Mẹo chi tiêu tiết kiệm cho các ông bố bà mẹ trẻ có con đầu lòng

954

Các ông bố, bà mẹ trẻ mới có con lần đầu thường bối rối vì có quá nhiều chi phí phải lo toan. Các mẹo chi tiêu tiết kiệm dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua nỗi lo thiếu hụt tài chính ở giai đoạn nuôi con đầu đầy cam go.

Thời gian đầu của bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng rất thoải mái và êm ả. Nhưng nó sẽ bắt đầu thay đổi khi bạn có con. Và những cặp vợ chồng trẻ, vốn đã từng quen với cuộc sống thoải mái như khi còn quen nhau, sẽ phải đương đầu với một thử thách mới.

Đến lúc này, chúng ta sẽ phải nhận ra một điều rằng: Vấn đề tài chính không còn là chuyện của 3 người nữa mà đã là chuyện của 3 người. Và nếu không thay đổi thói quen chi tiêu của mình chắc chắn sẽ khiến cả hai vợ chồng gặp nhiều khó khăn hơn khi nuôi dạy trẻ đấy. Các ông bố, bà mẹ trẻ hãy dành chút thời gian đọc bài viết này, để lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm hơn vì chất lượng cuộc sống gia đình bạn nhé!

Tại sao bạn cần phải có một nguồn tài chính nhất định để nuôi con?

bạn cần phải có một nguồn tài chính nhất định để nuôi con
Khi nuôi con bạn phải chuẩn bị một nguồn tài chính ổn định.

Giả sử thu nhập của hai vợ chồng chỉ vừa đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hằng tháng. Vậy thì hoàn toàn sẽ không có được một khoản dư ra để chăm sóc con cái. Hãy nhìn nhận một điều thực tế rằng nuôi dạy con cái bây giờ cần đầu tư hơn rất nhiều. Từ chi phí sữa, thực phẩm dinh dưỡng cho đến quần áo, dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bởi vì hẳn ai đã làm cha mẹ cũng đều mong muốn đem lại cho con cái những điều kiện chăm sóc tốt nhất phải không nào?

Là một đôi vợ chồng trẻ, tất nhiên sự nghiệp của cả hai vợ chồng đều chưa đạt được đến độ chín mùi. Nhưng bạn vẫn có thể dành ra được một nguồn tài chính ổn định để nuôi con bằng cách chi tiêu tiết kiệm hơn. Và hầu như đây là điều mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng nên áp dụng.

Cách chi tiêu tiết kiệm cho các ông bố bà mẹ trẻ có con đầu lòng

1. Cân đối lại một cách khoa học thói quen chi tiêu của gia đình

Việc cân đối lại chi tiêu rất có ý nghĩa thực tế với tình hình gia đình hiện tại. Bởi vì bạn sẽ không còn chi tiêu cho 2 người nữa mà là 3 người. Chắc chắn chi phí sống của bạn sẽ tăng cao hơn khi có con. Và vì thế, bạn cần giảm bớt chi phí sinh hoạt của hai vợ chồng đi một ít và dành phần bù qua cho con.

2. Nhanh chóng thanh toán các khoản vay khi đến hạn

Các khoản vay cần trả đúng hạn khi bạn đang nuôi con
Nên thanh toán hết các khoản vay đúng hạn khi bạn đang trong thời gian có con.

Khi bạn có những khoản vay nhất định (để mua nhà, mua xe hay tiêu dùng,…) trong thời gian có con thì tốt nhất hãy nhanh chóng trả đúng hạn. Đừng để lãi suất và những khoản phí phạt có nguy cơ làm ảnh hưởng đến khả năng tài chính của bạn. Đó cũng là một cách để bạn có thể tiết kiệm hơn cho các khoản trả nợ đấy.

Một khi bạn đã thanh toán nhanh chóng các khoản vay này, cảm giác của bạn chắc chắn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Và điều đó cũng phần nào giúp bạn có thể vui vẻ hơn khi chăm sóc cho con cái.

3. Ưu tiên chi tiêu cho các nhu yếu phẩm của gia đình

Một tâm lý thường thấy đối với các ông bố bà mẹ trẻ khi có con đầu lòng đó là luôn ưu tiên cho việc chi tiêu các nhu yếu phẩm trong gia đình. Cụ thể như là đồ ăn, thức uống, các vật dụng cá nhân. Đặc biệt là những sản phẩm cần thiết dành cho bé là không thể thiếu. Một mẹo cần thiết để bạn. Trước khi bắt đầu mua sắm, bạn hãy lên danh sách tất cả các món cần thiết. Chẳng hạn như là sữa, quần áo, đồ dùng cá nhân. Tất tần tật những món đồ dùng cho bé này đều nên được mua sắm cùng lúc để tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

4. Giảm bớt các nhu cầu chi tiêu không thiết thực

Hạn chế chi tiêu những khoản không thiết thực khi có con.
hạn chế những nhu cầu không thiết thực để dành cho con.

Một điều cần phải thừa nhận rằng mọi nhu cầu chi tiêu đều cần phải thiết thực. Tức là những gì bạn chưa cần đến thì không nhất thiết phải chi tiền. Sự ưu tiên nên được dành cho con của bạn. Sau khi con được chuẩn bị đầy đủ thì bạn mới có thể dành được tài chính để cho những nhu cầu riêng của mình.

Để làm được việc này, bố mẹ trẻ nên ngồi lại với nhau để xác định những nhu cầu nào là không cần thiết. Chẳng hạn như là các nhu cầu mua sắm, du lịch liệu có cần thiết trong thời điểm khi con còn nhỏ hay không. Nếu không thì hãy tạm gác lại để dành tài chính cho những công việc quan trọng hơn.

Khi gia đình có thêm một thành viên, chắc chắn ai cũng sẽ rất vui vẻ. Nhưng đi kèm với đó chính là sự trách nhiệm. Vì thế các ông bố bà mẹ trẻ hay biết cách chi tiêu tiết kiệm hơn, để cho con có được một cuộc sống thật tốt nhé.

0 / 5. 0