Tổng quan về các phương thức cho vay ở thị trường Việt Nam

1120

Các hình thức vay trong thị trường tài chính rất phong phú và đa dạng nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tìm hiểu ngay các phương thức vay phổ biến dành cho người tiêu dùng Việt Nam để xác định hình thức nào phù hợp với bản thân khi có nhu cầu bạn nhé!

Vay là một hình thức cấp tín dụng, cho phép người tiêu dùng được mượn một khoản tiền để sử dụng vào mục đích cần thiết trong thời gian được thỏa thuận và phải hoàn trả cả gốc lẫn lãi. Thị trường cho vay ở Việt Nam là một trong những thị trường về ngành tài chính tiêu dùng giàu tiềm năng nhất trong khu vực hiện nay. Người dân Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, đa phần là dân số trẻ, thu nhập ổn định và nhu cầu cao trong cuộc sống cho nên việc hiểu rõ về các phương thức vay vốn tài chính tiêu dùng là điều cần thiết. Dưới đây là các hình thức cho vay phổ biến nhất thị trường hiện nay.

1. Vay theo thẻ tín dụng cá nhân

Vay theo hạn mức thẻ tín dụng

Đây là hình thức cho vay được các tổ chức tín dụng hỗ trợ với lãi suất cạnh tranh và hấp dẫn. Phương thức vay này đem lại rất nhiều lợi ích dành cho khách hàng như việc hỗ trợ xem xét mức lãi suất thấp nhất, nhận hồ sơ thông qua nhiều hình thức khác nhau, cố gắng giải ngân tại nhà hoặc tại nơi tổ chức và hỗ trợ xem xét vay khi không đủ điều kiện,.. Mỗi tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ xác định một khoản tiền vay có hạn mức đối với mỗi loại thẻ tín dụng các nhân khác nhau cho khách hàng. Người vay vốn phải chỉ được phép vay tiền trong hạn mức và có trách nhiệm trả lãi và góp từng tháng đúng quy định của tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, hình thức vay theo thẻ tín dụng còn cho phép khách hàng sử dụng tiền được vay vốn trong hạn mức được thanh toán những hóa đơn mua hàng hoá tại các cửa hàng. Người vay sẽ được cấp một thẻ tín dụng từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng theo đúng quy định của chính phủ và điều lệ phát hành. Tuy nhiên, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều khuyên những người tiêu dùng sử dụng chi tiêu thông qua những thiết bị chấp nhận thẻ hơn là sử dụng tiền mặt.

Khác với cho vay theo hạn mức của thẻ tín dụng, hình thức vay vốn theo hạn mức thẻ tín dụng dự phòng sẽ có hạn mức về số tiền vay vốn theo như thỏa thuận trong hợp đồng giữa người vay và tổ chức tín dụng. Điều này giúp khách hàng vay được khoản tiền cần thiết và linh hoạt đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Hạn mức đối với hình thức vay dự phòng không được vượt quá 1 năm cho từng khách hàng.

2. Vay theo bảng lương

Hình thức cho vay theo bảng lương chính là hình thức vay mà khách hàng không cần phải thế chấp tài sản hoặc người bảo lãnh mà vẫn được phép vay vốn tại các tổ chức tín dụng. Người vay tiền chỉ cần chứng minh tài chính, thu nhập cá nhân công việc hiện tại thì hồ sơ sẽ được chấp nhận và duyệt vay. Người vay được bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối, thời hạn vay từ 2 – 36 tháng. Các công nhân viên làm việc tại các cơ quan 1 năm trở lên sẽ được xét duyệt đối với hình thức vay này.

Vay theo dự án đầu tư

3. Vay theo HĐ bảo hiểm nhân thọ.

Phương thức cho vay cho phép người vay vốn có thể dùng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bản thân thế chấp tại các tổ chức tín dụng để vay vốn. Khoản vay sẽ được xét duyệt trên chi phí mà người vay đóng cho bảo hiểm trong tháng hoặc quý. Thời hạn của hình thức vay này dài hơn so với các hình thức khác, dao động từ 6 – 48 tháng. Người vay không cần phải chứng minh thu nhập hay thế chấp tài sản, số tiền hạn mức cho phép cao hơn so với các hình thức vay khác. Các bước thực hiện hồ sơ cho vay đơn giản, nhận tiền nhanh chóng.

Vay hợp vốn

Đối với thị trường Việt Nam, đa phần người tiêu dùng sẽ sử dụng hình thức vay theo hạn mức của thẻ tín dụng và theo HĐ bảo hiểm nhân thọ vì đây là hình thức phổ biến và dễ dàng thực hiện hồ sơ vay vốn. Hiểu rõ những phương thức cho vay trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cách thức vay phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

0 / 5. 0