Dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp là gì? Có nên sử dụng?

1084
Dich Vu Lam Ho So Cho Vay

Nhiều người gặp bối rối khi không biết làm hồ sơ vay tín chấp như thế nào và ở đâu. Có nên sử dụng các dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Tại sao dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp lại được ưa chuộng?

Vay tín chấp vốn được biết đến là hình thức vay dễ dàng và thuận tiện hơn những hình thức khác. Bạn không cần có tài sản thế chấp để có thể vay. Điều này giúp người đi vay tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy vay tín chấp ngày càng được ưa chuộng. Một điều quan trọng khi bạn đi vay tín chấp đó là hồ sơ của bạn phải “đẹp”. Nghĩa là lịch sử tín dụng trước đây bạn đều thanh toán đúng hạn, không có nợ xấu… Chính yêu cầu này đã kéo theo sự nở rộ của dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp. Sử dụng dịch vụ này, khách hàng vừa tiết kiệm được thời gian, lại có bộ hồ sơ chỉn chu. Tuy nhiên dịch vụ này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm không lường. 

dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp
Dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp nở rộ

Đặc điểm của dịch vụ làm hồ sơ các loại hình vay tín chấp khác nhau

Có nhiều loại hình vay tín chấp khác nhau. Có thể kể đến như vay theo lương, theo bảo hiểm, theo thẻ tín dụng,… Tuy nhiên loại phổ biến nhất vẫn là vay tín chấp theo lương. Trong đó bao gồm lương chuyển khoản hoặc lương trả bằng tiền mặt. 

Vay tín chấp theo lương chuyển khoản

Đây là hình thức vay tín chấp được các tổ chức tài chính ưa chuộng. Bởi vì tổ chức tín dụng có căn cứ rõ ràng về thu nhập của khách hàng thông qua sao kê lương của ngân hàng. Dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp theo lương chuyển khoản cũng đi kèm nhiều chính sách ưu đãi. Mức lãi suất chỉ từ 18%/năm cho khách hàng.

Vay tín chấp theo lương trả bằng tiền mặt

Ngược lại với vay tín chấp theo lương chuyển khoản, vay tín chấp theo lương tiền mặt không phổ biến lắm. Vì thủ tục của loại hình vay này thường phức tạp hơn. Thời gian xét duyệt hồ sơ cũng lâu hơn lâu hơn. Nguyên nhân là để tổ chức tài chính kiểm tra mức độ rủi ro của khách hàng. Nếu không có sao kê lương, khách hàng tối thiểu phải nộp bảng lương 3 tháng gần nhất. Bảng lương này cần có chứng thực của công ty. Chính quy định này làm nảy sinh nhiều hành vi vi phạm. Nhiều khách hàng muốn vay được nhiều tiền. Họ chấp nhận làm giả bảng lương để hợp thức hóa yêu cầu cho vay của mình. Những tính toán này thường rất khó qua mặt được các tổ chức tài chính. Vì họ đã có rất nhiều kinh nghiệm xét duyệt hàng chục ngàn bộ hồ sơ rồi.

dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp
Vay tín chấp theo lương tiền mặt không phổ biến lắm

Có nên sử dụng dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp không?

Nhìn chung, khoản vay tín chấp của bạn được giải ngân nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là mức độ uy tín (thu nhập, đơn vị công tác, vị trí công tác…) và số tiền cần vay (để ngân hàng quyết định cho vay, đánh giá mức độ rủi ro, ấn định mức lãi suất…). Các nhân viên tư vấn tại tổ chức tín dụng bạn đi vay tín chấp sẽ là người cung cấp dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp của bạn. Tốt nhất bạn không nên tin vào các dịch vụ bên ngoài. Họ thường hứa hẹn về mức vay cao, lãi suất thấp. Nhưng thực tế đã ghi nhận nhiều vụ việc là giả hồ sơ nhằm hợp thức hóa việc vay tín chấp ngân hàng. Rất nhiều người đi vay cũng đã lọt vào bẫy của những  dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp này.

Nhiều người lọt vào bẫy của dịch vụ làm hồ sơ cho vay tín chấp

Việc làm hồ sơ vay tín chấp giả có thể bị truy tố hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 2 triệu đồng trở lên theo điều 139 Bộ luật Hình sự. Vì vậy nếu không đủ điều kiện vay tín chấp ở các tổ chức tài chính, bạn tuyệt đối không nên nghĩ đến việc làm giả hồ sơ.

Thủ tục cần cung cấp khi làm hồ sơ vay tín chấp tại tổ chức tín dụng

Hồ sơ vay tín chấp thường bao gồm:

  • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu
  • Bản sao (công chứng) sổ hộ khẩu
  • Bản sao (công chứng) CMND hoặc hộ chiếu (còn hiệu lực)
  • Sao kê tài khoản lương, bảng lương, xác nhận lương

Qua bài viết này, có lẽ bạn đã hiểu hơn về  dịch vụ làm hồ sơ vay tín chấp. Hãy luôn tỉnh táo để quyết định sáng suốt khi đi vay tín chấp, tránh phạm phải những sai lầm không đáng có bạn nhé.

0 / 5. 0