Xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày để tiến gần tới thành công

271

Đọc sách mỗi ngày là một thói quen tốt cần phải duy trì. Thói quen ấy thực sự không hề dễ dàng để hình thành. Nhưng đừng vì thế mà trì hoãn, hình thành ngay cho mình thói quen tốt này để tiến gần hơn tới thành công nhé!

Một ngày của bạn bắt đầu như thế nào?

Một ngày của bạn bắt đầu như thế nào?

Bạn thức dậy vào buổi sáng, vội vàng sửa soạn quần áo để đi đến công ty đúng giờ.Bạn làm việc hối hả với deadline đang cận kề. Bạn tranh thủ những giờ nghỉ trưa ít ỏi trả lời tin nhắn, đọc tin tức rồi lại tiếp tục làm việc. Tối tan làm, bạn đến những quán cà phê thân thuộc, xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Và đêm đến, sau khi đã lướt mạng xã hội chán chê, bạn bắt đầu chìm vào giấc ngủ.

Và vòng lặp ấy cứ thế tiếp tục. Đôi khi bạn cũng rất muốn tranh thủ đọc một vài quyển sách nào đó, nhưng hoặc là bản tính lười biếng trỗi dậy, hay tệ hơn, bị cuốn vào thông tin trên mạng mà quên hết giờ giấc. Ai cũng có một quỹ thời gian 24 tiếng như nhau, nhưng người thành công khác người khác ở chỗ họ biết cách xây dựng cho mình những thói quen tốt và đọc sách hiệu quả chính là một thói quen rất cần bạn đầu tư và xây dụng.

Đọc sách mỗi ngày đem lại những lợi ích gì?

Đọc sách mỗi ngày đem lại những lợi ích gì?

Bất kể hiện nay bạn đang làm việc trong lĩnh vực gì, thì đều sẽ có những quyển sách phục vụ bạn tìm hiểu thêm kiến thức về công việc đó. Chỉ cần dành thời gian đến các nhà sách, hoặc là lên mạng tìm hiểu. Bạn sẽ chọn được rất nhiều quyển sách có giá trị.

Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày là một cách để bạn không ngừng trau dồi kiến thức về chuyên môn của mình. Bạn biết đấy, làm việc là một quá trình rèn luyện lâu dài. Và ai trong chúng ta đều không muốn mình cứ mãi dậm chân tại một chỗ. Chỉ có chăm chỉ học tập bổ sung thêm kiến thức mỗi ngày để phục vụ công việc là con đường vững chắc nhất để đưa bạn đến với thành công.

Đọc sách còn rèn luyện cho chúng ta sự kiên trì, tính bền bỉ và kỷ luật. Đó cũng là một trong những tính cách rất cần thiết cho chúng ta sau này. Cuộc sống luôn vận hành một cách khắc nghiệt, chỉ có con người đủ kỷ luật, bền bỉ mới có thể chinh phục được mọi thử thách.

Làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày?

Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn có thể rèn luyện được thói quen tốt này. Tất nhiên xây dựng được một thói quen không phải là chuyện dễ dàng. Hãy luyện tập từng bước một.

1. Đặt ra một mục tiêu đọc sách mỗi ngày

Mỗi ngày bạn nên đặt ra mục tiêu đọc sách cho bản thân

Bước đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là đặt ra mục tiêu. Điều khiến việc duy trì thói quen của bạn trở nên khó khăn đó chính là đặt mục tiêu quá cao. Hậu quả là không thể thực hiện được, từ đó nảy sinh ra tâm lý chán nản và “hẹn lần sau”. Khi bắt đầu xây dựng thói quen đọc sách, tốt nhất là không nên đặt mục tiêu quá cao chẳng hạn như đọc nửa quyển sách một ngày, hay là đọc một phần 3 quyển sách một ngày. Quỹ thời gian của bạn sẽ không cho phép bạn làm điều đó. Nếu bạn là người rất ít khi đọc sách, hãy đặt mục tiêu càng thấp càng tốt, ví dụ như là chỉ đọc từ 1 đến 3 trang sách mỗi ngày. Còn nếu bạn là người thỉnh thoảng cũng có đọc sách, hãy đặt mục tiêu đọc từ 3 đến 5 trang sách mỗi ngày. Và cứ như thế lặp đi lặp lại từ ngày này sang ngày khác. Bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt đấy.

2. Chọn thời điểm đọc sách

Có hai thời điểm đọc sách tốt nhất trong ngày đó là khi sáng sớm và trước khi đi ngủ. Buổi sáng khi vừa ngủ dậy, tâm trạng sảng khoái, đọc một vài trang sách sẽ giúp bạn có thể tiếp thu nhanh chóng những nội dung được truyền tải trong sách, từ đó giúp bạn có thể khởi đầu một ngày mới tốt đẹp hơn.

Trước khi ngủ đọc vài trang sách, bạn sẽ có thể đúc kết được một ngày dài của mình. Một kinh nghiệm cho bạn là chỉ nên chọn 1 trong 2 thời điểm, tùy theo thói quen sinh hoạt của mình. Đừng đọc cả buổi sáng lẫn trước khi ngủ, vì như thế bạn sẽ có cảm giác dồn dập. Để duy trì thói quen thì đừng nên vội vã. Hãy chọn từng bước chậm mà chắc.

3. Chọn sách để đọc

Chọn những quyển sách dễ hiểu, đúng trọng tâm chủ đề.

Bạn nên chọn những quyển sách có nội dung dễ đọc, viết đúng trọng tâm xoay quanh chủ đề của sách. Thông thường, các dòng sách self-help hoặc kinh doanh, làm giàu sẽ giúp bạn điều này bởi vì chúng được viết ra từ chính kinh nghiệm thực tế của tác giả. Điều này sẽ dễ dàng thu hút bạn hơn là đọc các thể loại sách trừu tượng khác. Khi mới bắt đầu xây dựng thói quen, một quyển sách khó hiểu sẽ dễ khiến bạn nản chí. Vì thế hãy chọn kiểu sách càng dễ hiểu càng tốt để hình thành thói quen đọc hàng ngày trước.

4. Đọc hết quyển sách

Một quyển sách hay là một quyển sách càng về sau càng hấp dẫn. Và chỉ khi nào bạn đọc sách đến những trang cuối cùng, bạn mới có thể cảm nhận được một cách trọn vẹn nội dung quyển sách truyền tải. Vì thế hãy cố gắng đọc hết cuốn sách mình đã chọn bắt đầu. Và khi đóng sách lại, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được thành quả rèn luyện của mình trong thời gian qua như thế nào.

Con đường thành công của mỗi người đều là những câu chuyện khác nhau. Nhưng những người thành công đều có đặc điểm chung là họ rất chăm chỉ tiếp thu kiến thức. Và trên mỗi bàn làm việc của họ, những quyển sách luôn là phần không thể thiếu. Đó là hành trang, là tài sản lớn nhất mà mỗi người thành công luôn mang theo bên mình.