Quỹ đầu tư là gì? Cách nhận biết quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

1467
Quy Dau Tu Uy Tin

Trong những năm gần đây, quỹ đầu tư khá thịnh hành tại Việt Nam. Đây được xem là cơ hội dành cho các nhà đầu tư không có nhiều kiến thức về tài chính nhưng vẫn muốn dòng tiền của mình trở nên sinh sôi nảy nở hơn. Ngoài ra, các quỹ đầu tư cũng hỗ trợ rất nhiều về mặt tài chính cho các công ty start-up. Vậy quỹ đầu tư là gì? Và cách nhận biết quỹ đầu tư như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết này bạn nhé!

1.  Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng. Thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào  cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác. Tất cả các khoản đầu tư này đều được quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan thẩm quyền khác.

Quy Dau Tu La Gi
Quỹ đầu tư là gì?

Nhà đầu tư thường hay có sự nhầm lẫn giữa quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư. Xét về mặt chức năng, công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư. Các quỹ đầu tư có thể xem như sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho nhà đầu tư.

Đọc thêm bài viết: Các cấp độ của nhà đầu tư tài chính tài giỏi bạn cần biết

Đầu tư tài chính không phải là một công việc đơn giản mà đòi hỏi rất nhiều năng lực chuyên môn, kiến thức thị trường và nhất là yếu tố thời gian. Do đó nhà đầu tư cá nhân hay pháp nhân thường quyết định đầu tư thông qua quỹ bởi 06 yếu tố:

  • Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư
  • Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt các yêu cầu về lợi nhuận
  • Được quản lý chuyên nghiệp
  • Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền
  • Tính linh động của quỹ đầu tư
  • Tham gia đầu tư các sản phẩm đặc thù như ngoại hối, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục,..

2. Cách nhận biết quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Để có thể nhận biết được một quỹ đầu tư uy tín, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí sau:

Phong cách đầu tư

Phong cách đầu tư rất quan trọng khi lựa chọn đầu tư vào một quỹ. Trong khi các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến một thứ duy nhất là lợi nhuận. Mà xem nhẹ sự cân bằng hiệu quả giữa rủi ro và lợi nhuận. Điều này được so sánh thông qua chỉ số hiệu quả quản lý (ER), trong đó lấy lợi nhuận thường niên chia cho tỷ lệ rủi ro hàng năm. Nếu ER càng cao thì chứng tỏ hoạt động của công ty càng hiệu quả.

Lịch sử tốt về lợi nhuận và rủi ro

Quy Dau Tu Nao Uy Tin
Quỹ đầu tư nào uy tín?

Nhà đầu tư cần xem xét lịch sử lợi nhuận của một quỹ đầu tư trong dài hạn. Có thể xem theo năm, theo quý và theo tháng. Từ đó mới có thể đánh giá một cách khách quan lịch sử đầu tư của quỹ này có thực sự tốt hay không. Nếu một quỹ đầu tư có tỷ suất sinh lời khoảng 200%/năm. Nhưng tỷ lệ thua lỗ là 123% thì chắc chắn quỹ đầu tư này không nên đầu tư.

Sự tương thích giữa quy mô của quỹ và hình thức đầu tư 

Có nhiều quỹ đầu tư khác nhau sẽ có một thế mạnh khác nhau. Ví dụ một quỹ đầu tư cổ phiếu chỉ nên đa dạng danh mục đầu tư của mình bằng các cổ phiếu của các doanh nghiệp có tiềm năng và hoạt động kinh doanh tốt. Không nên có những hạng mục đầu tư khác như trái phiếu và tiền tệ.

Có thể bạn đang quan tâm: Gia tăng nguồn tài chính dự phòng dễ dàng cùng Shinhan Finance

Giờ đây bạn đã biết được quỹ đầu tư là gì. Cũng như là cách nhận biết một quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam như thế nào. Chúc bạn thành công với khoản đầu tư của mình nhé!

1 / 5. 2