6 câu hỏi về tài chính bạn nên hỏi bản thân trước khi chọn học thạc sĩ

1021

Bạn đang băn khoăn có nên đi học thạc sĩ để có bước phát triển mới trong sự nghiệp? Hãy trả lời 6 câu hỏi tài chính dưới đây trước khi đi đến quyết định nhé.

Theo một nghiên cứu của Sallie Mae – công ty dịch vụ tài chính chuyên cho vay giáo dục, hầu hết các sinh viên đều tin rằng việc học thạc sĩ sẽ giúp họ đạt được thu nhập cao hơn. Nhưng trên thực tế, mức lương hầu như lại phụ thuộc phần lớn vào ngành nghề mà họ chọn. Có một điều chắc chắn là việc học thạc sĩ có thể giúp bạn hoàn thiện và nâng cao các kỹ năng cần thiết hay khả năng phát triển tiềm năng của ngành nghề trong tương lai, nhưng đồng thời, nó cũng là một khoản đầu tư lớn đi kèm nhiều rủi ro nhất định. Vì vậy, trước khi đặt quyết định có nên đi học thạc sĩ thì hãy trả lời với chính mình những câu hỏi về tài chính dưới đây.

1. Tổng chi phí cho việc học thạc sĩ là bao nhiêu?

Tổng chi phí cho việc học thạc sĩ
Học phí thạc sĩ là bao nhiêu?

Đừng nghĩ học phí cao học là tất cả những chi phí cần chi trả mà nó chỉ là một phần trong toàn bộ chi phí cần để hoàn thành bằng thạc sĩ. Hãy liệt kê cả những chi phí liên quan như chi phí sinh hoạt, ăn uống, nhà cửa,… để giúp bạn hoàn thiện bức tranh tài chính rõ ràng hơn. Việc tính toán toàn bộ chi phí là một phần quan trọng trong việc xác định xem bạn có thực sự đủ khả năng chi trả và việc lấy bằng thạc sĩ có phải là một quyết định tài chính hợp lý hay không.

Ví dụ khi anh A quyết định lấy bằng MBA của Đại học Harvard. Học phí cho khóa học là 185.000 USD. Tuy nhiên, đây là khóa học toàn thời gian trong hai năm nên đồng nghĩa với việc anh cần nghỉ việc để tham gia. Vì thế, tổng số tiền đã nhảy vọt lên gần 400.000 USD bao gồm cả tiền lương bị mất của anh.

2. Bằng thạc sĩ có giúp bạn tăng mức thu nhập đủ để hoàn trả các khoản nợ sinh viên?

Trước hết, hãy nghiên cứu xem bạn sẽ kiếm được bao nhiêu trong lĩnh vực công việc bạn đã chọn với bằng thạc sĩ bổ sung. Hiện tại, có rất nhiều trang web cung cấp dữ liệu lương cụ thể được chia theo nghề như Glassdoor, PayScale và Monster sẽ giúp bạn tính toán được với mức lương đó sẽ đủ khả năng chi trả cho các khoản nợ trong một khoảng thời gian hợp lý hay không.

Tại sao bạn cần phải tính toán cẩn thận? Bởi vì giữa lãi suất và nguyên tắc, nếu bạn trả 10% khoản vay sinh viên mỗi năm, bạn có thể trả hết nợ trong vòng 10 năm hoặc ít hơn miễn là nó ít hơn thu nhập hàng năm của bạn. Nếu tổng số nợ vượt quá thu nhập hàng năm của bạn, bạn có thể phải khổ sở để thanh toán khoản vay và có thể cần phải gia hạn thời hạn trả nợ.

3. Bạn có thể hoàn thành tấm bằng thạc sĩ này?

Bạn có thể hoàn thành tấm bằng thạc sĩ này
Hãy nghĩ đến tình huống xấu nhất nếu như bạn không thể hoàn tất bằng thạc sĩ.

Khi bắt đầu học, bạn có rất nhiều quyết tâm để nhanh chóng tốt nghiệp tuy nhiên cuối cùng bạn lại không thể hoàn thành nó. Dù là vì lý do khách quan như gia đình hoặc lý do chủ quan như bạn nhận ra ngành học đó không còn phù hợp nữa. Theo thống kê, chỉ có khoảng 61% sinh viên cao học có thể hoàn thành và tốt nghiệp.

Hãy nghĩ đến tình huống xấu nhất nếu như bạn không thể hoàn tất bằng thạc sĩ thì sẽ phải đối mặt với các khoản vay như thế nào? Khi đó bạn chắc chắn sẽ không nhận được lợi ích gì từ bằng cấp trong tương lai mà còn phải đối mặt với khoản nợ khổng lồ. Vì vậy, nếu chưa chắc chắn thì hãy dành thời gian nghiên cứu sâu hơn về ngành học cũng như khả năng để hoàn thành bằng cấp mình mong muốn.

4. Bạn có cần tấm bằng thạc sĩ ngay lúc này và nó thật sự có lợi cho bạn hay không?

Nếu công việc của bạn đang được các nhà tuyển dụng khuyến khích nên học thêm thạc sĩ để thăng tiến trong sự nghiệp thì đầu tư vào giáo dục là hợp lý. Ở một số ngành nghề nhất định, các nhà tuyển dụng cần các ứng cử viên có một nền kiến thức chuyên nghiệp cũng như các kỹ năng hoàn thiện hơn, vì thế việc bổ sung một tấm bằng thạc sĩ sẽ là một điểm cộng. Ví như những người đã và đang làm việc tại phố Wall, họ sẽ không thuê bất cứ ai mà không có tấm bằng MBA trong tay.

5. Danh tiếng của trường mà bạn đang xem xét như thế nào?

Danh tiếng của trường mà bạn đang xem xét
Trường mà bạn chọn có thực sự thu hút các nhà tuyển dụng trong tương lai hay không?

Đó là một câu hỏi thực tế khi hiện nay việc lựa chọn các trường đại học hàng đầu trở nên ngày càng phổ biến không chỉ bởi chất lượng giảng dạy mà còn là sự xem xét của các nhà tuyển dụng. Hãy dành một ít thời gian để nghiên cứu về đánh giá xếp hạng các trường theo ngành nghề của bạn là một điều khá cần thiết cho sự đầu tư lớn này.

6. Bạn sẽ sinh sống ở đâu sau tốt nghiệp?

Một lời khuyên cuối cùng là hãy nghĩ về nơi bạn dự định sống sau khi tốt nghiệp với tấm bằng mới của mình. Điều này rất quan trọng vì với bằng cấp đó, bạn có thể tìm được việc làm ở nơi mình mong muốn sinh sống hay không và mức thu nhập ở đó sẽ như thế nào. Tuy rằng đây không phải là yếu tố quyết định duy nhất nhưng đó cũng là một sự cân nhắc quan trọng.

Hãy tự trả lời bản thân và tìm ra hướng đi đúng cho chính mình nhé.

0 / 5. 0