Thế nào là chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu ? Phân biệt chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu trong đầu tư

1298

Bạn muốn đầu tư những chưa thể phân biệt chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu? Tìm hiểu ngay ba khái niệm này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày này, chúng ta thường nghe rất nhiều về thị trường chứng khoán. Và hầu hết những nhà đầu tư đều tham gia vào thị trường này. Kể cả những tỷ phú ở Việt Nam hay trên thế giới hiện nay đều là người giàu trên sàn chứng khoán. Vậy thực sự chứng khoán là gì? Cổ phiếu và trái phiếu là gì? Và tại sao chứng khoán lại được xem là một trong những kênh đầu tư có khả năng sinh lời khá tốt hiện nay?

Chứng khoán là gì?

Phân biệt chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu trong đầu tư
Chứng khoán là gì?

Xét về 3 khái niệm: chứng khoán, cổ phiếu & trái phiếu thì chứng khoán có nghĩa rộng hơn hai khái niệm còn lại. Chứng khoán là một hình thức giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với một doanh nghiệp, hoặc là một tổ chức nào đó. Xét về hình thái thì chứng khoán là một khái niệm khá trừu tượng, thế nhưng nó lại có tính pháp lý cao. Chứng khoán được thể hiện thông qua các hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

Ngày nay, như chúng ta vẫn thường thấy thì chứng khoán đa phần được niêm yết trực tiếp trên bản điện tử. Và các cổ phiếu cũng được mã hóa dưới dạng những dữ liệu điện tử. Như thế sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc theo dõi chúng hằng ngày trên các thiết bị công nghệ của mình. 

Cổ phiếu và trái phiếu là gì?

Chúng là một phần của chứng khoán. Nói cách khác, chúng là hai hình thái khác nhau của chứng khoán. Giả sử bạn nói với một nhà môi giới chứng khoán rằng mình đang có nhu cầu tham gia vào thị trường này. Nhà môi giới sẽ hỏi rằng bạn muốn mua cổ phiếu và trái phiếu. Dưới đây là bảng so sánh giúp bạn hiểu sự khác biệt của hai loại hình chứng khoán này:


Trái phiếuCổ phiếu
Định nghĩaLà chứng chỉ ghi nhận nợ và người sở hữu là chủ nợLà chứng chỉ góp vốn và người sở hữu cổ phiếu là những cổ đông
Quyền hạn người sở hữuChủ nợ không có quyền tham gia vào hoạt động của công tyCổ đông có quyền tham gia vào hoạt động của công ty (tất nhiên là những cổ đông nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn sẽ có quyền hạn cao hơn)
Nhà phát hànhDo doanh nghiệp và chính phủ phát hànhDo các doanh nghiệp cổ phần phát hành
Thời hạnCó thời hạn nhất địnhKhông có thời hạn, đi cùng sự phát triển của công ty
Khả năng rút vốnCó thể được rút khi đến hạnKhông thể rút vốn trực tiếp
Mức độ rủi roÍt rủi roĐộ rủi ro cao
Khả năng chuyển đổiCó thể chuyển đổi thành cổ phiếuKhông thể chuyển đổi thành trái phiếu

Nên chọn đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Phân biệt chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu trong đầu tư
Tìm hiểu kĩ trước khi chọn đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu.

Để chọn mua cổ phiếu hay trái phiếu thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố quan trọng nhất chính là nhu cầu của nhà đầu tư đối với một khoản đầu tư như thế nào.

Thông thường cổ phiếu là một hình thức đầu tư ngắn hạn, bởi vì mức độ rủi ro cao nên nhà đầu tư thường sẽ nhanh chóng bán để không bị lỗ. Hoặc giữ để nó ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Chính vì thế cổ phiếu thường thích hợp với những nhà đầu tư có khả năng chịu được rủi ro cao. Đồng thời cần phải có sự quan sát cực kỳ nhạy bén với thị trường để có thể tiến hành các giao dịch một cách nhanh chóng.

Còn trái phiếu thì nhìn chung áp dụng cho các nhà đầu tư muốn tìm một nguồn đầu tư dài hạn với mức độ rủi ro thấp.

Chính vì thế, việc chọn phương án mua cổ phiếu hay trái phiếu phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của nhà đầu tư. Mỗi hình thức đều có những ưu thế và mức độ rủi ro riêng. Bạn nên cân nhắc chọn cho mình một phương án sao cho phù hợp nhất có thể.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu và sự khác biệt giữa 3 khái niệm này. Việc hiểu được khái niệm và ý nghĩa cụ thể của chúng sẽ giúp bạn có được những kiến thức nhất định để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán suôn sẻ hơn.

0 / 5. 0