỏe bản thân. 

3. Tư thế cây – Giúp giải tỏa căng thẳng, tăng sự tập trung

Tư thế cây trong yoga

Đây là tư thế đặc trưng và bạn thường thấy nhất tại những poster giới thiệu lớp học yoga. Bài tập có độ khó cao hơn so với hai bài tập đầu. Để bắt đầu bài tập, bạn chuẩn bị ở tư thế đứng, đặt hai bằng tay lên hông và dồn trọng lực lên chân trái. Sau đó, chân phải co lại đặt lên đùi chân trái và từ từ đưa hai tay lên cao. Đối với người mới bắt đầu hay tự học yoga tại nhà, bạn nên đặt chân phải tại những vị trí thấp hơn giúp giữ vững trọng tâm không bị đổ ngã. Mỗi ngày dành từ 1 – 3 phút thực hiện mỗi động tác này sẽ giúp bạn dẻo dai, tăng tính đàn hồi cho xương nhất là cột sống. 

4. Tư thế rắn hổ mang – tăng độ dẻo dai cho cơ thể

Tư thế rắn hổ mang trong yoga

Bài tập này tập trung chủ yếu vào phần cơ bụng dưới và cơ đùi giúp các cơ được săn chắc và khoẻ khoắn hơn. Vào tư thế chuẩn bị với tư thế nằm sấp, trán chạm sàn, chuỗi thẳng chân, hai mu bàn chân úp xuống thảm. Đặt bàn tay dưới vai, ấn cho các mũi xương hông, chân xuống sàn. Sau đó, uốn cong người, nâng đầu hướng lên ra sau và hít thở đều, chậm rãi từ 8 – 10 giây. Thực hiện mỗi ngày một lần để “tăng cường đề kháng” cho sống lưng của bạn, giúp hệ tiêu hoá và máu lưu thông tốt hơn. 

5. Tư thế tấm ván – bài tập plank giúp eo gọn, dáng xinh

Tư thế tấm ván trong yoga

Đây là bài tập mà rất nhiều người tìm hiểu và thực hành tự học yoga cho bản thân nhằm mong muốn sở hữu một dáng người xinh và chiếc eo thon gọn. Plank là bài tập lý tưởng giúp bạn đánh bay mỡ thừa cũng như giúp kéo giãn cột sống. Bạn bắt đầu với tư thế nằm sấp và dung lực ở  khuỷu tay để nâng người lên. Sau đó, giữ vững tư thế trong vòng từ 1 – 3 phút với khuỷu tay thẳng, đùi và hông phải nâng lên không cao và cũng không quá thấp. Bài tập này tưởng dễ nhưng lại rất khó để giữ vững, đòi hỏi người tập phải có độ dẻo dai và sức khỏe tốt. 

Tự học yoga tại nhà thực sự không quá khó và cũng không mất quá nhiều thời gian thực hiện hàng ngày. Hãy lên lịch trình và kế hoạch tập luyện những bài tập yoga đơn giản này để có một thân hình khoẻ khoắn, một tinh thần minh mẫn, sống vui khoẻ hơn mỗi ngày nhé.