Làm thế nào để kiểm soát các khoản vay cá nhân hợp lý, tránh tình trạng vỡ nợ?

1077
Vay Ca Nhan

Trong cuộc sống ngày nay việc quản lý các khoản vay cá nhân đã và đang là một việc rất quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp của mỗi người. Nếu bạn không biết quản lý tốt việc vay cá nhân của mình thì hiển nhiên cuộc sống của bạn sẽ dần trở nên hỗn loạn và thất thoát tiền bạc. Vậy khi cần và đã vay cá nhân, bạn sẽ phải làm gì?

Sau đây là những nguyên tắc quan trọng trước khi phát sinh các khoản vay cá nhân và các phương pháp giúp bạn tránh tình trạng vỡ nợ từ đó xây dựng được những nguyên tắc về vay cá nhân cho riêng mình một cách phù hợp nhất.

vay cá nhân hợp lý
Bí quyết tránh lâm vào khủng hoảng tài chính cho bản thân mà ai cũng cần biết.

Chi ít hơn thu

Để giảm thiểu tối đa các khoản vay cá nhân và tạo ra của cải, bạn phải chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nghe thì có vẻ đơn giản và không mấy hấp dẫn, nhưng đây sẽ là cách dễ nhất giúp bạn kiểm soát việc vay cá nhân cũng như khả năng chi tiêu của bản thân.

Cân nhắc trước khi chi tiêu

Trước khi phát sinh các khoản vay cá nhân, chúng ta nên cân nhắc bản thân có thực sự cần tới món đồ đó hay không? Mua về rồi để ở đâu và dùng làm gì? Có những món đồ đẹp thật đấy, nhìn là muốn mua ngay, nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua và chắc chắn rằng việc mua nó sẽ không làm ảnh hưởng quá lớn đến khả năng chi trả của bản thân. Vậy nên, nguyên tắc là: Đừng mua thứ mà ta muốn, hãy mua thứ ta cần.

vay cá nhân hợp lý
Hãy mua một món đồ thật sự hữu ích tránh tiền mất tật mang.

Chi tiêu theo mức độ ưu tiên

Tùy theo hoàn cảnh mà chúng ta sẽ quyết định vấn đề tài chính nào là ưu tiên hàng đầu của mình để giảm thiểu tối đa việc vay cá nhân. Nếu bạn thường xuyên di chuyển, đi công tác và du lịch, vậy thì ưu tiên không phải là mua nội thất đắt giá cho căn hộ phải không nào?

Ghi lại và cập nhật các khoản vay cá nhân thường xuyên

Việc quản lý các khoản vay cá nhân bằng cách ghi chép sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp kế hoạch trả nợ cũng như nắm chắc tình hình kinh tế của bản thân mà không bị mất đi kiểm soát và chôn vùi trong các khoản vay cá nhân. 

vay cá nhân hợp lý
Bạn sẽ không nhớ được mình chi và nợ bao nhiêu nếu như bạn không ghi chú lại.

Đôi khi tâm lý cần hơn sự tính toán

Nhiều cuốn sách về tài chính cá nhân đã bỏ sót vai trò của tâm lý trong việc đưa ra các quyết định tài chính. Thực chất những hành động liên quan đến tài chính đều chịu nhiều ảnh hưởng từ tâm lý hơn là khả năng tính toán khoa học của bạn. Ví dụ như:

Sẽ hợp lý hơn nếu bạn trả những khoản vay cá nhân có mức lãi cao trước. Nhờ đó phần nợ nhanh chóng bớt gánh nặng. Tuy nhiên trên thực tế, nếu minh mẫn suy nghĩ được như vậy thì ta đã không mắc món nợ quá lớn. Bởi trả một khoản vay cá nhân lớn không phải việc dễ đối với đa số mọi người nói chung. Thường thì việc trả từ vay cá nhân nhỏ trước được sử dụng phổ biến hơn. Với cách làm này, sau khi trả được 1 khoản, ta sẽ có động lực để trả tiếp các khoản vay cá nhân lớn hơn.

vay cá nhân hợp lý
Nỗi sợ vỡ nợ sẽ khiến bạn giảm tiêu xài.

Tạo quỹ riêng cho các trường hợp khẩn cấp

Đúng như tên gọi, quỹ này sẽ được sử dụng cho các tình huống khẩn cấp. Cuộc sống có vô vàn những điều bất ngờ và mặc dù đã chuẩn bị tốt nhất có thể nhưng thi thoảng, bạn sẽ không thể nào kiểm soát được một vài khoản vay cá nhân lọt ngoài tâm kiểm soát. Nếu không có quỹ này thì nguy cơ “vỡ nợ” là không thể tránh khỏi.

vay cá nhân hợp lý
Tiết kiệm các khoản tiền riêng giúp bạn vượt qua khó khăn khủng hoảng tài chính.

Đa dạng các khoản thu nhập

Đôi khi trong cuộc sống, bạn sẽ có những cuộc vay cá nhân lớn cần trả theo tháng/năm để tránh bị dồn nợ như mua nhà, mua xe, mua đất,… vậy thì việc đa dạng hóa các khoản thu nhập sẽ giúp bạn luôn có một nguồn tài chính dồi dào và đa dạng để thuận tiện trong việc chi trả cho các khoản vay cá nhân mà không bị phụ thuộc vào một công việc duy nhất.

Hãy nhớ tiền là một công cụ và trách nhiệm của bạn đối với chính mình là học cách sử dụng công cụ này sao cho hiệu quả nhất. Nếu không, một ngày nào đó bạn sẽ không thể kiểm soát được các hậu quả mà việc vay cá nhân sẽ gây ra. Theo dõi ngay trang Facebook Ước mơ và Hạnh phúc để cập nhật các thông tin tài chính bổ ích khác nhé!

0 / 5. 0