4 giai đoạn tài chính của cuộc đời và lời khuyên để lúc nào cũng sung túc

1189

Tham khảo lời khuyên trước những quyết định lớn của cuộc đời là việc thiết yếu, cần làm. Đặc biệt đối với vấn đề tài chính của mỗi người, nhận biết những giai đoạn tài chính và tham khảo lời khuyên bổ ích giúp bạn tích lũy, tiết kiệm và có một cuộc sống đầy đủ hơn. 4 giai đoạn tài chính và những cách quản lý chi tiêu khoa học sau là những bài học về tài chính của cuộc sống bạn mà bạn cần biết.

Tài chính của bạn luôn trong tình trạng thay đổi liên tục và nhu cầu tài chính của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Hầu hết, trong cuộc đời của mỗi người, chúng ta đều trải qua bốn giai đoạn tài chính chính quan trọng.  May mắn thay, những sự thay đổi trong giai đoạn đời sống tài chính của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn vận dụng 4 lời khuyên hữu ích sau đây.

1. Giai đoạn bắt đầu có nguồn thu nhập đầu tiên

Giai đoạn tài chính của cuộc đời
Giai đoạn chập chững có những thu nhập đầu tiên của bản thân

Đây là một giai đoạn quan trọng, nó đem đến cho bạn không chỉ là một nguồn thu nhập mà còn là những bài học và kinh nghiệm sống. Lời khuyên hữu ích và thực tế nhất chính là lập ngay một ngân sách, quỹ tiết kiệm riêng cho chính mình. Xây dựng ngân sách phù hợp chính là cách để bạn không rơi vào nợ nần. Bắt đầu một quỹ cho những khoản đầu tư quan trọng trong giai đoạn này chính là cách đầu tư cho sự phát triển của bạn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng một bước đi sai lầm có thể có hậu quả lâu dài và khiến bạn có thể đối với khả năng vay mượn trong tương lai.

2. Giai đoạn phụ thuộc vào nguồn thu nhập

Đây là giai đoạn đòi hỏi khắt khe nhất vì có quá nhiều việc diễn ra trong cuộc đời bạn phải cần đến sự giúp đỡ của tài chính. Đây là giai đoạn bạn chuẩn bị bước vào cuộc sống gia đình, cần một khoản tiết kiệm để trang trải cho gia đình của bạn. Thu nhập và chi phí của bạn sẽ được mở rộng trong giai đoạn này vì thế bạn nên lập ngân sách và tiết kiệm. Chi tiêu có kế hoạch rất là quan trọng để bạn có một khoản chi tiêu hợp lý để phần tiền còn lại dùng trong đầu tư hoặc trang trải cuộc sống gia đình.

Trong giai đoạn này, bạn có thể đầu tư vào sự chăm lo gia đình bằng cái quản lý những chi phí xã hội, bảo hiểm nhân thọ,… để gia đình bạn có một cuộc sống đầy đủ, chất lượng hơn. Đặc biệt, nếu như cần một khoản tiền để trang bị cho tổ ấm hoặc tiêu xài cá nhân, hãy giữ khả năng trả nợ của bạn trong mức an toàn và đảm bảo bạn không làm tổn hại đến điểm tín dụng hoặc lịch sử tín dụng của bạn. Việc này vừa giúp bạn nâng cao chất lượng sống và không cần phải vay nợ hay phải nhờ đến một quỹ khẩn cấp, quỹ tiết kiệm của bạn.

Giai đoạn tài chính của cuộc đời
Giai đoạn cần tập trung vào những quỹ tiết kiệm cho bản thân

3. Giai đoạn tăng trưởng nguồn thu nhập

Nếu bạn đã quản lý tài chính cá nhân của mình một cách thận trọng cho đến giai đoạn này, thì đây sẽ là giai đoạn vàng cho nguồn tài chính của bạn. Đây là giai đoạn sau khi bạn đã ổn định gia đình và tập trung chính cho sự nghiệp của bạn. Thu nhập của bạn sẽ cao và có xu hướng tăng trưởng, trong giai đoạn này vì chi phí của bạn sẽ dần đi vào ổn định vì thế quỹ tiết kiệm ngày càng tăng. Và tất nhiên, khi bạn lưu tâm đến các chi phí là quan trọng ngay cả trong giai đoạn này sẽ giúp bạn tối đa hóa nguồn quỹ tiết kiệm của mình. Bên cạnh đó, đây cũng là thời gian để bạn bắt kịp các mục tiêu quan trọng trong sự nghiệp của mình trước khi bước vào giai đoạn nghỉ hưu. Quan tâm đến các khoản bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe là những điều bạn cần lưu ý cho bản thân mình trong tương lai, trong giai đoạn sau.

Giai đoạn tài chính của cuộc đời
Giai đoạn ổn định tổ ấm và bức phá cho sự nghiệp

4. Giai đoạn hưởng hưu sau nhiều năm cống hiến.

Nguồn tài chính lại trở thành một phần thiết yếu của bạn một lần nữa trong giai đoạn nghỉ hưu này. Một hoạt động quan trọng khi bắt đầu nghỉ hưu là đơn giản hóa tài chính. Điều này sẽ bao gồm cắt giảm nhiều khoản đầu tư, chi tiêu cho nhu cầu cá nhân,.. giúp bạn có một khoản tiền chi tiêu luân chuyển và không dẫn đến những khoản chi phí xấu như nợ xấu. Quản lý tốt các khoản thu nhập và tiết kiệm trong những giai đoạn trước sẽ giúp bạn có một nguồn chi phí chi tiêu và trang trải trong giai đoạn này mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai. Bảo hiểm y tế đầy đủ là rất quan trọng vì chi phí vào những vấn đề y tế, thuốc than có thể làm giảm khoản chi tiêu hàng tháng của bạn.

Giai đoạn tài chính của cuộc đời
Giai đoạn tận hưởng những sự tích luỹ của mình

Sử dụng tối ưu thời gian và năng lượng của bạn trong những giai đoạn tài chính ban đầu chính là sự đầu tư vững chắc cho cuộc sống sung túc về sau cho bạn. Theo thời gian, bạn sẽ dần nhận thấy rằng sự đầu tư ban đầu của bạn là hoàn toàn cần thiết và quan trọng.

0 / 5. 0