6 điều cần biết khi lựa chọn vay theo bảng lương

692

Vay theo bảng lương là giải pháp tối ưu cho những người cần xoay vốn nhanh mà không có tài sản thế chấp. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn đạt được khoản vay tín chấp qua lương một cách nhanh chóng, đúng như mong muốn.

Vay theo bảng lương
Vay theo bảng lương cần chuẩn bị những gì?

1. Vay tín chấp qua lương là gì?

Cho vay theo bảng lương là một hình thức vay tín chấp mà trong đó, người đi vay không cần phải thế chấp tài sản hay có người bảo lãnh mà chỉ cần chứng minh được công việc và mức lương hiện tại của mình.

Thông thường, các khoản vay tín chấp qua lương sẽ có thời hạn từ 12 – 48 tháng. Hạn mức vay dựa trên bội số của lương tùy theo quy ước cho vay tại các tổ chức tài chính.

2. Điều kiện được vay theo bảng lương

Những khách hàng sở hữu điều kiện phù hợp với quy định sau đây có thể chọn vay theo bảng lương:

  • Người đi vay nằm trong độ tuổi từ 21 đến 55 tuổi (nữ) và 21 đến 58 tuổi (nam)
  • Tổng thu nhập hàng tháng ít nhất là 4 triệu, bao gồm cả tiền lương cứng và hoa hồng
  • Người đi vay phải có hợp đồng lao động 1 năm trở lên hoặc xác nhận đang công tác ở một đơn vị nào đó
  • Cung cấp được bảng lương trong 3 tháng gần nhất và giấy xác nhận lương của công ty.

Trên đây đều là những điều kiện cơ bản nhất và nhìn chung đơn giản hơn nhiều so với các hình thức vay khác. Do đó, vay theo bảng lương luôn là một trong những lựa chọn vay vốn được khách hàng ưa chuộng nhất.

hồ sơ vay theo bảng lương
Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để được tiến hành cho vay theo bảng lương nhanh nhất

3. Vay tín chấp qua lương dựa trên uy tín của người đi vay

Là một hình thức của vay tín chấp, vay tiền theo bảng lương cũng không đòi hỏi tài sản đảm bảo mà hình thức vay này được ký kết dựa trên uy tín của cá nhân đi vay và đơn vị nơi họ đang làm việc.

Đó là lý do tại sao các hồ sơ thủ tục đã kể phía trên đều đòi hỏi bạn chứng minh được công việc và thu nhập của mình. Những giấy tờ này là cơ sở để xác định tiềm năng và uy tín của khách hàng, đảm bảo quá trình vay hoàn tất thành công.

nợ xấu khi vay vốn
Thanh toán nợ đúng hạn để tránh nợ xấu là một trong những yếu tố củng cố uy tín cho người đi vay theo bảng lương

4. Đối tượng có nợ xấu thường không được vay theo bảng lương 

Vì vay tín chấp qua lương có thủ tục rất đơn giản, lại dựa trên uy tín của chính người đi vay và uy tín còn được đánh giá dựa trên một yếu tố khác: Nợ xấu.

Nợ xấu là tình trạng bạn không hoàn tất thanh toán cho một khoản vay từ đối tượng bất kỳ (cá nhân, tổ chức tài chính,..) khi hết thời hạn vay.

Những đối tượng có nợ quá hạn như vậy thường sẽ khó được vay tiền theo bảng lương. Do đó, bạn có thể hoàn tất thanh toán khoản nợ, xin giấy xác nhận lý do khách quan khiến bạn quá hạn,.. hoặc trình bày với các tổ chức tín dụng để tiếp tục vay vốn.

5. Lãi suất và mức rủi ro khi vay tiền theo bảng lương

Thông thường, các tổ chức tài chính sẽ đánh giá kỹ mức độ rủi ro khi tiến hành cho vay theo bảng lương với từng khách hàng. Vì vậy mà những khách hàng thu nhập cao có khả năng được duyệt hồ sơ nhanh hơn.

Trước khi bạn tiến hành ký kết hợp đồng cho vay theo bảng lương, hãy yêu cầu tư vấn về mức lãi suất để tìm được hạn mức phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình, đồng thời giảm mức độ rủi ro khi vay vốn.

vay theo bảng lương
Khách hàng nên yêu cầu tổ chức tín dụng tư vấn lãi suất và hạn mức vay theo bảng lương

6. Lên kế hoạch tài chính trước khi vay tín chấp qua lương

Không chỉ quan tâm đến mức lãi suất, bạn còn nên tìm hiểu thêm về cách tính tiền lãi cần trả mỗi tháng, các kỳ hạn trả nợ,… 

Hiện tại, có rất nhiều hình thức tính lãi suất khác nhau tại các tổ chức tài chính như: tính lãi trên dư nợ gốc, tính lãi theo dư nợ dần hay tính lãi suất kép,… Các hình thức này sẽ đòi hỏi bạn thanh toán những khoản tiền khác nhau ở mỗi kỳ hạn. 

Do đó bạn cần tìm hiểu trước để đảm bảo mình có thể hoàn tất thanh toán mỗi khi đến hạn. Tốt nhất là các khoản thanh toán lãi khi vay theo bảng lương không vượt quá 40% chi tiêu mỗi tháng của bạn để đảm bảo tài chính.

Trên đây là những thông tin cực kỳ hữu ích để bạn có thể chuẩn bị kiến thức, hồ sơ và cả tâm lý trước khi tiến hành vay theo bảng lương. Hy vọng bạn có thể nhanh chóng hoàn tất thủ thục và được vay vốn như mong muốn!

0 / 5. 0