Những sai lầm trong đầu tư kinh doanh người mới khởi nghiệp hay gặp phải

1229

Rất nhiều người mới khởi nghiệp đã sớm chuốc lấy thất bại vì những sai lầm phổ biến trong đầu tư kinh doanh của mình. Những sai lầm ấy là gì? Làm sao để tránh chúng? Cùng tìm hiểu nhé!

Việc khởi nghiệp kinh doanh vốn không phải là một con đường trải đầy hoa hồng. Thậm chí có những startup được rót vốn rất nhiều nhưng cuối cùng vẫn không tránh khỏi phá sản. Điều này một phần xuất phát từ những sai lầm trong chiến lược đầu tư kinh doanh của mình.

Những sai lầm trong đầu tư kinh doanh người mới khởi nghiệp hay gặp phải

1. Chỉ tập trung vào lợi nhuận

Chú trọng lợi nhuận khi mới kinh doanh
Nếu chỉ tập trung tạo ra lợi nhuận thì đây là một trong những sai làm phổ biến của những người mới kinh doanh.

Một trong những sai lầm phổ biến của người mới khởi nghiệp là chỉ tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận mà không đầu tư vào hệ thống vận hành. Mặc dù bất kỳ công việc kinh doanh nào cũng cần phải tạo ra lợi nhuận. Thế nhưng, khi bạn vừa mới khởi nghiệp thì tốt nhất, vấn đề lợi nhuận đừng nên đặt ra đầu tiên mà hãy tập trung vào việc phục vụ khách hàng, tạo ra những sản phẩm hoàn thiện và cải thiện đội ngũ nhân sự.

Tâm lý phải tạo ra lợi nhuận sẽ khiến bạn sớm có những chiến lược không đúng đắn, ví dụ như tăng giá, cắt giảm chi phí. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp của bạn khó có thể hoạt động như mục tiêu ban đầu đã đề ra.

2. “Đốt tiền” vào những chiến dịch không hiệu quả

Các chiến dịch quảng cáo không hiệu quả thì như ném tiền qua cửa sổ.

Nếu bạn chỉ mải tập trung vào các hoạt động quảng bá, marketing với ngân sách lớn thì bạn sẽ dễ dàng rơi vào một cuộc chiến “đốt tiền” mà kết quả cuối cùng là khiến cho tình trạng tài chính của doanh nghiệp trở nên “cạn kiệt”.

Mặc dù khi startup của bạn vừa mới bước ra thị trường, việc để khách hàng có thể biết được doanh nghiệp của bạn là ai, hoạt động trong lĩnh vực gì rất là quan trọng. Thế nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn lơ là vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Bởi vì việc khiến cho khách hàng thấy được hiệu quả hoạt động sẽ quan trọng hơn là việc chúng ta liên tục chạy quảng cáo không có kiểm soát.

3. Sử dụng quá nhiều “đòn bẩy” để đầu tư kinh doanh

"Đòn bẩy" trong kinh doanh
“Đòn bẩy” trong kinh doanh hiểu quả khi sử dụng đúng và vừa đủ.

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa thể gọi vốn được, thì chắc chắn bạn sẽ phải tận dụng những nguồn vốn vay (gọi là “đòn bẩy”). Mặc dù hiện nay, bạn có thể tiếp cận được rất nhiều nguồn vốn vay kinh doanh từ những tổ chức tài chính uy tín. Đây rõ ràng là một lợi thế. Thế nhưng việc làm dụng quá mức nguồn vốn vay này sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn nhanh chóng rơi vào tình cảnh không thể trả được nợ. Và điều gì đến cũng sẽ đến. Bạn buộc phải cắt giảm mọi chi phí của doanh nghiệp đến mức tối đa để phần tài chính cho việc trả nợ. Và kết cục cuối cùng là đưa doanh nghiệp của mình vào tình trạng phá sản.

Nhìn chung, doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời đại hiện nay tương đối khó khăn hơn. Mặc dù cơ hội để gọi vốn là hoàn toàn có thể, thế nhưng sai lầm lại đến từ việc sử dụng dòng tiền không hiệu quả. Chính vì thế những người mới khởi nghiệp cần thực sự lưu ý đến vấn đề này để không vướng phải tình trạng tiền “ném tiền qua cửa sổ”. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Trên đây là những sai lầm trong đầu tư kinh doanh mà người mới khởi nghiệp hay gặp phải. Sẽ rất khó để chúng ta có thể vượt ra khỏi những cái bẫy khởi nghiệp đầy thách thức này. Điều này rất cần đến sự đồng lòng của đội ngũ nhân sự và chiến lược đứng đắn của người đứng đầu. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

0 / 5. 0