Phương pháp Snowball là gì? Cách trả nợ thông minh với phương pháp Snowball

6039

Nếu bạn đang loay hoay không tìm ra phương pháp trả nợ phù hợp thì hãy áp dụng cách trả nợ thông minh Snowball. Đây là một phương án trả nợ khoa học, giúp bạn nhanh chóng trả được những khoản nợ lớn tưởng chừng như không bao giờ trả nổi.

Nợ là một phần trong vòng quay tài chính. Dù là cá nhân hay doanh nghiệp, bạn cũng cần phải biết cách xử lý những khoản nợ để giúp cho công việc luôn được vận hành trôi chảy. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách trả nợ thông minh hiệu quả nhất thì bạn có thể tham khảo phương pháp Snowball. Đây là một phương pháp khá hay, được phát triển bởi Dave Ramsey – một tác giả chuyên viết về tài chính cá nhân đồng thời là một phát thanh viên truyền hình nổi tiếng. Phương pháp Snowball này mang tính ứng dụng cao, giúp bạn có thể sắp xếp trả được các khoản nợ, cho dù những khoản nợ này lớn đến như thế nào. Hãy cùng bắt đầu ngay với phương pháp trả nợ thông mình này bạn nhé!

Phương pháp Snowball
Phương pháp Snowball giúp bạn có thể sắp xếp trả được các khoản nợ.

Lý giải cho việc tại sao lại đặt tên cho phương pháp Snowball này, Dave Ramsey đã lấy ý tưởng từ những quả cầu tuyết. Những quả cầu tuyết khi lăn từ trên cao xuống, với hình dáng ban đầu rất nhỏ, thế nhưng khi càng xuống dốc, chúng càng cuộn lại thành một quả cầu to. Hãy xem quả cầu tuyết ấy như một khối tiền nợ bạn cần phải trả. Ở giai đoạn ban đầu khi bạn chưa có khả năng thì hãy trả những khoản nợ nhỏ trước, sau đó khi tiềm lực tài chính của bạn càng cao thì hãy tập trung trả nhiều khoản nợ lớn hơn. Phương pháp này rất dễ hiểu, bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay một cách dễ dàng với tình hình tài chính cá nhân của bạn.

Phương pháp Snowball vận hành như thế nào?

Phương pháp này đi từ khoản nợ nhỏ nhất mà bạn có. Tức là bạn phải nỗ lực làm sao để trả khoản nợ nhỏ nhất. Khi khoản nợ nhỏ nhất đã được trả xong, bạn tiếp tục giải quyết khoản nợ nhỏ nhất tiếp theo. Dần dần những khoản nợ nhỏ này được trả xong thì tổng số tiền nợ của bạn cũng bắt đầu vơi dần. Phương pháp này phần nào giống với câu tục ngữ của dân gian đó là “tích tiểu thành đại”. Trước khi bạn nghĩ đến việc làm sao để trả một khoản nợ lớn , hãy nghĩ cách làm sao để trả được những khoản nợ nhỏ một cách đều đặn nhất có thể.

Các bước trả nợ theo phương pháp Snowball

Bước 1: Liệt kê các khoản nợ từ nhỏ nhất đến khoản nợ lớn nhất.

Bước đầu tiên, bạn dành thời gian để thống kê những khoản nợ hiện tại theo trình tự từ khoản nợ nhỏ nhất đến lớn nhất. Đồng thời dự trù số tiền sẽ phải trả theo nội dung như bảng sau:

Khoản nợSố tiền nợKhoản thanh toán tối thiểu
Trả tiền thẻ tín dụng5.000.000 VNĐ1.000.000 VNĐ
Trả góp mua điện thoại10.000.000 VNĐ2.000.000 VNĐ
Trả góp vay cá nhân50.000.000 VNĐ3.000.000 VNĐ
Tổng cộng65.000.000 VNĐ6.000.000 VNĐ

Bước 2: Trả các khoản nợ khác ở mức tối thiểu, trừ khoản nợ nhỏ nhất thì hãy trả càng nhiều càng tốt.

Thanh toán ở mức tối thiểu các khoản nợ khác, trừ khoản nợ nhỏ nhất. Đối với những khoản nhỏ nhất này, hãy trả càng nhiều càng tốt. Khi nào khoản nợ nhỏ nhất này giảm đi càng nhiều, trong khi các khoản nợ khác cũng đã giảm đi một khoản tương đối. Bạn sẽ lại càng đẩy nhanh được tiến độ trả nợ hơn. Cụ thể như sau:

Khoản nợSố tiền nợKhoản thanh toán tối thiểuSố tiền thanh toán thực tếSố nợ còn lại
Trả tiền thẻ tín dụng5.000.000 VNĐ1.000.000 VNĐ2.000.000 VNĐ3.000.000 VNĐ
Trả góp mua điện thoại10.000.000 VNĐ2.000.000 VNĐ2.000.000 VNĐ8.000.000 VNĐ
Trả góp vay cá nhân50.000.000 VNĐ3.000.000 VNĐ3.000.000 VNĐ47.000.000 VNĐ
Tổng cộng65.000.000 VNĐ6.000.000 VNĐ7.000.000 VNĐ58.000.000 VNĐ

Bước 3: Lập lại quy trình như trên cho đến khi khoản nợ lớn nhất được trả xong.

Bạn chỉ cần lập lại quy trình trả nợ như trên, bạn sẽ nhanh chóng trả hết nợ thẻ tín dụng sau 3 lần. Đồng thời bạn còn giảm được khoản nợ mua trả góp điện thoại xuống còn 4 triệu, và nợ vay cá nhân xuống còn 47 triệu. Sau đó bạn lại tiếp tục áp dụng quy trình trên. Lần này khoản nợ nhỏ nhất của bạn sẽ là khoản nợ trả góp điện thoại. Bạn sẽ tăng số tiền phải trả góp lên đến 4 triệu đồng, đồng thời tăng số tiền tối thiểu để trả nợ vay cá nhân lên 4 triệu đồng. Tiếp tục như vậy cho đến khi bạn có thể trả hết nợ.

Ưu điểm của phương pháp trả nợ thông minh Snowball

phương pháp trả nợ thông minh Snowball
Phương pháp Snowball là cách trả nợ thông minh nhất.

Tất nhiên mỗi người sẽ có những phương pháp trả nợ khác nhau. Nhưng nếu bạn ở trong trường hợp có quá nhiều nguồn nợ thì Snowball chính là cách trả nợ thông minh nhất. Cách trả nợ này sẽ giúp cho bạn vừa có thể cân bằng được các khoản tài chính cá nhân, vừa giúp cho bạn có được một kế hoạch trả nợ khoa học hơn. Bạn sẽ tạo cho mình thói quen tốt để tiếp tục trả nợ một cách hiệu quả những khoản nợ mới trong tương lai.

Việc áp dụng phương pháp Snowball để trả nợ giúp bạn có thể lên được kế hoạch tài chính một cách kỹ lưỡng. Từ đó chuẩn bị cho bạn một tâm lý tốt nhất để có thể trả nợ một cách dễ dàng và thoải mái, giúp bạn yên tâm học tập và làm việc. Hãy bắt đầu lên kế hoạch trả nợ với phương pháp snowball ngay hôm nay bạn nhé!

3.2 / 5. 5