Suy thoái kinh tế là gì? Dấu hiệu suy thoái kinh tế bạn dễ dàng nhận ra

2358

Bài viết này sẽ giúp giải đáp cho bạn về suy thoái kinh tế, đồng thời cung cấp cho bạn những dấu hiệu suy thoái kinh tế phổ biến mà bạn dễ dàng nhận ra.

Trong suốt chiều dài lịch sử của thế giới, có rất nhiều cuộc suy thoái kinh tế đã nổ ra, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Lần gần đây nhất có thể kể đến là cuộc suy thoái kinh tế năm 2008. Đây được xem là một trong những cuộc đại suy thoái đầu tiên vào thế kỷ 21, bắt đầu từ những khủng hoảng tài chính ban đầu xảy ra ở Mỹ. Và sau đó lan rộng ra toàn cầu.

Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế thực chất là một khái niệm lớn. Và nó một phạm trù trong kinh tế học. Bởi vì đây là một khái niệm vĩ mô, nên chúng ta dường như khó có thể định nghĩa một cách trọn vẹn nhất.

Suy thoái kinh tế
Suy thoái kinh tế là gì?

Trong từ điển Kinh tế học, Suy thoái (Depression) là một giai đoạn trong chu kỳ kinh doanh được đặc trưng bởi sự giảm sút nghiêm trọng trong quy mô của hoạt động kinh tế. Trong giai đoạn này, sản lượng thực tế, đầu tư đều ở mức thấp, còn tỷ lệ thất nghiệp thì ở mức cao.

Suy thoái kinh tế là một phần trong chu trình phát triển kinh tế. Giống như là một đồ thị hình sin, có đi lên rồi sẽ có đi xuống. Suy thoái kinh tế cũng chỉ là một sự đi xuống của nền kinh tế, sau thời gian phát triển lên đến cực đỉnh. Nhưng nếu chính phủ của các quốc gia không biết cách để kiểm soát thì tình trạng suy thoái sẽ đem lại những hệ lụy trầm trọng hơn.

Nguyên nhân dẫn đến suy thoái kinh tế cũng rất phức tạp như chính khái niệm của nó. Thông thường sẽ có hai nguyên nhân chính gây nên suy thoái đó là khi lượng cung lớn hơn cầu và ngược lại. Trên thực tế, suy thoái kinh tế còn đến từ những nguyên nhân ngoài lề khác. Những nguyên nhân bất khả kháng không thể kiểm soát được.

Dấu hiệu suy thoái kinh tế bạn dễ dàng nhận ra

Có rất nhiều dấu hiệu để cho thấy rằng suy thoái đang diễn ra. Nhưng hầu hết các dấu hiệu đều mơ hồ. Nếu bạn không phải là chuyên gia kinh tế thì cũng khá khó để nhận biết. Nhưng 4 dấu hiệu này sẽ cho bạn thấy được rõ nét nhất các dấu hiệu của suy thoái kinh tế:

1. Đường cong lãi suất trái phiếu

Trong tài chính, đường cong lãi suất trái phiếu (yield curve) là đường thể hiện các mức lãi suất khác nhau đối với các khoản vay có giá trị ngang nhau nhưng kỳ hạn khác nhau (2 tháng so với 2 năm hoặc 20 năm,…).

Lãi suất trái phiếu
Đường cong lãi suất trái phiếu (yield curve) là đường thể hiện các mức lãi suất khác nhau.

Đường cong lãi suất phản ánh tác động của thị trường đối với nền kinh tế, đặc biệt là về lạm phát. Về mặt lý thuyết, giới đầu tư cho rằng, lạm phát tăng sẽ khiến lượng trái phiếu mua vào cao hơn để lấy lãi suất bù đắp vào khoản mất giá. Mặt khác, lạm phát thường đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế mạnh.

Chúng ta đều biết, lãi suất dài hạn thường sẽ cao hơn ngắn hạn. Nhưng khi lãi suất ngắn hạn cao hơn – thì đường cong lãi suất sẽ được gọi là đường cong đảo ngược, một dấu hiệu cho thấy sự giảm phát, dẫn đến tăng trưởng kinh tế giảm.

2. Điều kiện tín dụng

Một tín hiệu khác được theo dõi bởi các nhà kinh tế là liệu các điều kiện vay vốn có trở nên khó khăn hơn hay không, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các cuộc khảo sát như: thăm dò ý kiến ​​với chuyên viên cho vay của các ngân hàng; chỉ số điều kiện tín dụng sẽ là những đầu mối quan trọng cho thông tin này.

3. Tâm lý kinh doanh

Tâm lý kinh doanh rất quan trọng. Bởi vì kinh doanh rất cần sự lạc quan của người đứng đầu để phát triển công ty. Thế nhưng khi tâm lý kinh doanh đi xuống, đó thực sự là một vấn đề đáng báo động. Điều đó cho thấy sự lo lắng của những doanh nghiệp về thị trường, về tình hình kinh doanh ảm đạm. Và đó cũng là mầm mống cho một cuộc suy thoái diễn ra.

Thất nghiệp
Sự lo ngại về thất nghiệp của công nhân cho thấy các công ty.

4. Thị trường lao động

Dữ liệu về tiền lương tháng sẽ thể hiện khá rõ sức khỏe của thị trường lao động. Nhưng vào thời điểm các công ty ngừng tuyển dụng thêm nhân công hoặc thậm chí là sa thải công nhân, thì đó là mầm mống của một cuộc suy thoái.

Ở các quốc gia khác, số liệu bao nhiêu người đang nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp cũng có thể gợi mở ra nền kinh tế sẽ đi về đâu. Sự lo ngại về thất nghiệp của công nhân cho thấy các công ty đang tăng cường tinh giản biên chế và một cuộc suy thoái có thể đang đến gần.

Một con số liên quan khác là lượng nhân lực được tuyển dụng tạm thời. Khi làm ăn thuận lợi, các doanh nghiệp có thể tuyển dụng thêm nhân viên tạm thời để đáp ứng nhu cầu. Khi kinh doanh xuống dốc, nhân viên thời vụ sẽ những người đầu tiên mất việc.

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần biết về suy thoái kinh tế. Đồng thời còn là những dấu hiệu suy thoái dễ dàng thấy được nhất. Hãy tìm hiểu để có thể chủ động hơn trong công việc và kinh doanh của mình bạn nhé!

0 / 5. 0