7 bài học rút ra từ cách chi tiêu của người giàu

1776

7 bài học quý giá từ cách chi tiêu của người giàu là kim chỉ nam cho những ai đang gặp khó khăn trong việc quản lý chi tiêu của bản thân

Đã bao giờ bạn tự hỏi người giàu tiêu tiền như thế nào? Nếu bạn nghĩ cuộc sống của họ chỉ xoay quanh những thứ đắt đỏ xa xỉ, có thể bạn đã lầm. Người giàu không chỉ biết cách kiếm nhiều tiền, họ còn biết cách chi tiêu thông minh, hợp lý. Dưới đây là 7 bài học quý giá từ cách chi tiêu của người giàu mà bất kỳ ai cũng có thể học hỏi.

1. Sửa chữa mọi thứ trước khi hư hỏng nặng

Sửa chữa mọi thứ trước khi hư hỏng nặng là quan niệm của người giàu
Người giàu cho rằng việc sửa chữa những hư hỏng nhẹ có chi phí thấp hơn.

Những người giàu thường có xu hướng chi tiêu ngay cho những vấn đề nhỏ trước khi vấn đề đó trở nên nghiêm trọng và khẩn cấp. Họ biết rằng việc sửa chữa những hư hỏng nhẹ có chi phí thấp hơn so với khi đợi chúng thành những hư hao nặng và tốn kém hơn. Khi tài chính và dòng chi tiêu ổn định, họ đều sửa chữa ngay những vấn đề trước mắt, tránh đợi đến lúc mọi việc đi quá xa. Ví dụ: Việc chi tiêu cho bão dưỡng xe thường xuyên không chỉ giúp bạn di chuyển an toàn, tránh hư hỏng đột ngột gây mất thời gian và rắc rối cho công việc, mà còn hạn chế những hư hỏng quá nặng, bắt buộc phải chi tiêu nhiều hơn, ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm.

Một điều thú vị khác trong cách chi tiêu của người giàu là họ sẽ không mua những gói dịch vụ dài hạn (trên 12 tháng). Với các gói dịch vụ dài hạn, họ bắt buộc phải chi trả một lượng tiền tương đối lớn trong một thời gian dài, khiến dòng tài chính đang ổn định bị biến động. Ngoài ra, nếu có thay đổi về nhu cầu cũng không thể thu lại phần tiền thừa khi chưa sử dụng hết 12 tháng. Khi đăng ký những gói ngắn hạn, họ có thể điều chỉnh kịp thời và không bị biến động dòng tiền quá lớn nếu có những thay đổi hoặc phát sinh ngoài mong muốn.

2. Bảo hiểm – Thói quen trong cách chi tiêu của người giàu

Có thể đối với những người có thu nhập từ trung bình trở xuống (dưới 20 triệu), bảo hiểm thường không nằm trong các khoản chi tiêu cần thiết. Nhưng trong cách chi tiêu của người giàu, bảo hiểm vừa hạn chế những rủi ro lớn, vừa dự phòng cho những rắc rối nghiêm trọng trong tương lai. Người giàu sẽ mua bảo hiểm để dự trù cho những trường hợp bất trắc trong cuộc sống như ốm đau, hỏa hoạn, tai nạn, hư hỏng ô tô.

Họ hiểu rằng chi tiêu cho bảo hiểm luôn rẻ hơn những nguy cơ tiềm ẩn trong cuộc sống. Người giàu nhận thức được giá trị của chi tiêu cho bảo hiểm trong ngắn hạn sẽ bảo vệ họ trong dài hạn. Tuy nhiên, họ sẽ mua bảo hiểm vừa đủ, không chi tiêu quá nhiều và thường nhờ đến sự trợ giúp của cố gắng tài chính để khoản chi cho bảo hiểm thật hiệu quả.

3. Đầu tư, không tiết kiệm.

Học cách chi tiêu của người giàu
Người giàu không tiết kiệm mà sẽ đầu tư.

Đây là điều đặc trưng quan trọng nhất trong cách chi tiêu của người giàu. Họ thường không gửi tiết kiệm mà sẽ đầu tư. Điều này là do trong dài hạn, lãi suất huy động của ngân hàng luôn thấp hơn lãi suất của các khoản đầu tư.

4. Quản lý thời gian mua sắm

Qũy thời gian của người giàu thường khá hạn chế nên họ thường chấp nhận chi trả nhiều hơn để hạn chế lãng phí thời gian. Cách chi tiêu của người giàu sẽ hướng tới mua sắm trực tuyến trong 30 phút thay vì mất hơn 1 giờ tại siêu thị truyền thống. Với khoản thời gian tiết kiệm được trong việc mua sắm, họ có thể kiếm nhiều tiền hơn, dành thời gian cho gia đình, gặp gỡ đối tác và xây dựng mối quan hệ xã hội có ích cho công việc.

5. Lựa chọn sản phẩm/dịch vụ có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp

Cách chi tiêu của người giàu thông minh
Người giàu chọn những dịch vụ chuyên nghiệp để chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Đây cũng là cách giúp người giàu tiết kiệm quỹ thời gian quý giá của họ. Việc hỗ trợ chuyên nghiệp trước và sau khi mua hàng giúp người giàu tiêu dùng thông minh vào sản phẩm/dịch vụ, biết cách sử dụng sản phẩm lâu hư hỏng và được giải đáp thắc mắc, hỗ trợ nhanh, chính xác, từ đội ngũ chuyên nghiệp. Nếu tài chính cho phép, hãy học hỏi cách chi tiêu của người người giàu khá hiệu quả này.

6. Tránh lối sống xa xỉ

Đây là lối chi tiêu giúp họ duy trì sự giàu có và đẳng cấp. Đối với nhiều người, nhu cầu và mức sống thường tăng nhanh khi thu nhập tăng lên. Vì vậy, họ không thể dư dả và tăng khả năng khó khăn tài chính.

Cách chi tiêu của người giàu hay ở chỗ họ thu xếp và lên kế hoạch chi tiêu, tránh lối sống xa xỉ, chi tiêu nhiều hơn so với ngân sách. Những người giàu rất ít nâng cấp nhu cầu và thay đổi lối sống, bởi họ thường xuyên có thu nhập thụ động và ít có những khoản nợ xấu. Do đó, họ sẽ sống thoải mái trong chi tiêu, không cần thay đổi quá nhiều, kể cả khi thu nhập tăng nhanh.

7. Chi tiêu cho du lịch, khám phá và từ thiện

Chi tiêu cho du lịch, khám phá và từ thiện
Người giàu tận hưởng cuộc sống bằng cách đi du lịch và giúp đỡ người khác.

Khi tài chính vững mạnh, người giàu có xu hướng tăng chi tiêu vào trải nghiệm (du lịch, khám phá) và giúp đỡ người khác (bao gồm quyên góp từ thiện). Đây là cách họ làm để tận hưởng niềm vui trong cuộc sống khi vị thế tài chính đã đủ mạnh mẽ và ổn định.

Trên đây là 7 cách chi tiêu của tiêu của người giàu, giúp họ duy trì sự giàu có và ổn định. Bạn có thể học hỏi những cách chi tiêu của người giàu để góp phần tạo nên sự thịnh vượng cho bản thân mình trong tương lai.

0 / 5. 0