Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân

905

Biết cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân của mình sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đi vay phù hợp, giảm khả năng bị từ chối khi đi vay.

Trước khi đi vay vốn tín dụng ở bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là tra cứu điểm tín dụng cá nhân của mình. Thông thường, các thông tin về điểm tín dụng sẽ không được công bố rộng rãi vì nguyên nhân bảo mật thông tin của khách hàng. Các khách hàng có nhu cầu kiểm tra điểm tín dụng cá nhân sẽ có quy trình độc lập riêng. Cùng tìm hiểu cách kiểm tra điểm tín dụng cụ thể là thế nào nhé!

Tại sao bạn nên kiểm tra điểm tín dụng cá nhân của bạn?

Tại sao bạn nên kiểm tra điểm tín dụng cá nhân của bạn?
Điểm tín dụng cá nhân là gì?

Ai cũng muốn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi khi cần. Thế nhưng, đôi khi hồ sơ xin vaycủa bạn lại không được duyệt ngay từ những bước tiếp cận đầu tiên. Một trong những nguyên nhân từ chối chính là điểm tín dụng của bạn không đạt yêu cầu. Vì vậy, bạn nên kiểm tra điểm tín dụng để có những giải pháp khắc phục và đưa ra được những quyết định đi vay phù hợp.

Ai là người sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo điểm tín dụng?

Hiện nay, tất cả mọi dữ liệu về khách hàng vay tín dụng, điểm tín dụng, nợ xấu đều được tổng hợp bởi CIC. Đây là viết tắt của Credit Information Center – tức là một trung tâm quản lý thông tin tín dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Hầu hết thông tin của tất cả các khách hàng tiếp cận với nguồn vay tín dụng của ngân hàng hoặc các công ty tài chính thì đều phải khai báo lên trên CIC. Và ngân hàng cũng sẽ kiểm tra thông tin khách hàng trên CIC để quyết định liệu có duyệt hồ sơ vay hay không. Nếu mọi thông tin trên CIC đều phù hợp thì ngân hàng hoặc các công ty tài chính mới xét tiếp đến những yếu tố tiếp theo.

Các quy định về điểm tín dụng như thế nào?

Các quy định về điểm tín dụng như thế nào?
Cách tính điểm tín dụng cá nhân như thế nào?

The quy định của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam thì có đến 12 mức điểm tín dụng, được quy định như sau:

Rủi ro tín dụng thấp

Mức 1710 – 999
Mức 2680 – 709
Mức 3635 – 679
Mức 4610 – 634
Mức 5560 – 609
Mức 6520 – 559
Mức 7420 – 519
Mức 801 – 419

Rủi ro tín dụng cao

Mức 9, Mức 10Khách hàng có nợ quá hạn dưới tiêu chuẩn hoặc dư nợ thẻ quá hạn từ trên 90 ngày đến 179 ngày
Mức 11Khách hàng có nợ quá hạn dưới tiêu chuẩn hoặc dư nợ thẻ quá hạn từ trên 180 ngày đến dưới 360 ngày
Mức 12Khách hàng có nợ quá hạn dưới tiêu chuẩn hoặc dư nợ thẻ quá hạn từ trên 360 ngày

Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân

Có hai cách phổ biến để kiểm tra điểm tín dụng cá nhân đó là: Kiểm tra qua trung gian và kiểm tra trực tiếp

Kiểm tra qua trung gian:

Bạn sẽ phải tìm đến ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính để kiểm tra điểm tín dụng cá nhân của bạn. Đây là cách được rất nhiều các khách hàng ưa chuộng. Bởi vì họ thường đặt niềm tin vào những tổ chức tài chính uy tín, giúp họ đưa ra được những kết quả nhanh chóng hơn là tự mình tìm kiếm. Bạn chỉ cần liên lạc với tổ chức bạn muốn đi vay về nhu cầu kiểm tra điểm tín dụng cá nhân của mình. Sau đó trong vài ngày, tổ chức tín dụng sẽ trả về cho bạn kết quả chi tiết về điểm tín dụng cá nhân của chính bạn.

Kiểm tra trực tiếp

Để có thể kiểm tra điểm tín dụng trực tiếp, bạn có thể đăng ký tài khoản của mình trên CIC. Và sau một khoảng thời gian tầm 1 ngày, bạn có thể đăng nhập lại vào tài khoản của mình trên CIC để kiểm tra được điểm tín dụng của bạn hiện tại là bao nhiêu. Dưới đây là cách thức đăng ký tài khoản trên CIC:

Bước 1: Truy cập trang web của CIC ở đây để đăng ký thông tin

Bước 2: Điền các thông tin (email, số điện thoại) theo yêu cầu để đăng ký Thể Nhân

Bước 3: Nhập mã OPT được gởi về sđt và xác nhận 

Kiểm tra điểm tín dụng là một trong những bước gần như là bắt buộc đối với bất kỳ một hợp đồng vay tín chấp nào. Vì thế bạn hãy bắt đầu tự kiểm tra điểm tín dụng cá nhân của mình để có những giải pháp phù hợp với mục đích và nhu cầu vay của mình nhé.

0 / 5. 0