Cách duyệt hồ sơ vay tiền của các tổ chức tín dụng? Làm sao để được duyệt hồ sơ vay?

1094

Hiểu chi tiết cách duyệt và quy trình duyệt hồ sơ vay tiền của các tổ chức tín dụng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi đi vay vốn. Cùng tìm hiểu nhé!

Bạn cần vay tiền mua xe, sửa nhà hay các mục đích tiêu dùng khác? Tuy nhiên bạn chưa có trong tay một loại tài sản để thế chấp khi vay ngân hàng và cũng chưa tìm ra cách vay tiền nhanh chóng và an toan? Vay tín chấp từ các tổ chức tín dụng, công ty bảo hiểm sẽ là giải pháp dành cho bạn. Các tổ chức này sẽ cho bạn vay tiền mà không cần phải thế chấp tài sản, và bạn sẽ được giải ngân nhanh chóng nhờ vào quy trình đơn giản hơn vay thế chấp ngân hàng. Tuy vậy, cách vay tiền này còn chưa phổ biến nên quy trình duyệt hồ sơ vay tiền ở các tổ chức này còn rất ít người biết. Sau đây là quy trình chi tiết duyệt hồ sơ vay tiền khi bạn nộp hồ sơ cho tổ chức tín dụng mà bạn tin tưởng. Hãy nắm rõ quy trình này để tránh sai sót hồ sơ nhằm được giải ngân nhanh chóng.

1. Các giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ cần thiết

Để có thể vay tín chấp, bạn buộc phải chuẩn bị một bộ hồ sơ chứng minh rằng bạn có nguồn thu nhập đủ để có thể trả khoản nợ này lại cho tổ chức. Các tổ chức tín dụng thường sẽ yêu cầu các giấy tờ sau:

 1. Phiếu đề nghị vay: phiếu này sẽ là phiếu thông tin chi tiết về bạn, công việc của bạn và số tiền bạn vay.
 2. Một trong các loại giấy chứng minh lai lịch của bạn có dán ảnh (Chứng minh nhân dân)
 3. Giấy tờ chứng minh thường trú (sổ hộ khẩu) nếu vay theo bảng lương, giấy tờ xác nhận cư trú/tạm trú và giấy tờ chứng minh thường trú (sổ hộ khẩu) nếu vay theo bảo hiểm và thẻ tín dụng.
 4. Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập: Nếu bạn là người làm công nhận lương thì bạn có thể nộp bảng lương hoặc sao kê lương. Nếu bạn là người làm kinh doanh, bạn cần nộp các giấy tờ chứng minh việc kinh doanh của bạn như giấy đăng ký kinh doanh, sao kê tài khoản ngân hàng, …
 5. Một số giấy tờ khác sẽ được yêu cầu tùy vào mỗi trường hợp khác nhau như hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc thẻ tín dụng.

2. Quy trình chi tiết

Quy trình chi tiết duyệt hồ sơ cho vay
 1. Sau khi bạn nộp hồ sơ, tổ chức tín dụng sẽ tiến hành xác thực các giấy tờ trong hồ sơ của bạn và kiểm tra sự trùng lặp hồ sơ nhằm tránh việc bạn vay nhiều nơi dẫn đến không có khả năng chi trả.
 2. Tiếp theo, tổ chức sẽ xác minh đến các bên liên quan trong hồ sơ của bạn bằng cách gọi điện hoặc đến tận địa chỉ trong hồ sơ của bạn để xác thực cư trú và công việc.
 3. Cuối cùng, khi tất cả các thủ tục xác minh hoàn tất nghĩa là bạn được chứng minh rằng có thể chi trả khoản vay tín chấp, tổ chức tín dụng sẽ gọi bạn để thẩm định và ký hồ sơ.
 4. Hồ sơ sẽ cho bạn biết ngày bạn phải thanh toán lãi, thanh toán gốc dựa theo yêu cầu của bạn trong phiếu đề nghị vay. Ngoài ra, tổ chức tín dụng cũng sẽ báo cho bạn biết cách họ xử lý nếu bạn trễ hạn hoặc hết khả năng chi trả bằng thu nhập. Bạn có thể dựa vào những gợi ý đó để chuẩn bị nếu bạn không còn khả năng chi trả khoản nợ sau đó.

Hiện nay, quy trình kiểm tra và phê duyệt hồ sơ vay của các tổ chức tín dụng chỉ mất từ 1 – 3 ngày tùy theo mức độ khó của hồ sơ khách hàng.

3. Một số lưu ý

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản thế chấp, vì vậy lãi suất cũng sẽ cao hơn so với vay thế chấp.
 • Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản thế chấp, vì vậy lãi suất cũng sẽ cao hơn so với vay thế chấp. Ở Việt Nam, lãi suất vay tín chấp trung bình từ 18 – 38%/ năm trên dư nợ giảm dần .
 • Bạn cần minh bạch thông tin của mình để tránh các rắc rối. Các rắc rối về tài chính sẽ khiến bạn khó có thể vay tiền hoặc làm các thủ tục liên quan đến tài chính về sau. Thậm chí, rắc rối của bạn còn có thể liên lụy đến những người thân xung quanh bạn.

Các thông tin trên chắc hẳn cũng đã cho bạn một cái nhìn khái quát về cách vay tín chấp. Đây sẽ là một cơ hội cho bạn khi bạn cần một khoản tiền lớn để phục vụ cuộc sống của bạn hoặc để đầu tư. Tuy nhiên, cách vay tiền nào cũng mang theo một số rủi ro, bạn hãy thật sáng suốt để giảm thiểu các rủi ro đến mức thấp nhất nhé.

0 / 5. 0