Mẹo đầu tư thông minh, làm cách nào để tránh rủi ro, đón cơ hội

1674

Đầu tư thông minh là điều mà ai cũng mong mỏi học hỏi, dù tài chính đang thoải mái hay eo hẹp. Là lĩnh vực khá mới mẻ với các cá nhân tại Việt Nam, liệu những người trẻ tài năng đang làm gì để đầu tư thông minh?

Đầu tư thông minh chẳng có thước đo nào cụ thể. Ai cũng biết phải chấp nhận rủi ro thì mới mong đạt lợi suất cao. Nhưng đâu phải cứ bắt đầu đầu tư thì cần trở nên liều lĩnh. Đầu tư thông minh chắc chắn sẽ không như đánh bạc. Nắm được những cách đầu tư thông minh, dù là người mới bắt đầu thì bạn vẫn có khả năng đem lợi nhuận về túi mình dễ dàng. Nhưng đó là những cách nào, người không biết gì về tài chính thì bắt đầu ra sao?

Đầu tư thông minh được ví von như cách để tiền đẻ ra tiền ngay cả khi bạn đang ngủ. Quả thực vậy, những ai dấn thân vào đầu tư tài chính dù thu lợi ít hay nhiều cũng đã thỏa mãn khi có thể độc lập về tài chính, có kế hoạch tài chính dài hạn kể cả khi nghỉ hưu. Nếu đã tiết kiệm được một khoản kha khá, bạn đừng dừng lại tại đó. Tùy theo khả năng, kiến thức, mức độ đầu tư, mà lợi nhuận bạn nhận lại cũng rất đa dạng. 

Đầu tư thông minh
Đầu tư thông minh – phương thức khiến tiền đẻ ra tiền.

Việc đầu tư vốn cũng không phải dễ dàng với những ai chỉ mới chập chững tập tành đầu tư. Lên kế hoạch làm sao, biện pháp nào an toàn, kênh đầu tư nào là phù hợp nhất. Liệu có thể “chơi lớn” ngay khi mới bắt đầu hay không? Cùng tìm hiểu những cách đầu tư thông minh đơn giản mà sinh lợi vi vu nào.

Cách đầu tư thông minh dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư thông minh với các kênh lãi suất thấp

Sinh lợi từ lãi suất ngân hàng là kênh đầu tư cơ bản và an toàn nhất. Người mới bắt đầu thường làm quen với việc đầu tư bằng lãi suất ngân hàng vì không cần quá nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Chỉ cần gửi tiền vào ngân hàng, trong khi bạn đi ngủ thì tiền vẫn đẻ ra tiền đấy. Nhưng tính theo năm tháng thì lợi nhuận không thể tăng vi vu được. Bù lại khoản tiền đầu tư lại rất an toàn. Rất ít trường hợp xấu xảy ra với ngân hàng. Những ai muốn né tránh rủi ro, chấp nhận lãi suất thấp có thể rất yêu thích kênh đầu tư này.

Tương tự, bảo hiểm & lương hưu cũng rất phổ biến. Lãi thấp nhưng rất an toàn về lâu dài, đảm bảo độc lập tài chính trong tương lai khiến nhiều người tin tưởng. Tuy nhiên, vì tỉ lệ rủi ro có thể xem như không hề có, lãi suất rất thấp nên thực sự đây chỉ là cách mà bạn tiết kiệm tiền của mình thôi. 

Còn nếu bạn không tin tưởng được cả ngân hàng lẫn các quỹ bảo hiểm, vẫn còn một cách đó là đầu tư vào “vàng”. Điều này đã được áp dụng từ lâu đời. Vàng rất được ưa thích với nhiều người, cho dù khoản tiết kiệm của họ ít hay nhiều. Thanh khoản thành tiền mặt lại nhanh nếu cần. Giá trị của vàng luôn duy trì an toàn, vì vậy mà đầu tư vào vàng cũng là kênh lãi suất thấp.

Đầu tư thông minh với các kênh lãi suất cao

Đem lại lợi nhuận lớn, nhưng chỉ dành cho những ông lớn. Đó chính là kênh đầu tư vào bất động sản. Với mức đầu tư lớn, bạn sẽ có thể yên tâm với khả năng phát triển lâu dài của tài sản bất động sản. Đầu tư càng khủng, lợi nhuận càng hấp dẫn. Tuy nhiên, khi tiền đã đổi thành bất động sản sẽ rất khó thanh khoản. Nếu nguồn vốn của bạn mạnh và trụ được lâu thì mới nên lấn sân vào kênh này nhé.

Đầu tư thông minh cùng bất động sản sẽ đem lại lợi suất rất cao cho bạn.

Cổ phiếu cũng là một lựa chọn khi muốn đầu tư lãi suất cao. Dù là mới bắt đầu, nếu được trang bị kĩ càng kiến thức, bạn vẫn có thể nhận thêm 10% lợi nhuận mỗi năm. Đi đôi với khoản lợi này thì rủi ro là điều khó tránh khỏi. Giá cả cổ phiếu có thể biến động liên tục, người đầu tư dù có kinh nghiệm vẫn khó lòng dự đoán chính xác. Nếu cổ phiếu tuột giá, khả năng thua lỗ đối với nhà đầu tư rất cao.

Đầu tư thông minh cần những kĩ năng gì?

Bình tĩnh – tố chất cần có của người đầu tư thông minh

Có câu: “Nhu thắng cương, tử thắng động”, vì vậy mà bình tĩnh là điều mà nhà đầu tư mới cần rèn luyện. Trước mọi tình huống, kịch bản của thị trường dù bất ngờ đến đâu thì giữ được bình tĩnh vẫn là điều quan trọng giúp bạn thành công. Bình tĩnh sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn, vì khi đó bạn mới có đủ sáng suốt để đánh giá vấn đề.

Ngoài bình tĩnh ra, khả năng kiểm soát cảm xúc cũng cần được chú trọng. Bạn nên rèn luyện giữ cảm xúc trung lập trước mọi lời ra tiếng vào. Dù được hay mất, bạn phải bình tĩnh và giữ cảm xúc trung lập thì mới mong chạm đến thành công.

Đầu tư thông minh không thể thiếu sự tập trung

Nếu cứ nhảy hết lĩnh vực này sáng lĩnh vực khác, thay đổi chiến lược liên tục thì khó có thể thành công được. Bạn chỉ cần kiên nhẫn để tập trung cao độ vào việc mình làm. Thành công mới có thể đến gần. Như Andrew Carnegie có câu: “Những người thành công là những người chọn cho mình một con đường và gắn chặt lấy nó”.

Hãy là nhà đầu tư ham học hỏi

Không phải ai mới bắt đầu cũng là nhà đầu tư thông minh. Nhưng cũng đừng mong trải nhiều thời gian thì thành công sẽ đến. Bời vì học hỏi mới là cội nguồn thành công dù cho bạn làm gì, trong lĩnh vực nào. 

Tận dụng những kiến thức mới nhất để có thể đầu tư thông minh.

Thật vậy, nhìn vào tấm gương cũng những nhà đầu tư thành công, quá trình học tập của họ chưa bao giờ ngừng nghỉ. Sách, báo, tạp chí,… là nơi cung cấp kiến thức thị trường nhanh chóng và đa dạng cho bạn. Ngoài ra hãy tận dụng các mối quan hệ, các buổi hội thảo, các cuộc trò chuyện với đối tác cũng sẽ giúp bạn ngộ ra nhiều điều đấy. Hãy bắt đầu mở mang đầu óc ngay đi thôi!

Ngoài việc sở hữu nền tài chính vững mạnh trước khi đầu tư thì trang bị kĩ năng, kiến thức chưa bao giờ là dư thừa. Nếu đã kiên nhẫn, bình tĩnh, luôn luôn học hỏi, tìm tòi về việc đầu tư thì thành công với những nhà đầu tư mới bắt đầu sẽ không quá xa xôi. Thế nhưng đạt mục tiêu hay không thì bạn cũng không nên hài lòng hay vội thất vọng quá sớm. Cứ nhiệt tình tiến tới bởi “đầu tư” là một trò chơi mà bạn có thể gắn chặt cả đời.

0 / 5. 0