Bạn muốn tiết kiệm? Hãy tránh xa ngay 5 thói quen chi tiêu xấu sau

6711

Vì sao bạn mãi không thể tiết kiệm? Nguyên nhân chính có thể là từ 5 thói quen chi tiêu xấu rất phổ biến sau. Cùng tìm hiểu và tìm cách khắc phục cho bản thân nhé!

Bạn có biết rằng chính cách chi tiêu của mình là nguyên nhân khiến cho tình trạng tài chính luôn trong trạng thái “báo động đỏ”. Tất nhiên dù lý trí của bạn đã cố gắng khắc phục không suy nghĩ đến điều đó. Thế nhưng thói quen của bạn thì không như thế.
Đó chính là sức mạnh của thói quen. Bởi vì thói quen không chỉ được hình thành trong một khoảnh khắc nào đó. Mà nó được hình thành hàng ngày. Chính vì thế, rất khó để bạn có thể thực sự từ bỏ được thói quen chi tiêu không có kế hoạch nếu như bạn không có quyết tâm. Chỉ cần tránh mắc phải 5 thói quen sau là bạn đã có thể thực hiện được mục tiêu tiết kiệm của mình rồi.

1. Tránh việc chi tiêu nhiều hơn so với thu nhập

thói quen chi tiêu xấu

Đây là một thói quen cần phải sửa đổi ngay lập tức. Bởi vì bạn chỉ đang khiến cho tình trạng tài chính của mình thêm tồi tệ hơn mà thôi. Khi thu nhập của bạn không đủ đáp ứng cho nhu cầu chi tiêu, phương án tiếp theo của bạn đó là tìm đến những khoản vay tín dụng để thỏa mãn nhu cầu chi tiêu. Và điều này vô tình khiến cho bạn phải rơi vào tình trạng nợ nần. Và tất nhiên, nợ nần là điều không hề tốt đẹp một chút nào.

2. Tránh việc không nhìn kỹ vào các hóa đơn

Khi chúng ta thanh toán bất kỳ một hóa đơn nào, thói quen của bạn sẽ là nhìn xuống dòng dưới cùng để xem tổng số tiền là bao nhiêu và cứ thế thanh toán. Tất nhiên bạn làm thế vì bạn muốn tiết kiệm thời gian. Nhưng đó chính là cái bẫy. Hãy bắt đầu nhìn vào các hóa đơn, thậm chí có những hóa đơn hàng tháng như là hóa đơn điện, hóa đơn nước, hay là các hóa đơn mua hàng của bạn. Việc chăm chú theo dõi các hóa đơn thường xuyên sẽ giúp bạn biết được cụ thể mình đã chi tiêu cho những khoản nào.

3. Hãy ngưng sử dụng thẻ tín dụng như thể đó là số tiền miễn phí

thói quen chi tiêu xấu

Có rất nhiều bạn thường lạm dụng vào việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng, coi đó như một số tiền miễn phí. Thực chất thẻ tín dụng là một cái bẫy ngọt ngào, nó mang lại cho bạn cảm giác có tiền, và bạn có thể tự tin đi đến bất kỳ nơi nào để mua sắm. Để rồi đến lúc nhận được sao kê hằng tháng thì bạn phải giật mình vì số tiền (nợ) mà bạn đã chi tiêu. Hãy chấm dứt việc sử dụng thẻ tín dụng như thể đó là số tiền miễn phí.

4. Hãy ngừng nghĩ rằng bạn không thể làm được

Tiết kiệm không phải là điều khó khăn, miễn là bạn có quyết tâm để làm được điều đó.

Hãy nhanh chóng gạt bỏ ngay những suy nghĩ rằng bạn không thể tiết kiệm được, vì nguyên nhân này hay là nguyên nhân khác. Nếu bạn chưa thể tiết kiệm ngay được một số tiền lớn, hãy bắt đầu bằng những số tiền nhỏ. “Tích tiểu thành đại”, chỉ cần bạn có đủ sự kiên trì để vượt qua.

5. Hãy ngừng tạo ra những rào cản cho việc tiết kiệm của bạn

thói quen chi tiêu xấu

Chắc chắn quá trình tiết kiệm của bạn sẽ gặp phải nhiều rào cản nhất định. Tiền bạc tất nhiên quan trọng với chúng ta, và việc tạo ra những rào cản ảnh hưởng đến tình hình tài chính cá nhân sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Những rào cản đó thường bắt đầu từ những suy nghĩ về chi tiêu, khi bạn cho rằng có quá nhiều thứ để phải chi trả đến mức số tiền bạn tiết kiệm được là không nhiều. Từ suy nghĩ ấy, bạn bắt đầu có thói quen chi tiêu một cách không kiểm soát. Và khi bạn đã quen với điều đó thì sẽ rất khó để thay đổi. Tốt nhất bạn nên tập trung để cải thiện thực trạng của mình hiện tại nếu không muốn lún sâu vào những khó khăn tài chính.

Đôi khi chính bạn không thể nhận ra được rằng chính thói quen chi tiêu xấu khiến bạn rơi vào những khó khăn về mặt tài chính. Và nguyên nhân khiến bạn không thể tiết kiệm được cũng chính từ đây. Hãy bắt đầu lên kế hoạch cho chính mình để cải thiện bạn nhé!

1 / 5. 4