Hướng dẫn lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân bằng excel

15347

Lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân hay phần mềm quản lý tài chính cá nhân bằng excel giúp bạn quản lý tiền bạn một cách chính xác, khoa học. Nó bao gồm toàn bộ các quyết định về hoạt động tài chính như thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư của một cá nhân hoặc hộ gia đình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân bằng Excel đơn giản, hiệu quả.

Các mục cần có trong bảng kế hoạch tài chính cá nhân

1. Các mục tiêu

Nhắc đến bảng kế hoạch tài chính cá nhân thì không thể thiếu các mục tiêu trong quản lý tài chính cá nhân bởi chính chúng sẽ giúp bạn chỉ ra hướng đi, những quyết định về tài chính trong từng thời điểm khác nhau.

Có 4 mục tiêu cơ bản có thể có trong 1 mẫu kế hoạch tài chính cá nhân:

  • Về nhà cửa: Bạn muốn sống ở đâu, căn hộ như thế nào, hãy dành ra một khoản chi tiêu cho mục này.
Lập bảng kế hoạch tài chính bằng excel
Xác định rõ các khoản tiền để thực hiện mục tiêu
  • Về nhu cầu sống: Năm nay bạn muốn đi đâu du lịch, tận hưởng những thú vui giải trí gì, mua sắm thiết bị tiện ích gì. Số tiền dành cho các khoản này cũng cần được nghĩ đến. Bạn nên dành ra 10-15% thu nhập mỗi năm để làm quỹ hưu trí cho bản thân. Chi phí học hành của con cái cũng cần được tính đến trong bảng kế hoạch tài chính cá nhân.

2. Liệt kê các khoản thu chi hàng ngày, mỗi tháng, trong năm

Đây là công việc vô cùng cần thiết, có thể coi là trọng tâm trong bảng kế hoạch tài chính cá nhân. Từ đây, bạn có thể tính toán xem mình còn dư số tiền là bao nhiêu mỗi tháng, tiết kiệm được bao nhiêu rồi từ đó lập bảng quản lý chi tiêu cá nhân hàng tháng.

Mặc dù hiện nay việc tìm một app quản lý tài chính hiện tại là rất dễ dàng nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng Excel để quản lý thu chi cho chính cá nhân, gia đình hoặc quản lý dòng tiền, quản lý thu chi trong kinh doanh bởi sự tiện lợi và tính dễ dàng của nó.

3. Đặt khung thời gian để hoàn thành mục tiêu

Lập bảng kế hoạch tài chính bằng excel
Có những khung giờ rõ ràng cho những mục tiêu tài chính

Hãy chia mục tiêu thành các mục nhỏ hơn, bắt đầu từ các mục tiêu cần làm ngay như mua sắm vật dụng, các hoạt động hàng ngày sau đó là các mục tiêu xa hơn như mua nhà.

Với các mục tiêu dài hạn, cần có khung thời gian ngắn hạn, dài hạn để hoàn thành từng phần mục tiêu.

Các bước lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân bằng Excel

Trong Excel sẽ có các cột và các hàng. Để lập kế hoạch tài chính cá nhân mẫu, bạn chỉ cần ghi những nội dung ở trên vào các cột. 

Cụ thể như sau: Cột đầu tiên sẽ ghi các tháng. Cột thứ 2 bạn sẽ ghi các mục tiêu, các công việc bạn cần thực hiện như đã kể trên: Số tiền cần tích góp cho các khoản: Tiền tích góp mua nhà, tiền tích góp cho quỹ về hưu, đi du lịch,… 

Cuối cùng bạn nên ghi rõ thời gian dự kiến để hoàn thành mục tiêu đó. Đây là các khoản tiền bạn cần tiết kiệm để có thể thực hiện nó.

Để thực hiện điều này, bạn cần lập một bảng tính Excel khác, liệt kê các khoản thu chi trong tháng, xem mình tiết kiệm được bao nhiêu để có kế hoạch điều chỉnh. 

Bảng kế hoạch quản lý thu chi cá nhân trên Excel được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mở 1 trang tính mới trên Excel
  • Bước 2: Tạo cột thu nhập và chi tiêu
  • Bước 3: Nhập thu nhập và chi tiêu theo tháng
   Liệt kê các khoản thu – chi hàng tháng

Liệt kê các khoản thu nhập, chi tiêu theo hàng ngang. Ví dụ về thu nhập: tiền lương, lương làm thêm ngoài giờ, tiền thưởng, trợ cấp, lương hưu,…

Lên kế hoạch những tháng mà bạn muốn quản lý tài chính cá nhân để tiện theo dõi. Nhập mỗi tháng vào một ô riêng theo cột dọc và nằm trên một hàng của bảng tính.

  • Bước 4: Tính tổng thu nhập

Nhấp vào ô trống bên phải kế bên ô “Tổng Thu” để đặt câu lệnh tính tổng của Excel. Sau đó, nhấp mục AutoSum trong thanh Menu nằm ngang bên trên của màn hình phần mềm Excel. 

Nhấp và kéo vào các ô mà bạn muốn được tính tổng thu trong các khoản thu. Khi đó bạn sẽ thấy các ô được tô màu sáng nổi bật hơn và bấm Enter trên bàn phím là xong.

  • Bước 5: Tính tổng chi tiêu

Để thực hiện bước này, việc cần làm là bạn cũng click chọn ô bên phải của Tổng Thu, sau đó click chọn AutoSum trong thanh Menu và chọn các khoản chi muốn cộng. Chúng sẽ được tô sáng nổi bật để bạn nhìn rõ, khi đã chọn xong bạn nhấn Enter để hoàn thành.

  • Bước 6: Tính khoản dư hay thiếu hụt mỗi tháng

Tạo một dòng riêng đặt tên “Số Tiền Dư”. Sau đó click chọn ô bên phải của ô số tiền dư và gõ dòng lệnh sau: = “Click vào ô tổng tiền các khoản thu” phím dấu trừ (-) “Click vào ô tổng tiền các khoản chi” và sau đó Enter.

Lưu ý nếu giá trị là dương thì đó chính là số tiền dư của bạn, còn nếu giá trị là âm thì bạn đã sử dụng lố số tiền đó so với tổng thu nhập.

  • Bước 7: Sao chép một loạt các tháng tiếp theo

Bạn đã hoàn thành xong một tháng, giờ bạn hãy sao chép công thức tính các tổng tiền đó vào các tháng sau bằng lệnh Copy – Paste đơn giản.

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân hay lập bảng chi tiêu gia đình đơn giản bằng Excel. Hy vọng qua bài viết Ước mơ và hạnh phúc đã giúp bạn có cho mình một bản kế hoạch chi tiết để từ đó đạt được những mục tiêu tài chính như mình mong muốn nhé! 

Xem thêm:

1 / 5. 3087