6 sai lầm khiến bạn bị hạ điểm tín dụng

1817

Bạn có nhu cầu sử dụng những khoản vay tín dụng nhưng luôn bị từ chối vì điểm tín dụng thấp mà không biết nguyên nhân vì sao. Hãy xem thử liệu mình có phạm phải sai lầm nào trong danh sách các sai lầm phổ biến khi sử dụng các hình thức vay tín dụng dưới đây không nhé!

Hiện nay, rất nhiều tổ chức tín dụng đã áp dụng tiêu chuẩn xét điểm tín dụng để duyệt hồ sơ cho vay thay vì chỉ đơn thuần dựa vào tài sản thế chấp hay thu nhập như trước. Đây là hệ thống chấm điểm có liên kết với tất cả các tổ chức tín dụng trong nước, lưu thông tin đến hơn 5 năm nên gần như bất kỳ sai lầm nào liên quan đến quá trình chi trả và sử dụng các khoản vay của bạn đều được lưu lại. Nếu để những sai lầm dưới đây liên tiếp xảy ra làm điểm tín dụng giảm, rất khó để bạn tiếp cận bất kỳ nguồn vay nào trong thời gian ngắn.

1. Trả nợ trễ hạn

Trả nợ đúng hạn hay không là yếu tố chiếm tỉ lệ % lớn trong bảng tính điểm tín dụng.
Thẻ tín dụng là “con dao hai lưỡi” nếu bạn không biết cách sử dụng hợp lý

Trả nợ đúng hạn hay không là yếu tố chiếm tỉ lệ % lớn trong bảng tính điểm tín dụng. Vì vậy khi bạn có dù chỉ một lần trả nợ quá hạn, điểm số lúc đó chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không ít. Đồng thời, lịch sử tín dụng xấu đó cũng được ghi lại trong nhiều năm và không có cách nào cải thiện trong thời gian ngắn. Do đó, bạn nên có một phương án chi trả chi tiết với số tiền và thời gian cụ thể và đặt lịch nhắc nhở bản thân mỗi tháng để đảm bảo luôn trả đủ và đúng hạn bất kỳ khoản nợ nào. Ngoài ra, đừng nên vay hộ dùm người khác vì bạn sẽ không chủ động được tiến độ chi trả.

2. Bạn vừa mở một khoản vay mới

Mỗi lần bạn mở một khoản vay nợ mới, dù được duyệt hay nhận khoản vay đó hay không, bạn vẫn sẽ mất điểm trong tổng điểm tín dụng của mình,. Lý do là vì càng nhiều khoản nợ, mức độ rủi ro bạn không thể chi trả cho chúng càng tăng. Nếu điểm tín dụng của bạn thật sự bị hạ thấp vì lý do này, cách giải quyết duy nhất là ngừng mở những khoản vay mới.

3. Bạn thường xuyên sử dụng hết hạn mức thẻ tín dụng

Điểm tín dụng sẽ bị hạ thấp khi thường xuyên dùng hết hạn mức thẻ
Điểm tín dụng sẽ bị hạ thấp khi thường xuyên dùng hết hạn mức thẻ

Trả nợ đúng hạn vẫn chưa đảm bảo điểm tín dụng ở mức an toàn. Thường xuyên dùng hết hạn mức thẻ tín dụng là dấu hiệu đáng quan ngại với cơ quan quản lý hồ sơ tín dụng và sẽ hạ thấp điểm tín dụng của bạn ở mức gần như tương đương với trả nợ trễ hạn. Cố gắng đừng sử dụng quá 70% hạn mức thẻ của bạn và duy trì đều đặn hàng tháng.  Nếu bạn có khoản cần chi trả khẩn cấp trong tháng đó và dùng hết hạn mức, hãy cố gắng chi tiêu thấp lại vào các tháng sau để lịch sử tín dụng bạn được cân bằng.

4. Phát sinh nhiều khoản vay trong thời gian ngắn hoặc mở nhiều thẻ tín dụng

Mỗi lần phát sinh thêm một khoản nợ, số điểm tín dụng của bạn sẽ bị hạ vì rủi ro thanh toán đúng hạn của bạn giảm đi. Đặc biệt nếu bạn nộp hồ sơ xin vay hay mở thẻ liên tục trong 6 tháng đến 1 năm đổ lại, điểm tín dụng của bạn chắc chắn sẽ xuống thấp đến mức báo động. Lúc này, khả năng không được vay của bạn là rất cao. Cách tốt nhất là hãy chủ động phân bổ tài chính của mình một cách đồng đều và hợp lý.

5. Bạn bị ăn cắp thông tin tín dụng

Có khả năng thông tin tín dụng của bạn đã bị đánh cắp và sử dụng cho những khoản vay nóng.
Lộ thông tin 16 chữ số trên thẻ chưa đủ để giúp hacker lấy tiền trong tài khoản của khách hàng.

Sẽ khá là bất thường khi điểm tín dụng của bạn đột nhiên thấp đi hẳn trong khi bạn không có những hoạt động chi tiêu bất ngờ, vượt ngoài dự đoán. Có khả năng thông tin tín dụng của bạn đã bị đánh cắp và sử dụng cho những khoản vay nóng. Hình thành thói quen kiểm tra báo cáo tín dụng của mình hàng tháng sẽ giúp kịp thời khắc phục sai sót nghiêm trọng thế này. Khi phát hiện sự bất thường, hãy thông báo ngay với cơ quan chủ quản thông tin tín dụng và yêu cầu bản báo cáo hoạt động tín dụng để phát hiện ngay điều khác lạ ở đâu.

Cũng có tình huống hy hữu khi tên bạn trùng với người khác và cơ sở dữ liệu tín dụng bị nhầm lẫn. Dù là bị đánh cắp hay nhầm lẫn, hành động thông báo kịp thời là cần thiết để tránh lịch sử tín dụng bạn bị điểm xấu kéo dài.

6. Bạn vi phạm pháp luật

Báo cáo điểm tín dụng của bạn không chỉ chứa những thông tin tài chính mà còn bao gồm thông tin từ các kho thông tin dữ liệu của của các bộ ngành như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Công an… Điều này có nghĩa là khi bạn có những hành vi vi phạm pháp luật, hồ sơ tín dụng của bạn cũng sẽ thể hiện những thông tin này.

Có nhiều lý do khiến điểm tín dụng bị hạ nhưng cũng sẽ có nhiều cách để cải thiện điểm tín dụng. Nếu không may bạn bị điểm thấp vì những sai lầm trên đây, hãy tìm hiểu và thực hiện ngay các cách cải thiện điểm tín dụng để cuộc sống của mình không bị ảnh hưởng nhé.

0 / 5. 0