Làm thế nào để không sa bẫy tín dụng đen?

1090

Những thủ đoạn của tín dụng đen đang ngày càng tinh vi, mục đích là để khiến cho con nợ rơi vào bẫy một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu những giải pháp để không sa vào các loại bẫy tín dụng đen mang đến hậu quả khó lường này bạn nhé!

Các hình thức tín dụng đen hiện nay đang ngày càng được dàn xếp tinh vi. Mục đích để khiến cho người đi vay có thể dễ dàng chấp nhận vay số tiền lớn, đồng thời đẩy cho người đi vay những rủi ro nhất định. Thông thường, người đi vay thường thiếu ít kiến thức về tài chính nên rất dễ dàng rơi vào những cái bẫy mà các tổ chức tín dụng đen này đã giăng ra. Vậy làm thế nào để không sa bẫy tín dụng đen? Cùng tìm hiểu với Ước mơ và hạnh phúc nhé!

Những cái bẫy tín dụng đen dễ mắc phải

1. Giả mạo công ty tài chính

Một số công ty giả mạo công ty tài chính.
Nhiều người đã “sập bẫy” những công ty tài chính giả mạo.

Để khiến người đi vay tin vào tính hợp pháp của các khoản vay, các tổ chức tín dụng đen thường núp bóng những công ty tài chính. Cụ thể họ vẫn có văn phòng giao dịch, có người đại diện pháp luật và có các giấy tờ để chứng minh tính hợp pháp. Chỉ bằng hình thức này, những tổ chức giả mạo đã nhanh chóng chiếm lấy sự tin tưởng của người đi vay và bắt đầu vay tiền mà không nghĩ đến những vấn đề pháp lý khác kèm theo.

Ở Việt Nam, tất cả các hệ thống công ty tài chính hợp pháp đều phải hoạt động theo chỉ đạo của ngân hàng nhà nước, tuân thủ đúng quy trình vay – cho vay đã được quy định rõ trong luật. Mục đích là để người tiêu dùng có thể tiếp cận được nguồn vốn vay an toàn, với mức lãi suất phù hợp, từ đó có thể tránh được những rắc rối sau này. Cũng như giúp người tiêu dùng có thể cân bằng được tài chính hơn.

Giải pháp: Cách để tránh chiếc bẫy này đó chính là hãy kiểm tra tính hợp pháp của công ty tài chính đó. Tính hợp pháp được thể hiện bằng những văn bản có sự xác nhận của người đứng đầu các tổ chức cho vay đó. Đối với các dịch vụ đăng ký cho vay trực tuyến thì cần phải tham khảo kỹ những thông tin về công ty đó.

2. Bẫy lãi suất

các công ty tín dụng đen luôn sử dụng để “tung hỏa mù”.
Lãi suất luôn là một con số không rõ ràng.

Lãi suất chính là điều mà các công ty tín dụng đen luôn sử dụng để “tung hỏa mù”. Mục đích là để đưa người cho vay vào tròng. Các công ty tín dụng đen luôn đưa ra rất nhiều hình thức lãi suất khác nhau như lãi theo tháng, lãi theo năm với thời gian trả lãi rất linh hoạt. Mặc dù người đi vay biết rằng lãi suất cho vay sẽ cao, nhưng với bức tranh trả lãi có phần nhẹ nhàng mà bên cho vay đưa ra cũng có thể khiến người đi vay hoàn toàn tin tưởng. Bên cạnh lãi suất, các tổ chức tín dụng đen này còn đặt ra rất nhiều phụ phí nhằm “ăn bớt” số tiền cho vay. Thế nhưng lãi suất vẫn sẽ được tính trên khoản tiền gốc cho vay.

Giải pháp: Giải pháp để tránh các bẫy về lãi suất này là bạn cần trang bị những kiến thức nhất định về lãi suất. Hiện nay, theo luật dân sự thì lãi suất chỉ được phép chạm ngưỡng 20%/năm. Nếu tổ chức nào cho vay với lãi suất vượt ngưỡng như thế thì sẽ trái pháp luật. Điều đó đồng nghĩa với việc tổ chức cho vay này sẽ được liệt vào danh sách “tín dụng đen”.

3. Bẫy mua lại hàng trả góp

Bẫy mua lại hàng trả góp
Mua lại hàng trả góp là gì?

Đây được xem là hình thức tín dụng đen kiểu mới. Người đi vay chỉ cần làm thủ tục trả góp ở bất kỳ cửa hàng điện thoại di động có hỗ trợ trả góp rồi bán lại cho các tổ chức tín dụng đen, với giá chiết khấu thường là 80% giá trị món hàng. Chỉ bằng cách đơn giản này, không cần qua các bước xét duyệt thu nhập, người đi vay đã có thể vay “nóng” một khoản tiền lớn trong ngày.

Giải pháp: Mục đích của các thủ tục xét duyệt thu nhập là để đảm bảo khả năng trả nợ không chỉ với tổ chức tài chính mà còn với chính người đi vay. Một khi đi vay số tiền vượt quá khả năng chi trả, người đi vay chắc chắn sẽ rơi vào vòng xoáy nợ nần, càng ngày số nợ sẽ càng cao vì không có thu nhập khả dĩ để chi trả. Thay vì nghĩ đến những cách để vay “nóng, vay tiền “tươi” trong ngày, thì hãy chủ động tìm nguồn thu nhập thêm để có thể vay ở các tổ chức tài chính uy tín đồng thời đảm bảo được khả năng trả nợ của mình.

Tín dụng đen luôn là một mối hiểm họa lớn, gây ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Do đó để không bị sa bẫy tín dụng đen, người đi vay cần phải có cái nhìn sâu sắc về những hậu quả mà tín dụng đen mang lại. Và tốt nhất là hãy tránh xa tín dụng đen. Nếu bạn thực sự cần tiền để phục vụ nhu cầu kinh doanh, làm ăn của mình, hãy chủ động tìm kiếm và tiếp cận nguồn vốn vay có tính pháp lý cao, và đặc biệt là đảm bảo an toàn.

0 / 5. 0