6 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

1106

Ai cũng nên tiết kiệm tiền để đề phòng những trường hợp ngoài mong đợi hay đầu tư cho tương lai. Nhưng không phải ai cũng biết tiết kiệm đúng cách. Hãy cùng khám phá 6 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất trong bài viết sau đây.

1. Tiết kiệm tiền dựa vào quy tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 trong chi tiêu chỉ ra rằng khoảng 80% số tiền của bạn được dùng cho 20% các mặt hàng mà bạn đã mua. Qua đó có thể thấy rằng 80% thu nhập được bạn dành cho những thứ tương tự mà bạn mua lặp đi lặp. Vì vậy một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả hằng tháng đó là hãy xem trong những thứ chiếm tới 80% khoản chi của bạn, có bất kỳ chi phí có thể được cắt giảm được hay không? Bạn có thể thay thế chúng bằng những sản phẩm tương tự nhưng rẻ hơn được hay không?

Nếu tiết kiệm được những khoản này, dám cá là bạn sẽ để dành ra một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng. Đây là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất đầu tiên dành cho bạn.

Học cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất
Tính toán số tiền tiết kiệm dựa trên nguyên lý 80/20

2. Lập kế hoạch chi tiêu hằng tháng để học cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Kế hoạch chi tiêu cũng giống như một con đường trong khu rừng rậm. Nhờ có nó, bạn sẽ không bị lạc lối và sa vào những cạm bẫy. Kế hoạch chi tiêu của mỗi người phụ thuộc vào độ tuổi, nhu cầu và số tiền người đó kiếm được. Tuy nhiên ai cũng nên có một kế hoạch chi tiêu cho riêng mình. Trong bản kế hoạch này, luôn dành ra một khoản tiết kiệm cho bản thân. Nhưng đó chỉ là một phần trong cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất này. Phần quan trọng nhất đó chính là sự làm chủ bản thân trong việc tiêu tiền của bạn. Hãy luôn nhớ “Đừng bao giờ ném tiền qua cửa sổ một cách vô ích”. 

3. Xem xét ít nhất 3 lần trước khi mua một sản phẩm bất kì

Trước khi bạn quyết định mua một sản phẩm bất kì có giá trị lớn, hãy lên mạng và tìm hiểu giá sản phẩm đó 3 lần từ 3 nhà sản xuất khác nhau. Ví dụ nếu bạn cần mua một chiếc điện thoại thông minh với một yêu cầu (về pin, cấu hình, camera…) cụ thể, hãy tìm hiểu ít nhất 3 mẫu tương đương thuộc 3 hãng khác nhau.  Nếu mục tiêu của bạn là tiết kiệm tiền, hay mua chiếc điện thoại có giá rẻ nhất. Thực hiện việc này đều đặn trước mỗi lần mua sắm, bạn sẽ bất ngờ khi nhìn lại số tiền mình tiết kiệm được sau đó. Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất được nhiều chuyên gia tài chính khuyến nghị. 

4. Lập danh sách những thứ cần mua trước khi đến siêu thị/cửa hàng

Nhiều người rất dễ “sa ngã” khi đi mua sắm. Đặc biệt là phụ nữ. Do đó tình trạng “vung tay quá trán” rất dễ xảy ra, làm thâm hụt ngân sách của bạn. Để tránh chuyện này, liệt kê danh sách tất cả những thứ bạn cần mua trước khi ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên mang số tiền vừa đủ so với khoản chi phí dự trù cho những sản phẩm đó. Điều này giúp bạn tránh tình trạng thấy còn tiền nên tiếp tục mua mà không kiểm soát. Đây cũng là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất mà bạn nên chú ý. 

Những cách tiết kiệm hiệu quả nhất
Lên kế hoạch chi tiêu để tiết kiệm hiệu quả hơn.

5. Sống tối giản là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Đây là một phong cách sống của người Nhật được cả thế giới theo đuổi thời gian gần đây. Lối sống này chú trọng vào những thứ thật sự cần đối với mỗi người, dọn dẹp hết những thứ dư thừa và không cần thiết. Việc này cũng góp phần làm cho tâm trí của bạn được giải phóng khi có ít đồ đạc hơn. Và bạn có để ý không? Sống tối giản còn là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất. Khi đó bạn sẽ không còn mua những thứ mình không thực sự cần. Ví dụ như quần áo, mỹ phẩm… Không chỉ giúp tiết kiệm tiền, lối sống này còn giúp bạn có trách nhiệm hơn với tiền mà mình làm ra. 

6. Tự nấu ăn thay vì ăn ngoài

Những cách tiết kiệm hiệu quả nhất
Tập tự nấu ăn là cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Cuộc sống hiện đại hối hả khiến cho thói quen ăn ngoài ngày càng phổ biến. Đặc biệt là với người trẻ. Ưu điểm của nó là nhanh chóng, tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian. Nhưng những thứ bạn phải đánh đổi đó chính là tiền bạc và sức khỏe. Ăn ngoài tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về vệ sinh thực phẩm. Bạn cũng chắc chắn sẽ phải chi nhiều tiền hơn nếu ăn ngoài mỗi ngày. Vì vậy cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất giúp bảo vệ sức khỏe đó là bạn hãy tập thói quen tự nấu ăn ngay hôm nay. 

Tiết kiệm là đức tính quan trọng mà ai cũng phải rèn luyện. Đặc biệt là người trẻ. Hi vọng 6 cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất được giới thiệu trong bài viết này có thể giúp bạn để dành được những khoản tiền cho những dự định, ấp ủ trong tương lai.

0 / 5. 0