Gợi ý chọn sách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

5433

Hướng dẫn bạn cách chọn sách đầu tư chứng khoán phù hợp, giúp bạn trở nên thành công hơn trong lĩnh vực đầu tư của mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Giữa một thị trường chứng khoán luôn biến đổi từng ngày, từng giờ, từng phút, liệu bạn đã có thể trang bị được cho mình những hành trang gì để bắt đầu với những khoản đầu tư của mình. Hành trang dễ tiếp cận, hiện hữu quanh bạn nhất đó chính là những quyển sách dạy đầu tư chứng khoán. Bài viết này sẽ giúp bạn cách chọn và học sách đầu tư chứng khoán sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Tại sao bạn nên đọc sách đầu tư chứng khoán trước khi bắt đầu?

Tại sao bạn nên đọc sách đầu tư chứng khoán trước khi bắt đầu?
Nên đọc sách chứng khoán để hiểu rõ về đầu tư chứng khoán trước khi bắt đầu.

Nếu hỏi rằng đầu tư chứng khoán hiện nay có dễ hay không?

Xin thưa rằng: “Rất dễ!”

Bạn chỉ cần liên hệ với một công ty môi giới chứng khoán nào đó, và nhân viên môi giới sẽ đích thân gặp bạn và chỉ cho bạn toàn bộ những gì mà bạn cần biết về chứng khoán. Rồi sau đó họ sẽ trực tiếp chỉ cho bạn cách lập tài khoản chứng khoán thế nào, cách đặt lệnh giao dịch ra sao, khớp lệnh thế nào, mua ở đáy và bán ở đỉnh thế nào. Khi nghe một bức tranh toàn cảnh đầy huy hoàng như vậy, bạn chắc chắn sẽ không ngần ngại gì mà không xuống tiền ngay để lập tức mua được những cổ phiếu tốt.

Thế nhưng có rất nhiều nhà đầu tư chỉ dừng ở bước này. Và sau đó, mọi thứ đều được tham vấn từ các nhân viên môi giới chứng khoán. Để khi thị trường chao đảo đột ngột, cổ phiếu mất giá, và bạn mới hối hận rằng mình đã không Và đó chính là lúc bạn cần đến những quyển sách dạy đầu tư chứng khoán.

Nhìn chung, việc đọc sách đầu tư chứng khoán sẽ đem lại cho bạn những lợi thế sau:

  • Giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và toàn cảnh hơn về thị trường chứng khoán. Không chỉ thị trường chứng khoán tại Việt Nam mà còn là toàn cầu. Từ đó giúp bạn có thể có được những góc nhìn đa chiều về thị trường chứng khoán, cũng như có thể dự báo được những biến động sắp tới của thị trường.
  • Giúp bạn trang bị được những kiến thức cần thiết để chia sẻ với các nhà đầu tư khác. Đó cũng là cách để học hỏi kinh nghiệm đầu tư lẫn nhau. Bạn chắc chắn sẽ không muốn thấy trường hợp khi một nhóm các nhà đầu tư đang thảo luận một vấn đề gì đó mà ngay cả bạn cũng không hiểu.

Hướng dẫn cách chọn sách đầu tư chứng khoán phù hợp với bạn

Hướng dẫn cách chọn sách đầu tư chứng khoán phù hợp với bạn
Chọn sách chứng khoáng như thế nào?

Thông thường mỗi nhà đầu tư sẽ có một cách để tiếp nhận sách khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào cấp độ của những nhà đầu tư này như thế nào. Cụ thể là:

1. Bạn hoàn toàn chưa có khái niệm gì về chứng khoán

Ở cấp độ này, bạn nên đọc những quyển sách tập trung vào những khái niệm cơ bản. Đồng thời giúp bạn có thể hình dung được cụ thể thị trường chứng khoán là gì, nó vận hành như thế nào. Ngôn ngữ của những quyển sách này cũng cần đảm bảo sự dễ hiểu, thân thiện với người đọc. Không nên đi sâu quá vào những chi tiết, kỹ thuật trong giao dịch. Mục đích của quyển sách này giúp bạn dễ dàng tiếp xúc với chứng khoán, và từ đó có thể thiết lập được cho mình những giao dịch đầu tiên.

Những quyển sách nên đọc:

  • Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall (Tác giả: Burton G.Malkiel)
  • Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham)
Học cách đầu tư chứng khoán qua sách
Khái niệm chứng khoáng là gì?

2. Bạn là một nhà đầu tư hạng trung

Mục đích của những nhà đầu tư này khi đọc sách chứng khoán đó là để nâng cao tỷ suất lợi nhuận của mình hơn. Nhà đầu tư ở cấp độ này thường tìm kiếm cho mình một hình mẫu để học hỏi từ những kinh nghiệm của họ, chẳng hạn như là Warren Buffett. Do đó họ thường rất chọn lọc sách về chứng khoán để đọc, chủ yếu để áp dụng vào ngay trong chính những khoản đầu tư của mình.

Những quyển sách nên đọc:

  • Phương pháp đầu tư của Warren Buffett, Cuốn sách về cách đầu tư thông thường

3. Bạn là một nhà đầu tư kỳ cựu

Điều mà các nhà đầu tư kỳ cựu thường quan tâm nhất trong thị trường chứng khoán đó là làm thế nào để thực sự biết khoản đầu tư của mình thành một khối tài sản lớn. Và thậm chí bạn còn mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu cách làm sao để giúp tối ưu hóa lợi nhuận của mình thông quan một khoản đầu tư. Tất nhiên bên cạnh việc đọc sách thì còn có thể kể đến một chút may mắn để bạn có thể thành công hơn trong lĩnh vực đầu tư của mình.

Những quyển sách nên đọc:

  • Trên đỉnh phố Wall (Peter Lynch)
  • Phân tích chứng khoán (Benjamin Graham)

Có một thực tế rằng các hoạt động đầu tư ngày này càng trở nên phức tạp và khó lường hơn bao giờ hết. Bởi vì cuộc chơi bây giờ không còn là cuộc chơi của dòng tiền nữa. Không phải ai có nhiều tiền thì cũng dễ dàng đầu tư sinh lời được. Do đó nếu bạn đang ấp ủ những dự định đầu tư thì hãy thực sự bình tĩnh, liên tục tích lũy kiến thức bằng cách đọc sách đầu tư chứng khoán hay cũng như thực hành chúng trên thị trường.

Một số bài viết liên quan: Hướng dẫn cách trả góp online qua thẻ tín dụng

3.7 / 5. 3