5 cách thiết thực người sống tối giản hay áp dụng để tiết kiệm

1382
Nguoi Song Toi Gian

Bạn đang tìm kiếm sự thay đổi trong sinh hoạt và lối sống để đóng góp thêm vào quỹ tiết kiệm cá nhân hay giải quyết các khoản nợ? Tham khảo ngay 5 cách tiết kiệm tiền mà người sống theo chủ nghĩa tối giản hay áp dụng. 

Nếu bạn có nghe đến chủ nghĩa lối sống tối giản trong những năm gần đây, bạn chắc hẳn cũng biết các lợi ích tiết kiệm thời gian mà lối sống này mang lại. Sở hữu ít tài sản vật chất hơn, đồng nghĩa không phải tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc và bảo quản. 

Những tiết kiệm nhỏ nhặt này không tạo ra nhiều giá trị khi bắt đầu, nhưng về lâu dài bạn sẽ nhận ra sự tự do linh hoạt trong thời gian biểu cá nhân hằng ngày. Tương tự như vậy đối với tài chính cá nhân, sở hữu ít hơn và thực hiện lối sống tối gỉan sẽ có tác động lớn đến mức độ tiết kiệm tài chính của bạn. 

1. Chăm sóc kĩ lưỡng, giữ vật lâu dài để sống tối giản

5 cách thiết thực người sống tối giản hay áp dụng để tiết kiệm
Khi bạn sở hữu ít vật chất, bạn có động lực cao hơn trong việc chăm sóc và đảm bảo tuổi thọ của các món đồ này.

Khi bạn sở hữu ít vật chất, bạn có động lực cao hơn trong việc chăm sóc và đảm bảo tuổi thọ của các món đồ này. Lấy ví dụ như việc giặt quần áo, nếu tất cả món đồ vừa với một giá phơi, bạn sẽ không ngại treo quần áo lên giá thay vì quẳng hết tất cả vào máy sấy, và dần dần làm quần áo nhanh hư cũ hơn. Nếu bạn có nhiều quần áo và không thể giặt lẫn phơi hết trong một lần, việc phơi khô quần áo bằng ánh sáng tự nhiên sẽ trở nên bất tiện và tốn thời gian. 

Các thực hành nho nhỏ này giúp bạn bảo quản quần áo tốt và lâu hơn ngay cả khi được sử dụng thường xuyên, tránh việc mua mới để thay thế. Lối sống tối giản đúng như tên gọi hạn chế sở hữu quá nhiều thứ và dành quá nhiều thời gian để bảo quản nó. 

2. Mua ít hơn, nhưng chất lượng cao hơn 

Mới nghe có thể bạn sẽ thấy không hợp lí, nhưng thật ra việc chịu khó đầu tư vào sản phẩm có chất lượng cao hơn sẽ dẫn đến việc sử dụng sản phẩm lâu hơn, giảm thiểu lãng phí, và về lâu dài tiết kiệm nhiều hơn.  

Giày dép là một ví dụ tiêu biểu, một đôi giày có chất lượng cao sẽ có khả năng được bán lại hoặc sửa chữa khi hư hỏng, nhưng số tiền cho sửa chữa đó lại không đáng đối với mọt đôi giày giá rẻ mau hư. Lúc mới mua, bạn phải dành ra nhiều tiền hơn cho đôi giày chất lượng, nhưng về lâu dài bạn không phải liên tục mua thêm nhiều đôi mới. 

Có thể bạn đang quan tâm: Xu hướng thanh toán trực tuyến giúp quản lý tài chính hiệu quả

3. Du lịch nhẹ nhàng hơn, trải nghiệm nhiều hơn

Một chuyến đi đến nơi chưa từng đặt chân là một trải nghiệm đáng giá và mở rộng tầm mắt của bạn với thế giới. Chỉ cần đặt bản than vào một nơi nằm ngoài “vùng an toàn” một tí là bạn đã học được rất nhiều thứ, nhưng trước hết bạn phải ra khỏi nhà đã. 

Du lịch trong nước hay quốc tế, hầu hết tất cả các hãng hàng không đều tính phí đối với hành lí kí gửi, và tất nhiên các khoản cộng thêm này sẽ đội giá vé cao hơn dự tính. Sẽ phải mất vài lần thử nghiệm, nhưng bạn hoàn toàn có thể đóng gói quần áo và tất cả những thứ cần thiết cho một tuần du lịch (hay thậm chí lâu hơn) vào một balo lớn mà bạn có thể xách tay. Bạn tiết kiệm được tiền, và đồng thời tránh được nỗi lo thất lạc hành lí.

Khi mang trên mình một balo duy nhẩt, bạn suy nghĩ kĩ hơn khi mua hàng lưu niệm vì đơn giản sẽ không có đủ chỗ. Thay vào đó, bạn sẽ chú tâm vào chụp ảnh và ghi lại những kỉ niệm đáng nhớ mà bạn luôn có thể xem lại những năm về sau. Số tiền để dành từ việc mua ít quà lưu niệm hơn có thể được dùng để khám phá thêm nhiều nơi trong điểm đến, hoặc đầu tư vào các bữa ăn dọc đường. 

5 cách thiết thực người sống tối giản hay áp dụng để tiết kiệm
Áp dụng lối sống tối giản vào việc sắp xếp hành lí.

 4. Ưu tiên sự hữu dụng hơn các tính năng độc nhất

Chủ nghĩa thực dụng luôn ưu tiên lựa chọn các dụng cụ và phụ kiện đa công dụng hơn là những thiết kế cho một mục đích duy nhất. Trên thị trường, ta thường thấy đầy lựa chọn cho các dụng cụ nhà bếp như dụng cụ ép tỏi, cắt tỉa rau quả, hay những bộ quần áo với thiết kế hợp mốt và táo bạo nhưng chỉ có thể được sử dụng một vài lần vì không thực tế cho nhiều sự kiện và dễ bị nhận ra sự lặp lại. Thật ra, ta hoàn toàn có thể đạt được mục đích mà những dụng cụ, sản phẩm này hứa hẹn bằng những lựa chọn đơn giản và mang nhiều tín năng hơn. 

Lối sống tối giản luyện tập cho bạn lối dư duy này, và giúp bạn trở nên sáng tạo hơn trong việc tìm ra các giải pháp thực tế cho những vấn đề khác nhau bằng việc tận dụng những thứ sẵn có. 

Có thể bạn muốn biết: Mách bạn phương pháp tiết kiệm “phong bì” đảm bảo sung túc cả đời

5. Ít lãng phí thức ăn (và nhiều hơn thế) 

Chắc hẳn bạn biết cảm giác phấn khởi khi đi đến các cửa hàng tạp hoá siêu thị, đặt vào giỏ hàng những sản phẩm tươi ngon cho tuần sắp đến, chỉ để về nhà và phát hiện ra một mớ rau củ héo úa, những hộp thức ăn quá hạn trong tủ lạnh. Không những tạo ra cảm giác khó chịu, mà đây là một sự lãng phí nguyên liệu tươi và tiền bạc. Thống kê cho thấy hằng năm chúng ta lãng phí hơn 1/3 lượng thức ăn! 

5 cách thiết thực người sống tối giản hay áp dụng để tiết kiệm
Tiết kiệm lượng thức ăn bị lãng phí hằng năm.

Bạn có thể tiết kiệm tiền nhiều hơn và giúp giảm lượng thức ăn bị lãng phí bằng cách chỉ chọn mua những sản phẩm cần thiết để sử dụng trong một thời gian nhất định, nhất là những sản phẩm tươi sống với tuổi thọ ngắn. Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn hiện có nếu tủ lạnh tại nhà không quá đầy và bạn không thể nhớ được những thứ nào đã cư trú trong tủ lạnh bao lâu. Mua sắm số lượng ít hơn sẽ giúp bạn sử dụng hết những nguyên vật liệu hiện có và về lâu dài tiết kiệm tiền bạc nhờ tránh lãng phí thức ăn.  

Tất cả những ví dụ nên trên chỉ là một vài cách để tiếp nhận lối sống tối giản, giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn và ưu tiên ngân sách cho những khoản bạn thật sự yêu thích. Cho mục địch tiết kiệm, giải quyết nợ, hay nhiều chuyến du lịch trải nghiệm hơn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn khi bạn có một nguồn tài chính rộng rãi hơn nhờ lối tiết kiệm hiệu quả.

0 / 5. 0