5 bước lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hàng tháng

9007

Chính bạn là người làm chủ tài chính của mình chứ không phải ai khác. Một trong những cách sử dụng tiền thông minh đó là lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hàng tháng. Hãy cùng tìm hiểu 5 bước đơn giản để thực hiện việc này trong bài viết sau.

Kế hoạch chi tiêu cá nhân là gì?

Kế hoạch chi tiêu cá nhân là một danh sách các khoản tiền sử dụng trong một thời gian nhất định và số tiền dành cho mỗi khoản. Thông thường người ta thường lập bảng kế hoạch này theo tháng. Kế hoạch chiêu tiêu cá nhân giúp bạn tránh tình trạng tiêu tiêu tiền vô tội vạ. Nó còn cho phép bạn theo dõi mức độ chi tiêu trong tháng của mình. Từ kết quả đó, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp hơn vào các tháng sau. Một lợi ích quan trọng của lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng mang lại đó là tiết kiệm. Bạn càng có một kế hoạch chi tiết và cụ thể, bạn càng có khả năng tiết kiệm được nhiều hơn.

Lập kế hoạch chi tiêu cá nhân
Ai cũng cần lập kế hoạch chi tiêu cá nhân.

Trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch chi tiêu cá nhân, điều quan trọng nó càng có nhiều thông tin chi tiết và chính xác càng tốt. Kết quả cuối cùng sẽ cho bạn biết tiền của bạn có bao nhiêu và chúng sẽ đi đâu mỗi tháng.

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hằng tháng trong 5 bước đơn giản

1. Ghi nhận tất cả các nguồn thu nhập của bạn để lập kế hoạch chi tiêu cá nhân

Nếu bạn tự làm chủ hoặc có bất kỳ nguồn thu nhập bên ngoài nào, hãy chắc chắn ghi lại những điều này. Nếu thu nhập của bạn ở dạng tiền lương thông thường, trong đó thuế được tự động khấu trừ, thì hãy ghi lại số tiền bạn nhận từ công ty mỗi tháng. 

2. Tạo một danh sách các khoản chi phí cần sử dụng hàng tháng

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hằng tháng
Tổng hợp các khoảng đã chi tiêu hàng tháng

Bạn hãy viết ra một danh sách tất cả các chi phí dự kiến sẽ phát sinh trong suốt 1 tháng. Nội dung này sẽ khác nhau với từng người. Nhưng nhìn chung chúng bao gồm: tiền nhà, tiền ăn uống, hóa đơn điện nước, chi phí di chuyển, chi tiêu cá nhân… Về cơ bản, đó là tất cả mọi thứ bạn sẽ phải bỏ tiền ra để duy trì cuộc sống của bản thân trong 1 tháng.

3. Chia chi phí thành 2 loại: chi phí cố định và chi phí không cố định

Chi phí cố định là những khoản chi phí tương đối giống nhau mỗi tháng. Chúng là những phần bắt buộc, không thể thiếu trong lập kế hoạch chi tiêu cá nhân. Chúng bao gồm các chi phí như tiền thuê nhà, dịch vụ Internet và/hoặc truyền hình cáp, tiền thu gom rác, thanh toán thẻ tín dụng… Các chi phí này là rất cần thiết. Tất cả chúng sẽ cố định, không thể cắt giảm hay thay đổi trong kế hoạch chi tiêu của bạn.

Chi phí không cố định là loại chi phí sẽ thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Chúng bao gồm các mặt hàng nhu yếu phẩm, ăn uống, xăng dầu, giải trí hay quà tặng… Loại này sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu trong tháng hoặc khi có những phát sinh ngoài kế hoạch.

4. Tổng thu nhập và chi phí hàng tháng của bạn

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hằng tháng
Tổng thu nhập và chi phí hàng tháng của bạn

Sau khi lập kế hoạch chi tiêu cá nhân, nếu kết quả cuối cùng cho thấy tổng thu nhập của bạn nhiều hơn tổng chi phí, bạn đã có một khởi đầu tốt. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng khoản tiền dư ra này cho các mục tiêu khác. Ví dụ như bạn có thể để dành tiết kiệm. Hoặc bạn cũng có thể dùng nó để trả nhiều hơn cho số dư thẻ tín dụng để loại bỏ khoản nợ đó nhanh hơn. Nếu tổng chi phí trong tháng của bạn lớn hơn tổng thu nhập, bạn sẽ cần phải xem lại. Hãy thực hiện những thay đổi cần thiết để cân đối lại việc chi tiêu.

5. Điều chỉnh chi phí

Nếu bạn đã xác định chính xác và liệt kê tất cả các chi phí của mình, hãy làm cách nào đo khiến cho thu nhập và chi phí trong tháng của bạn bằng nhau. Điều này nghĩa là tất cả thu nhập của bạn phải được hạch toán. Sau đó bạn cần lập ngân sách cho mục tiêu tiết kiệm hoặc chi phí cụ thể khác.

Nếu bạn đang gặp tình trạng chi phí cao hơn thu nhập, bạn nên xem lại phần chi phí không cố định của mình. Nếu có khoản nào tiêu chưa hợp lý, cắt giảm nó ngay. Vì các chi phí này thường không cần thiết, nên bạn có thể dễ dàng giảm bớt số tiền phân bổ cho chúng để cân bằng với thu nhập của mình.

Xem lại việc chi tiêu trong tháng

Sau khi lập bảng kế hoạch chi tiêu hàng tháng, điều quan trọng bạn cần làm là thường xuyên xem xét lại việc thực hiện nó. Thói quen này nhằm đảm bảo bạn đang đi đúng hướng. Sau tháng đầu tiên, hãy dành một phút để ngồi xuống và so sánh các chi phí thực tế so với những gì bạn lên kế hoạch. Điều này sẽ cho bạn thấy những thứ mình làm tốt. Bên cạnh đó là những thứ bạn cần phải cải thiện trong tương lai.

Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hằng tháng
Duy trì thói quen xem lại chi tiêu vào mỗi cuối tháng.

Lập kế hoạch chi tiêu trong tháng là một việc không quá khó mà ai cũng nên làm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách lên một bảng kế hoạch chi tiết để sử dụng tiền một cách thật thông minh. Chúc bạn thành công!

2.1 / 5. 12