Làm thế nào để giữ điểm tín dụng không bị hạ

995

Điểm tín dụng mang lại cho bạn nhiều lợi thế khi đi vay. Vậy làm thế nào để giữ điểm tín dụng luôn tốt? Tìm hiểu ngay nhé!

Bất kỳ tổ chức cho vay tài chính nào khi tiến hành xét duyệt hồ sơ của bạn đều phải cân nhắc trên rất nhiều yếu tố. Và bước đầu tiên chính là kiểm tra điểm tín dụng trên hệ thống tính điểm tín dụng CIC. Điểm tín dụng sẽ bắt đầu được tính cho bạn kể từ khi bạn vay một khoản vay đầu tiên, dù là vay ngân hàng hay vay mua hàng trả góp. Điểm tín dụng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng xét duyệt hồ sơ cho vay. Vì thế có điểm tín dụng tốt khi đi vay luôn cho bạn rất nhiều lợi thế. Vậy làm thế nào để giữ điểm tín dụng tốt? Hãy bắt đầu tìm hiểu những phương pháp sau nhé!

1. Chủ động thanh toán các khoản nợ

Chủ động thanh toán các khoản nợ

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên và tiên quyết để có thể giữ được điểm tín dụng tốt. Bất kể hiện tại bạn có vay bao nhiêu khoản tiền đi chăng nữa, chỉ cần bạn luôn chủ động thanh toán các khoản nợ theo đúng số tiền, đúng hạn thì điều đó đồng nghĩa với điểm tín dụng của bạn sẽ luôn ở trạng thái tốt. Vì bạn thể hiện rằng mình là người có uy tín trong các khoản vay tín dụng từ ngân hàng và các tổ chức tài chính. Các ngân hàng hoặc tổ chức sẽ luôn kiểm tra lịch sử trả nợ của bạn để tính ra được số điểm tín dụng mà bạn hiện đang có là bao nhiêu.

2. Không nên vay quá nhiều từ nhiều tổ chức tài chính khác nhau

Không nên vay quá nhiều từ nhiều tổ chức tài chính khác nhau

Việc bạn đang có quá nhiều khoản vay khác nhau thì cũng phần nào mang lại những rủi ro. Có thể bạn vừa có khoản vay tín chấp qua lương hoặc có khoản vay qua hợp đồng bảo hiểm… Điều đó đồng nghĩa bạn đang có thêm nhiều khoản vay từ nhiều tổ chức tài chính khác nhau. Và điều đó sẽ dẫn đến những rủi ro rằng bạn sẽ không có khả năng trả nợ được đầy đủ cho tất cả các khoản nợ. Do đó sẽ phần nào ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Trên thực tế, các chuyên gia tài chính khuyên bạn không nên có quá nhiều khoản vay. Mặc dù có thể mỗi khoản vay có số tiền không đáng kể, nhưng nếu bạn không cẩn thận trả đúng hạn các khoản vay này thì thực sự sẽ khiến điểm tín dụng của bạn rơi vào “nguy hiểm”.

3. Luôn cố gắng tạo lịch sử tín dụng tốt

Luôn cố gắng tạo lịch sử tín dụng tốt

Các tổ chức tài chính sẽ luôn đánh giá cao những khách hàng “trung thành”, tức là những khách hàng đã có được lịch sử tín dụng rất tốt với công ty, tổ chức trong một thời gian dài. Và điều đó sẽ khiến cho điểm tín dụng của bạn ngày một lúc tăng hơn. Không cần biết bạn hiện đang có bao nhiêu khoản vay trong người, nhưng quan trọng nhất là hãy cố gắng thanh toán các khoản nợ các nhanh chóng càng tốt. Đó cũng là một “điểm cộng” ấn tượng trong mắt các tổ chức tài chính và chắc chắn hồ sơ vay khi cần của bạn sẽ được duyệt nhanh chóng.

4. Thanh toán đầy đủ hóa đơn tiêu dùng hàng tháng

Thanh toán đầy đủ hóa đơn tiêu dùng hàng tháng

Ngoài các giao dịch tài chính, giao dịch vay nợ, Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) còn thu thập cả những thông tin hóa đơn hàng tháng của bạn như hóa đơn điện nước, điện thoại, thay đổi công việc thường xuyên trong thời gian ngắn, tỷ lệ vay nợ trên tổng tài sản… để làm thành báo cáo tín dụng của riêng bạn. Điều này có nghĩa là muốn có hồ sơ tài chính đẹp, điểm tín dụng cao, bạn còn phải để ý thanh toán đúng hạn những hóa đơn tiêu dùng hàng ngày.

Có điểm tín dụng tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong việc tiếp cận được với các khoản vay với lãi suất vô cùng ưu đãi từ các tổ chức tài chính. Vì thế khi bạn đang sử dụng bất kỳ hình thức vay nào thì đừng quên thanh toán đầy đủ và đúng hạn nhé. Đó chính là quy tắc quan trọng nhất để giữ được điểm tín dụng tốt.

0 / 5. 0