7 Bí quyết tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất

2316

Sở hữu một mái ấm đủ đầy cho bản thân và gia đình là mơ ước của rất nhiều người, vậy làm sao để tiết kiệm tiền mua nhà nhanh nhất? Vay tiền tiêu Tết một cách thông minh? Tiết kiệm những khoản chi phí không quan trọng? Đâu là giải pháp tối ưu cho bạn?

Theo thống kê hiện nay, người lao động văn phòng ở HCM đang có thu nhập cao nhất hiện nay cả nước – 120 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ lại thường rơi vào tình cảnh “chưa hết tháng đã hết tiền” khiến mục tiêu để dành tiền mua nhà hay chung cư của họ trở nên xa vời hơn. Chưa kể tới việc giá nhà ở tại các thành phố lớn rất đắt đỏ. Dưới đây là những bí quyết giúp dân văn phòng dễ dàng tiết kiệm được khoản tiền lớn để mua nhà trong tương lai.

 

1) Bắt đầu làm quen với việc tiết kiệm bằng 10% thu nhập mỗi tháng.

Nếu như bạn chưa quen với việc tiết kiệm, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay bằng cách tiết kiệm với con số nhỏ nhất. Hãy vẽ lên một viễn cảnh số tiền mà bạn cần tiết kiệm để có đủ khả năng mua nhà và ghi chép nó lại số tiền mà bạn tiết kiệm được mỗi tháng để làm động lực. Ngay từ bây giờ, bạn (hoặc vợ chồng bạn) hãy trích 10% thu nhập mỗi tháng vào một tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi cao ngay nhé. Kiên trì thực hiện mỗi tháng, bạn chắc chắn sẽ không thất vọng đâu!

 

2) Cân nhắc cắt giảm những kỳ nghỉ, du lịch hàng năm.

phương pháp tiết kiệm tiền mua nhà
Việc cắt giảm những chuyến du lịch mỗi năm sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Không hẳn là phải gạch bỏ ý định du lịch, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những địa điểm trong nước hoặc ở các nước Đông Nam Á, sẽ “vừa túi tiền” hơn so với những chuyến du hí Châu Âu đắt đỏ.

3) Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý nhằm tiết kiệm tiền mua nhà.

Chi tiêu hợp lý cũng là một cách tiết kiệm tiền thông minh mà bạn cần phải áp dụng. Hãy lập ra kế hoạch chi tiêu hàng tháng cụ thể và chi tiết. Lưu ý rằng bạn chỉ nên chi tiêu vào những khoản cần thiết và gạch bỏ đi những hạng mục không quan trọng. Đặc biệt cho những khoản chi tiêu ngày Tết đang đến gần, nên ghi lại những khoản phát sinh mỗi tháng và vẽ nên phương pháp điều chỉnh những khoản chi phí này. Ngoài ra, gia đình bạn nên cắt giảm những hoạt động giải trí, ăn uống bên ngoài tốn kém và thay thế bằng những bữa ăn gia đình đầm ấm, những buổi xem phim tại gia, chúng vừa tiết kiệm lại vừa vui vẻ.

4) Nói “không” với cho vay nặng lãi, cho vay không rõ nguồn gốc

Vay tiền mua nhà không khó, tuy nhiên việc vay tiền ở những nơi có nguồn gốc không rõ ràng, không minh bạch sẽ chỉ đem lại thêm gánh nặng trên đôi vai bạn. Nên cân nhắc lựa chọn các khoản vay từ các công ty lớn và có uy tín và có các chương trình vay tiêu dùng phù hợp với bạn. Hiện nay, tại các công ty vay tín dụng uy tín như Prudential Finance, bạn có thể chia nhỏ các kỳ thanh toán từ 12 đến 36 tháng, vừa nặng gánh lo tài chính lại vừa tiêu dùng thông minh hơn.

Bước tiếp theo, kiểm tra với ngân hàng của bạn để kiểm soát và lên kế hoạch thanh toán các khoản vay hợp lý, khoa học để tránh tình trạng thiếu hụt tài chính sau khi mua nhà.

5) Vay tiêu dùng thông minh

Có rất nhiều nguồn tài chính có thể hỗ trợ bạn để tay tiền tiêu Tết, nếu như bạn chưa tiết kiệm đủ tiền:

  • Các công ty cho vay tài chính.
  • Ngân hàng và các quỹ tiết kiệm.

Sau cùng, có thể cân nhắc đến những khoản vay từ người thân và bạn bè. Để giữ uy tín, hãy liệt kê cụ thể  về số tiền bạn cần vay mượn và thời gian mà bạn sẽ hoàn trả số tiền đó cho họ rõ ràng bằng giấy tờ và ký tên xác minh thông tin chi tiết. Đừng đợi đến lúc tài chính của bạn sẵn sàng rồi mới mua nhà. Bời vì giá nhà đất thì càng ngày càng và tình trạng lạm phát cũng vậy.

6) Kiếm  thêm từ một nguồn thu nhập khác.

Việc có nhiều nguồn thu nhập khác nhau sẽ giúp bạn nhanh chóng tích lũy được khoản tiền cần thiết để mua nhà ở.

Bạn có thể bán hàng thêm ở nhà hoặc làm freelancer bên ngoài cũng như tìm kiếm thêm một công việc thứ 2 nào đó. Việc tạo thêm một nguồn thu nhập thụ động thứ 2 cũng cần phải rất tỉ mỉ để không ảnh hưởng tới công việc hiện tại. Bạn cần trả lời các câu hỏi sau đây trước khi xây dựng thêm nguồn thu nhập mới:

  • 1 Bạn có dư giả thời gian hay không?
  • 2 Bạn có thích thú với công việc thứ 2 này?
  • 3 Công việc này có thể mở rộng và phát triển ở tương lai hay không?

 

7) Thương lượng với người bán nhà.

tiết kiệm tiền mua nhà

Trong quá trình mua nhà bạn sẽ thấy có rất nhiều khoản phát sinh khác nhau từ việc làm thủ tục. Hãy thương lượng với chủ nhà về những khoản tiền này để cắt giảm tối đa chi phí. Ngoài ra bạn cũng có thể đề xuất họ cho thành toán trả góp trong thời gian dài hơn.

Không cần phải quá khổ sở tiết kiệm tiền mà vẫn mua được nhà như mong muốn nếu như bạn cân nhắc kỹ những lời khuyên bên trên. Chúc bạn sớm thực hiện được nguyện vọng của mình!

 

1 / 5. 4