6 lưu ý quan trọng khi chuẩn bị mua xe máy mới

4608
Mua Xe May Moi Nhu The Nao

Một chiếc xe tốt sẽ đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường. Vì vậy, quyết định bỏ vài chục cho tới cả trăm triệu mua một chiếc xe không hề đơn giản. Hãy cùng tham khảo những điều cần biết trước khi mua xe máy dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi đón “người đồng hành” mới về nhà.

1. Mua xe máy ở cửa hàng chính hãng

Bạn nên chọn mua xe máy ở các cửa hàng chính hãng. Hiện có rất nhiều cửa hàng xe máy thiếu uy tín. Họ thường thay đổi linh kiện hay động cơ để thu thêm lợi nhuận khi bán xe. Mua ở cửa hàng chính hãng sẽ giảm thiểu rủi ro mua nhầm xe kém chất lượng. Mà giá tiền bạn bỏ ra có thể còn đắt hơn cả giá đề xuất của hãng. Honda có các Head, Yamaha có 3S, Suzuki có Suzuki Town. Tùy hãng xe bạn dự định mua mà bạn nên tới địa chỉ phù hợp. 

mua xe máy mới
Nên mua xe tại các cửa hàng chính hãng.

2. Tham khảo trước trên website của hãng

Thay vì tới tận cửa hàng, bạn nên tham khảo trước các mẫu bạn thích trên website hãng. Trên website sẽ có đủ mọi thông tin về thông số, công nghệ được trang bị theo xe… Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn. Đồng thời giúp bạn xác định trước về giá cần chuẩn bị khi mua xe máy. Việc xem online giúp bạn tiết kiệm nhiều công sức và thời gian thay vì tới tận nơi tìm hiểu. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi từ người quen đi mẫu xe đó. Bạn cần hỏi họ xem xe đi có thích không, nhược điểm là gì để bạn xác định trước. Tham khảo ý kiến từ các trang diễn đàn về xe cũng là ý kiến hay.

Có thể tham khảo: Kinh nghiệm chọn gói vay mua ô tô trở nên nhẹ nhàng

3. Chuẩn bị ngân sách 

Bạn nên lưu ý tới số tiền mình có thể trả được tối đa. Số tiền bạn chuẩn bị nên dư ra so với giá xe bạn mua. Ví dụ, nếu bạn có tất cả 25 triệu thì nên chọn mua xe máy trong khoảng 20 – 21 triệu đổ lại vì còn cần trừ hao chi phí đăng ký, làm biển… Đó là chưa kể sau khi mua bạn còn phải trả một số khoản lặt vặt như dán keo xe, bọc bảng số… Nếu xe bạn đang “hot”, có thể giá cũng sẽ dội lên.

4. Tham khảo giá trước

Bạn nên tranh thủ qua các cửa hàng để tham khảo giá trước vài ngày. Mức giá của các cửa hàng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều. Hãy chọn một cửa hàng bạn thấy ưng ý nhất rồi mới quyết định mua. Trong khi tham khảo giá, bạn cần hỏi rõ các chi phí phát sinh đi kèm. Ví dụ, xe tự làm giấy tờ thì giá bao nhiêu hay nếu ủy quyền làm giấy, giá thế nào… Bạn cũng cần hỏi thêm các khuyến mãi, quà tặng đi kèm. Thông thường, khi mua xe máy mới, bạn sẽ được tặng mũ bảo hiểm, móc khóa, áo mưa… Ngoài ra, để có được giá hợp lý nhất, hãy chịu khó đi tham khảo giá nhiều cửa hàng nhất có thể. 

5. Kiểm tra kỹ trước khi mua 

Bạn nên đi cùng một người nữa tới cửa hàng để hỗ trợ chọn và kiểm tra xe. Mình bạn sẽ khó phát hiện ra những chiếc bị xước hay mối nối khớp nhựa không khít… Nếu bạn đi cùng được với người có kinh nghiệm thì càng tốt. Họ sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe chất lượng. Sau khi thanh toán, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành đổ xăng và tra dầu cho xe của bạn. Bạn cũng cần chú ý quan sát xem liệu có họ đổ đầy đủ hay không.

mua xe máy mới
Bạn nên dẫn thêm bạn khi mua xe

6. Giấy tờ và thủ tục cần thiết

Khi đi mua xe máy, bạn cần cầm theo chứng minh nhân dân và hộ khẩu bản gốc. Đây là những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục giấy tờ xe. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng đều có dịch vụ làm giấy tờ giúp bạn. Bạn có thể ủy quyền cho cửa hàng làm nếu không có thời gian. 

Nếu tự làm giấy, bạn cần yêu cầu cửa hàng cung cấp: hóa đơn và giấy kiểm định xuất xưởng. Riêng về dòng xe nhập khẩu, bạn cần có thêm giấy hải quan. Giấy này sẽ cần đợi vài ngày. Bạn nên thương lượng với cửa hàng, giữ lại vài triệu tiền mua bán xe và hẹn thanh toán toàn bộ tiền xe khi đã nhận giấy hải quan. 

Có thể bạn đang quan tâm: 6 bước đầu tư phát triển bản thân theo khả năng tài chính vốn có của bạn

Số tiền bạn dành ra mua xe máy là một khoản không nhỏ. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ lượng các thông tin cần thiết trước khi quyết định “xuống tiền”. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro thường gặp phải đi mua xe mới. Chúc bạn chọn được chiếc xe máy ưng ý!

2 / 5. 4