Hướng dẫn cách tiết kiệm điện máy lạnh cho ngày nắng nóng

1133

Áp dụng 5 mẹo thông minh sau đây sẽ giúp bạn sử dụng máy điều hoà ở nhà một cách tiết kiệm và tối ưu nhất, tránh tình trạng tiền điện tăng cao hàng tháng, đặc biệt ở mùa nóng bức.

Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp

Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp

Hãy là người sử dụng thông minh ngay từ lúc chọn và mua thiết bị. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để biết máy thế nào là vừa đủ, phù hợp với nhu cầu của gia đình ? Điều này phụ thuộc vào diện tích của căn phòng và công suất máy. Hãy áp dụng công thức sau:

Công suất máy = thể tích phòng (rộng x cao x cao) / 40

Con số từ phép tính này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa một chiếc máy lạnh phù hợp với diện tích sử dụng của mình mà không ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy. Từ đó, giúp bạn tránh được tình trạng lãng phí điện năng khi sử dụng.

Lựa chọn vị trí lắp đặt khôn ngoan

Lựa chọn vị trí lắp đặt khôn ngoan

Vị trí lắp đặt thích hợp sẽ giúp máy lạnh làm mát toàn bộ căn phòng một cách hiệu quả nhất. Bạn nên chọn những nơi thoáng mát, tránh xa nguồn điện hay các vị trí đối diện với ánh sáng mặt trời. Càng có nhiều ảnh hưởng từ nhiệt độ xung quanh, máy càng làm mát không hiệu quả. Nhiều gia đình lựa chọn vị trí đặt máy đối diện với giường ngủ hay bàn làm việc nhưng cách đặt này dễ gây bệnh người dùng, đặc biệt với trẻ em vì luồng gió từ máy sẽ thổi trực tiếp vào người. Vì vậy hãy đặt máy ở vị trí thoáng mát, cao, bao quát toàn bộ căn phòng mà không hướng trực tiếp vào người sử dụng.

Bố trí đồ đạc hợp lý

Bố trí đồ đạc hợp lý

Ngoài việc lựa chọn vị trí lắp đặt, sắp xếp gọn gàng những vật dụng có trong phòng để không làm cản hướng gió của máy. Đồ đạc ít, phòng thông thoáng sẽ giúp máy làm mát toàn phòng nhanh hơn, nhờ vậy mà điện năng sử dụng ít hơn. Đây không chỉ là cách tiết kiệm điện máy lạnh tối ưu mà còn là lời khuyên giúp bạn tổ chức cuộc sống hàng ngày một cách khoa học hơn.

Làm chủ remote điều khiển máy lạnh.

Làm chủ remote điều khiển máy lạnh.

Bộ điều khiển máy lạnh có vô vàn chức năng mà hầu như người sử dụng nào cũng không dùng đến. Đa số chúng ta đều chỉnh chế độ làm mát và cứ thế bật tắt mỗi ngày. Nhưng bạn có biết rằng bên cạnh đó vẫn còn một số chức năng làm mát khác tiết kiệm điện năng nhiều hơn chế độ thông thường. Chỉ với một thao tác chỉnh từ chế độ cool sang chế độ dry (chế độ trừ ẩm), công suất máy lạnh sẽ giảm đến 10 lần, không chỉ giúp giảm điện năng tiêu thụ mà còn giúp tránh tình trạng sốc nhiệt giữa nhiệt độ trong phòng và bên ngoài.

Bên cạnh đó, sử dụng chế độ quạt cùng với chế độ làm mát sẽ giúp việc lưu thông không khí trong phòng dễ dàng, nhiệt độ phòng sẽ mát đồng đều mà không cần phải giảm nhiệt độ.

Hãy tập sử dụng quạt kết hợp với chế độ mát hoặc chuyển điều hòa sang chế độ dry đểtối đa khả năng làm mát và tiết kiệm tiền điện chi tiêu hàng tháng cho gia đình mình.

Kiểm tra và vệ sinh định kỳ máy lạnh nhà bạn

Kiểm tra và vệ sinh định kỳ máy lạnh nhà bạn

Máy điều hoà càng đóng nhiều bụi bẩn sẽ càng ảnh hướng đến chức năng làm lạnh của máy. Theo thống kê, một chiếc máy lạnh nếu như không được vệ sinh định kỳ sẽ giảm đến 15% công suất hoạt động. Vì vậy, hãy lên lịch định kỳ 3 – 4 tháng kiểm tra và làm sạch kỹ lưỡng hệ thống bên trong của máy. Cách này không chỉ giúp giảm tiêu hao năng lượng mà còn làm tăng tuổi thọ của máy.

Sử dụng các thiết bị điện một cách thông minh sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình. Hy vọng những mẹo hay về cách tiết kiệm điện máy lạnh trên sẽ giúp gia đình bạn vượt qua những ngày hè nóng bức này một cách vui vẻ và thoải mái.

0 / 5. 0