Những hậu quả khó lường khi đi vay tín dụng đen

1327

Tín dụng đen luôn tiềm ẩn những hậu quả khó lường gây hại đến cá nhân, gia đình và xã hội. Hãy luôn trang bị ý thức phòng tránh để không bị sập bẫy tín dụng đen nhé!

Tín dụng đen đang ngày càng thể hiện những mặt trái của nó trong xã hội. Cùng sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các phương tiện báo đài, truyền thông hiện nay, chúng ta – những người tiêu dùng đang thấy được những câu chuyện thương tâm do tín dụng đen gây ra. Và sự thực đằng sau cái mác tín dụng đen đó là cả những âm mưu, thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của con nợ. Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung được những hậu quả khó lường khi đi vay tín dụng đen. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Lãi suất “cắt cổ”

Đây có lẽ là mô tả chính xác nhất về hình thức tín dụng đen này: Luôn cho vay với mức lãi suất cắt cổ. Mức lãi suất này hoàn toàn do người cho vay quyết định và người đi vay không thể thỏa thuận lại được. Thực trạng của vấn đề lãi suất tín dụng đen này cũng rất đa dạng. Tùy vào mỗi bên cho vay ấn định mức vay như thế nào. Nhưng khủng khiếp nhất chính là khung lãi suất tín dụng đen từ 250% đến 300%/năm. Với mức lãi suất thế này, số tiền người đi vay sẽ trả lớn hơn rất nhiều lần so với số tiền vay ban đầu. Và chắc chắn bạn sẽ không còn lạ lẫm gì với chuyện chỉ vay “tín dụng đen” vài trăm triệu nhưng người đi vay phải bán nhà để trả nợ.

Lãi suất cao khi vay tín dụng đen
Lãi suất đáng lo ngại nhất khi vay tín dụng đen.

Một hình thức lãi suất nữa khiến người đi vay “tín dụng đen” ngày càng lún sâu vào trong nợ nần đó chính là hình thức “lãi mẹ đẻ lãi con”, hay như trong thuật ngữ tài chính gọi đó là “lãi kép”. Hình thức lãi kép đó là phương pháp tính lãi dựa trên việc cộng gộp vốn ban đầu và lãi kỳ trước. Cách tính lãi theo hình thức này cũng tương đối đơn giản, cụ thể như sau:

Giả sử người đi vay có khoản vay 100 triệu đồng với lãi suất 10%/tháng, người cho vay chỉ yêu cầu bạn trả tiền lãi hằng tháng, tức 10 triệu đồng/tháng. Tháng đầu tiên bạn trả được 10 triệu đồng, tháng thứ 2 bạn sẽ phải trả (100 + 10) x 0.1 = 11 triệu đồng tiền lãi, tháng thứ 3 bạn sẽ phải trả (100 + 10 + 11) x 0.1 = 12.1 triệu đồng tiền lãi. Chỉ bằng công thức như vậy, bạn đã bắt đầu lún vào những khoản nợ càng ngày càng nhiều và không có lối ra.

2. Đòi nợ theo kiểu “luật rừng”

Tất nhiên nếu người đi vay trả nợ đầy đủ thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. Nhưng nếu họ chỉ cần đóng chậm vài ngày thôi thì sẽ được chứng kiến những hình thức đòi nợ man rợ nhất. Đầu tiên đó là sự tra tấn tinh thần đến mức man rợ. Bạn sẽ không thể tưởng tượng được những băng nhóm đi đòi nợ sẽ buông ra những lời lẽ vô cùng độc địa, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng. Chưa hết đó còn là những hình thức tra tấn bằng vũ lực khác như đập phá, đổ chất thải, chất bẩn vào trong không gian sống.

Đứng trước hình thức đòi nợ một cách man rợ đó, người đi vay không còn cách nào khác đó là phải trốn nợ nếu không có tiền trả. Cuộc sống khi đó vô cùng khốn đốn.

3. Tinh thần suy sụp hoang mang

Tinh thần suy sụp hoang mang
Luôn lo lắng đâu đầu với những khoản nợ và lãi “cắt cổ”

Ngay cả khi bạn có những khoản nợ nhỏ nhưng tinh thần đã rất khó chịu rồi thì những khoản nợ lớn chắc chắn sẽ khiến người đi vay suy sụp hơn rất nhiều. Khi tinh thần con người trở nên sup sụp và lo âu thì sẽ không thể tập trung làm việc được. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và làm giảm đi khả năng trả nợ. Và đồng thời bạn cũng sẽ không thoải mái khi người thân trong gia đình luôn chứng kiến cảnh nợ nần suốt ngày cứ đeo bám. Thậm chí cũng có không ít gia đình phải tìm đến con đường quyên sinh để thoát khỏi áp lực nợ nần đang ngày càng đeo bám.

4. Mối đe dọa cho xã hội

Tín dụng đen là mối đe dọa hàng đầu của xã hội. Nó luôn len lỏi trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt là ở những khu dân trí còn thấp. Tín dụng đen trước hết sẽ triệt tiêu đi động lực của con người, dồn ép họ vào bước đường cùng, kéo tụt sự phát triển của xã hội. Chưa kể các hình thức tín dụng đen tiếp tay gieo mầm bạo lực, làm mất an ninh trật tự của xã hội. Ai trong chúng ta cũng biết rằng nợ nần là một phần tất yếu của cuộc sống. Và trong giới tài chính gọi là “đòn bẩy” để phục vụ cho nhu cầu con người. Nhưng đa phần người tìm đến tín dụng đen hầu hết chỉ nhằm mục đích xấu như cờ bạc, cá độ, lô đề. Và chắc chắn khi đó cơ hội để trả nợ thậm chí rất thấp.

Tín dụng đen luôn tiềm ẩn những hậu quả khôn lường. Chính quyền đang ngày càng ráo riết ngăn chặn nạn tín dụng đen hoành hành. Hãy ý thức trước các nguy cơ sập bẫy tín dụng đen này khi có nhu cầu đi vay nhé!

0 / 5. 0