Mách bạn phương pháp lập kế hoạch chi tiêu gia đình

1671

Khi có gia đình của riêng mình, tài chính là vấn đề quan trọng bạn bắt buộc phải quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu phương pháp lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình một cách hợp lý nhất.

Lập ngân sách cho gia đình hàng tháng

Bước đầu tiên lập kế hoạch chi tiêu gia đình là theo dõi thu nhập và chi phí của gia đình bạn. Tập hợp tất cả những thứ cho thấy gia đình bạn có tiền vào hoặc ra. Ví dụ như các khoản lương, thu nhập khác, những khoản chi cố định và không cố định trong tháng. Kế hoạch chi tiêu càng chi tiết, bạn càng quản lý tiền bạc hiệu quả.

Khi bạn không lập bảng kế hoạch chi tiêu gia đình hàng tháng, bạn sẽ bỏ qua cơ hội để cắt giảm các chi phí không cần thiết và tiết kiệm tiền. Một vài phút dành cho việc thiết lập ngân sách ngân sách ngay từ bây giờ có thể giúp bạn tiết kiệm số tiền lớn sau này.

cách lập kế hoạch chi tiêu gia đình
Lập kế hoạch chi tiêu là việc mà gia đình nào cũng cần thực hiện.

Đặt ra mục tiêu tài chính cho gia đình bạn

Hãy đặt trường hợp bạn vật lộn hàng tháng chỉ để thanh toán hóa đơn. Khi đó việc tiết kiệm tiền sẽ luôn là một mục tiêu dài hạn nằm ngoài tầm với. Cho dù bạn muốn tiết kiệm tiền cho quỹ con học đại học hay để dưỡng già, đặt mục tiêu tài chính bằng cách lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm trong gia đình là một bước quan trọng trong việc đảm bảo tương lai bền vững của gia đình bạn.

Đừng bỏ bê các mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu tài chính của bạn có thể bao gồm giảm các chi phí hóa đơn hàng tháng hay các chi phí khác. Việc đặt ra mục tiêu giúp bạn dễ dàng hiện thực hóa nó hơn.

Lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình để giải quyết nợ nần

Kế hoạch chi tiêu tiết kiệm trong gia đình
Kế hoạch chi tiêu tiết kiệm trong gia đình là một bước quan trọng trong việc đảm bảo tương lai bền vững của gia đình bạn.

Nợ nần là điều không ai muốn. Nhưng đôi khi trong cuộc sống, bạn cần vay một vài khoản tiền cho những mục đích quan trọng. Quản lý nợ là rất cần thiết. Việc này sẽ dễ dàng hơn khi bạn đặt ra các mục tiêu thực tế. Một kế hoạch quản lý nợ có thể được xây dựng trong ngân sách của bạn. Nó giúp bạn quản lý việc trả nợ thẻ tín dụng, trả góp và loại bỏ các khoản nợ chung của cả gia đình.

Bạn có thể không thể trả hết nợ hôm nay. Nhưng bạn có thể tạo ra một bảng kế hoạch chi tiêu gia đình hợp lý để trả hết khoản nợ đó. Kế hoạch ngân sách của bạn sẽ cho bạn biết tiền của bạn cần chi trả những khoản nợ nào. Bạn cũng sẽ biết được các chi phí không cần thiết mà gia đình đang lãng phí. Từ đó bạn có thể cân đối để không lúng túng vào cuối tháng.

Lập quỹ dự phòng cho gia đình trong trường hợp khẩn cấp

Có nhiều tình huống sẽ ảnh hưởng đến tài chính của cả gia đình. Ví dụ như thất nghiệp hay bệnh tật. Ai cũng sẽ gặp phải những việc này, ngay cả những gia đình giàu có nhất. Thiết lập một quỹ khẩn cấp giúp bạn tích lũy tiền tiết kiệm cho các chi phí bất ngờ. Đây là bước quan trong khi lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình.

Những quỹ dự phòng có thể bảo vệ gia đình bạn khỏi khó khăn tài chính nếu có chuyện gì xảy ra với bạn hoặc chồng bạn. Chúng có thể là bảo hiểm nhân thọ hay sổ tiết kiệm ngân hàng. Những lợi ích và sự an tâm mà những khoản này mang lại hoàn toàn xứng đáng với sự đầu tư của gia đình bạn.

lập kế hoạch chi tiêu gia đình
Quỹ dự phòng khẩn cấp rất hữu ích trong những tình huống bất ngờ.

Kiểm soát chi tiêu đối với thực phẩm

Bạn hoàn toàn có thể cắt giảm chi phí thực phẩm cho gia đình nếu lập kế hoạch chi tiêu gia đình tốt. Để kiểm soát loại chi phí này, bạn có thể lên thực đơn hàng tuần cho gia đình. Từ đó bạn dễ dàng xác định được khoản tiền cụ thể dùng để mua thức ăn trong tuần. Bạn cũng nên chú ý đến các chương trình khuyến mãi tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Những chương trình này giúp bạn mua được thực phẩm có chất lượng cho gia đình. Chúng đồng thời cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách đáng kể hàng tháng.

Ngân sách cho du lịch

Để dành được nhiều tiền hơn sẽ làm cho chuyến đi mơ ước của gia đình bạn trở thành hiện thực. Với một vài bước bổ sung, bạn có thể tiết kiệm tiền cho kỳ nghỉ của mình. Đồng thời bạn có thể lên kế hoạch cho nó như một phần ngân sách hằng tháng của gia đình.

Nếu bạn phát hiện ra ngân sách của gia đình không đủ để đi du lịch, hãy lập kế hoạch chi tiêu trong gia đình lại. Bạn có thể thay đổi địa điểm du lịch gần nhà hơn. Khi đó các thành viên vẫn có thể có thời gian ở cạnh nhau với ngân sách khiêm tốn. Hoặc thay vì đi chơi vài ngày, gia đình bạn có thể lên kế hoạch cho các chuyến đi trong ngày sao cho phù hợp với điều kiện tài chính cả mình.

Hy vọng bài viết này đã gợi ý cho bạn một vài phương pháp lập kế hoạch chi tiêu gia đình một cách hợp lý. Chúc bạn thành công!

0 / 5. 0