Nên tiết kiệm hay vay cá nhân để sở hữu những món đồ giá trị?

924

Tiết kiệm và vay cá nhân để tiêu dùng, hình thức nào sẽ phù hợp và đảm bảo giảm thiểu những rủi ro tài chính trong tương lai cho bản thân bạn?

Khi cần mua những món đồ có giá trị lớn, bạn có thể rơi vào tình huống khó khăn vì không có sẵn một khoản ngân sách lớn để đáp ứng nhu cầu đó. Trong trường hợp này, nhiều cá nhân sẽ lựa chọn tiết kiệm tiền cho tới khi đủ khả năng mua, một số đối tượng khác lại sẽ chọn các hình thức vay cá nhân để có được khoản tiền mong muốn.

Thực chất vay tiêu dùng cá nhân và tự tiết kiệm tiền, hình thức nào sẽ tốt hơn đối với bạn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Phân tích ưu, khuyết điểm của tiết kiệm và vay cá nhân

1. Tiết kiệm

– Ưu điểm: Bạn có thể học được cách chi tiêu khoa học và hợp lý, mà còn có thể tự mua những món đồ có giá trị theo nhu cầu của mình ngay trong một lần giao dịch mà không cần sự trợ giúp từ ai khác. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ không phải trả các chi phí phát sinh như tiền lãi khi mua trả góp hay vay cá nhân. 

– Khuyết điểm: Vì phải tự tiết kiệm tiền, do đó thời gian để bạn sở hữu được món đồ sẽ lâu hơn rất nhiều so với mong muốn. Nếu món đồ bạn cần mua có giá trị lớn, việc chỉ tiết kiệm một phần nhỏ thu nhập sẽ hạn chế rất nhiều khả năng mua và sở hữu món đồ đó.

tiết kiệm tiền
Tiết kiệm giúp bạn sở hữu những món đồ giá trị mà không cần phải trả thêm các khoản lãi phát sinh.

2. Vay tiêu dùng cá nhân

– Ưu điểm: Khi lựa chọn hình thức vay cá nhân, bạn sẽ có ngay khoản tiền mong muốn để mua một món đồ có giá trị mà không cần mất quá nhiều thời gian để kiếm đủ nguồn ngân sách chi trả cho món đồ ấy. Bạn có thể mua ngay khi sản phẩm đó đang giảm giá hay bạn có nhu cầu sử dụng.

– Khuyết điểm: Tuy không mất nhiều thời gian để vay cá nhân, nhưng hình thức này sẽ yêu cầu bạn phải trả thêm một khoản tiền lãi so với giá trị gốc hay khoản vay ban đầu.

vay cá nhân
Vay cá nhân có nhiều hình thức với thủ tục đơn giản, có thể giúp người đi vay nhanh chóng sở hữu các sản phẩm mong muốn.

Nên chọn tiết kiệm hay vay cá nhân để mua những món đồ giá trị lớn?

Mỗi hình thức “xoay vốn” đều có những ưu thế riêng biệt. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn được giải pháp tài chính phù hợp với mình bằng cách xem xét 2 yếu tố thiết yếu nhất.

Mức độ cấp thiết của món đồ

Đầu tiên, hãy phân tích mức độ quan trọng và cần thiết của món đồ có giá trị mà bạn muốn mua. 

Nếu sản phẩm đó chỉ phục vụ cho sở thích cá nhân, không bắt buộc sở hữu cũng như không yêu cầu sở hữu ngay lập tức, bạn có thể chọn hình thức tiết kiệm tiền để có thể tự mình mua đúng với giá trị sản phẩm.

Ngược lại, nếu đó là món đồ thiết yếu phải sở hữu, cần có trong thời gian ngắn hay là một phương pháp đầu tư sinh lời chẳng hạn, bạn nên lựa chọn vay cá nhân để không bỏ lỡ cơ hội tốt nhất của mình.

Bạn cũng nên quan tâm đến “độ tuổi giá trị” của món đồ đó. Ví dụ như, giá trị các sản phẩm điện tử công nghệ thường giảm dần theo thời gian, hay sản phẩm nội thất lại có giá thành cao nhưng giá trị cũng giữ được lâu hơn. 

Các vật phẩm trang sức, nhà đất sẽ có giá trị cao hơn nữa và đồng thời cũng đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu cao hơn so với khi bạn ra quyết định mua các sản phẩm khác. Do đó, hãy cân nhắc cả những yếu tố này để biết bạn có cần thiết sở hữu món đồ ấy hay không.

xác định mức độ cần thiết của vật phẩm
Người đi vay nên xác định mức độ cần thiết của những sản phẩm có giá trị trước khi đưa ra giải pháp tài chính phù hợp.

Tiềm lực tài chính cá nhân

Yếu tố tiềm lực tài chính đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì việc bạn có sở hữu được món đồ có giá trị lớn hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ tiêu dùng cá nhân của bạn.

Nếu lựa chọn hình thức tiết kiệm, bạn cần phải chi tiêu thấp hơn nguồn thu nhập hàng tháng để tạo được một khoản tiền tiết kiệm, đồng thời cần đặt ra mục tiêu bao lâu sẽ tiến hành mua món đồ ấy để biết số tiền tiết kiệm cần thiết. Bạn cũng cần đảm bảo mình sẽ không chi vượt quá nguồn quỹ tiết kiệm đó cho đến khi đạt được con số mong muốn.

Còn nếu bạn muốn vay cá nhân, sẽ có nhiều hình thức vay hỗ trợ như vay thế chấp hoặc vay tín chấp. Điểm quan trọng ở đây là bạn cũng cần chi trả một khoản tiền hàng tháng cho đến khi hết kỳ hạn thanh toán nợ, nhưng khoản chi trả này sẽ có ràng buộc theo như hợp đồng vay, do đó bạn cần tuân thủ đúng hạn để tránh những phí phạt phát sinh khác.

Vì vậy, nếu bạn có thể đảm bảo khả năng thanh toán của mình và mau chóng sở hữu món đồ có giá trị, vay cá nhân là giải pháp tốt nhất, ngược lại, tiết kiệm tuy đem đến rủi ro về giá trị sản phẩm, nhưng có thể giảm thiểu nguy cơ về tài chính, sẽ phù hợp với những cá nhân chưa có nguồn thu nhập ổn định.

0 / 5. 0