Những tư duy đầu tư sai lầm và cách khắc phục

925
Dau Tu Sai Lam

Khi mắc phải các sai lầm trong cuộc sống thường nhật, bạn có thể sửa chữa một cách nhanh chóng. Như làm cháy đồ ăn có thể được sữa chữa bằng mua đồ ăn ngoài, hoặc đánh đổ nước ra sàn nhà có thể được lau dọn tức thời. Nhưng đầu tư sai lầm thì nghiêm trọng hơn nhiều, và có thể gây hậu quả đến nhiều năm sau. Sau đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến trong tư duy đầu tư mà bạn có thể cân nhắc và tránh khỏi

1. Đầu tư quá mạo hiểm hoặc quá bảo thủ 

Những tư duy đầu tư sai lầm và cách khắc phục
Khi còn trẻ và áp dụng chiến thuật đầu tư quá an toàn và bảo thủ, bạn mất đi cơ hội phát triển.

Một tâm lí lo ngại được chia sẻ bởi nhiều cá nhân khi nhìn về vấn đề đầu tư là thị trường quá biến động và khó có khả năng sinh lời. Thậm chí một số chuyên gia đã đưa ra ý kiến quan ngại về thị trường có tính thanh khoản thấp và lời khuyên nên tập trung gửi tiết kiệm với rủi ro thấp (đồng nghĩa với lãi suất thấp) thay vì đầu tư với rủi ro cao. 

Khi còn trẻ và áp dụng chiến thuật đầu tư quá an toàn và bảo thủ, bạn mất đi cơ hội phát triển. Và khả năng cao về lâu dài bạn sẽ phải cống hiến một khoản tiền lớn hơn để bắt kịp với những đồng lứa chọn đầu tư mạo hiểm hơn. 

Nhưng quá mạo hiểm cũng sẽ dẫn đến những kết quả không tốt, đặc biệt đối với người đã gần đến độ tuổi nghỉ hưu, trong trường hợp một khoản lớn trong danh mục đầu tư bị mất đi và không có đủ thời gian để khôi phục thất thoát này. 

Có thể bạn quan tâm:

2. Tư duy đầu tư không đủ sự đa dạng 

Khi các chuyên gia thảo luận về đầu tư cho hưu trí, quỹ Tương Hỗ thường được nhắc đến và giới thiệu chọn mua vì bao gồm đa dạng nhiều cổ phiếu và trái phiếu của các công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhằm đảm bảo tỉ suất hoàn lại vốn đầu tư và tránh được sự biến đổi của các thị trường vi mô. 

Nhưng chọn mua quỹ Tương Hỗ phù hợp không hề đơn giản đối với người không chuyên. Nếu không hiểu rõ quỹ và phương thức hoạt động cũng như tính giao động thị trường, một cá nhân có chọn mua nhiều loại cổ phần không có nhiều khác biệt rõ rệt, hoặc tệ hơn, dồn quỹ hưu trí cá nhân vào một hoặc hai vốn đầu tư làm tăng tính rủi ro. 

Rất nhiều người dồn vốn đầu tư vào một loại cổ phiếu và cổ phiếu được xuất bản từ các công ty họ yêu thích. Như vậy, họ bị phụ thuộc 100% vào khả năng hiệu suất làm việc của công ty đó. Được ăn cả, ngã về không. Khi chọn quỹ Tương Hỗ, bạn được tiếp cận với hàng trăm công ty trong cùng một quỹ, rủi ro một công ty vận hành kém sẽ không ảnh hưởng lớn đến tổng hiệu xuất của danh mục đầu tư. 

Những tư duy đầu tư sai lầm và cách khắc phục
Một chiến thuật đầu tư hiệu quả cần cân bằng giữa rủi ro và cơ hội phát triển nguồn lực tài chính.

3. Không thật sự đầu tư từ ngân sách hiện có  

Rất nhiều cá nhân quan niệm rằng việc gửi tiền hằng tháng vào quỹ lương hưu lập bởi các công ty bảo hiểm sẽ đảm bảo lãi suất và hoàn lại vốn đầu tư đủ cho giai đoạn hưu trí. Nhưng thực tế lãi suất được đề nghị từ các đơn vị này thường thấp hơn hẳn so với tỉ lệ hoàn lại vốn đầu tư của thị trường chung. 

Tất nhiên việc đầu tư và tiết kiệm này có rủi ro thấp hơn, nhưng hãy tìm hiểu kĩ khả năng hoàn lại vốn đầu tư để chọn cho mình nhiều phương pháp đa dạng nhằm phát triển nguồn lực tài chính ngay cả sau thời gian làm việc. Đồng tiền đứng yên là đồng tiền chết.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ tín dụng: Nguồn vốn dự phòng trong những lúc khẩn cấp 

4. Cách tránh mắc phải những sai lầm trong đầu tư

Trừ khi bạn là chuyên gia đầu tư với nhiều năm kinh nghiệm, khả năng cao bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên và băn khoăn làm cách nào để tránh được những lỗi đầu tư nêu trên. Đầu tư cũng tương tự như việc học một ngôn ngữ hoặc một loại nhạc cụ mới – cần nhiều thời gian để trở nên thuần thục. 

Nhưng trong lúc luyện tập, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một cố vấn tài chính được chứng nhận, họ sẽ có khả năng đưa ra lời khuyên phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn. Nếu không muốn nhờ đến cố vấn, bạn có thể lập tài khoản đầu tư hưu trí với cố vấn tự động đưa ra lời khuyên dựa trên các thuật toán được lập trình sẵn. 

Việc đầu tư nếu được hiểu rõ và thực hiện phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng cá nhân sẽ phát triển một nguồn lực tài chính vững mạnh ngắn lẫn dài hạn. Tuỳ vào độ tuổi, nhu cầu, và mức hiểu biết cá nhân, hãy tìm cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp.

0 / 5. 0