Vay tín chấp chi tiêu trong gia đình: Nên hay không?

1109

Vay tín chấp là phương pháp xoay vốn đơn giản và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật kỹ một số yếu tố trước khi quyết định vay chi tiêu cá nhân trong gia đình.

Vay tín chấp là một hình thức cho vay không cần tài sản thế chấp, người đi vay có thể xin vay thông qua chứng minh tài chính bằng bảng lương, thẻ tín dụng hay bảo hiểm nhân thọ,…

Trong trường hợp bạn cảm thấy không đáp ứng đủ chi tiêu trong gia đình, thì đi vay tín chấp có phải là một phương án phù hợp hay không? Thay vì phân tích đúng sai, bạn có thể cân nhắc những yếu tố sau đây trước khi đưa ra quyết định vay chi tiêu cá nhân trong gia đình mình.

Những yếu tố cần cân nhắc khi vay tín chấp

1. Mức độ thu-chi hiện tại của gia đình

Tuy đi vay tín chấp rất dễ dàng nhưng bạn vẫn nên đánh giá thật kỹ các khoản thu – chi hiện có trong gia đình.

  • Bạn có cảm thấy tháng nào cũng chỉ thu vừa đủ chi hoặc chi vượt mức mà không tiết kiệm được phần nào hay không?
  • Những mục chi tiêu nào có thể cắt giảm để tiết kiệm thêm cho gia đình?

Chi tiêu tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống mới là cách tiêu dùng thông minh chứ không phải “ki bo” hay phung phí. Vì vậy, hãy dành một khoảng thời gian liệt kê tất cả những chi phí của gia đình trong vài tháng gần nhất và đánh giá mức độ cần thiết của mỗi yếu tố. 

Từ đó, bạn nên thay đổi hướng thu chi và nhận định một lần nữa xem mình có cần vay tín chấp để hỗ trợ việc chi tiêu hay không.

chi tiêu trong gia đình
Bạn nên xem xét mức độ chi tiêu trong gia đình trước khi quyết định đi vay tín chấp

2. Cách tính lãi suất vay tín chấp

Đối với vay tín chấp, bạn sẽ được tính lãi trên dư nợ gốc ban đầu hoặc tính lãi dư nợ giảm dần. Bạn cần nắm rõ tính chất của mỗi cách tính lãi để cân nhắc phương thức phù hợp nhất.

  • Tính lãi suất trên dư nợ gốc ban đầu: Lãi suất sẽ cố định ở mỗi kỳ trả nợ và trong suốt thời hạn vay. Nghĩa là mỗi kỳ trả nợ bạn sẽ trả một khoản tiền gốc và tiền lãi cố định cho đến hết thời hạn.
  • Tính lãi suất trên dư nợ giảm dần: Lãi suất được tính dựa trên dư nợ gốc còn lại sau khi đã trừ phần dư nợ gốc được thanh toán ở những kỳ trả nợ trước. Lúc đó, bạn sẽ trả một số tiền gốc cố định và phần tiền lãi giảm dần sau mỗi kỳ trả nợ cho đến hết thời hạn vay.

So sánh giữa hai hình thức ta có thể thấy: Hình thức tính lãi trên dư nợ gốc có ưu điểm là số tiền trả hàng tháng cố định, dễ hình dung khoản tiền bạn phải trả từng tháng. Tuy nhiên, nếu chọn hình thức này, để thực sự vay được rẻ, mức lãi suất bạn chọn phải thấp hơn rất nhiều so với cách tính dư nợ giảm dần. Trong khi đó, với hình thức thanh toán lãi suất theo dư nợ giảm dần, chỉ bằng một chút tính toán so sánh, bạn sẽ thấy ưu điểm vượt trội của nó. Hình thức này không chỉ mang lại phương án trả lãi thực tế rẻ hơn, mà còn rất ưu việt trong trường hợp bạn có khả năng chi trả tốt nhưng cần tiền trong thời gian ngắn.

3. Khả năng tiết kiệm và duy trì trả nợ

Khoản vay tín chấp có thể giúp bạn xoay sở ở thời điểm hiện tại, đồng thời cũng sẽ đem lại “gánh nặng” lớn hơn cho khoảng thời gian kế tiếp.

Sau khi biết số nợ gốc và lãi cần trả mỗi tháng, bạn nên đảm bảo số tiền này không vượt quá 30% nguồn thu của gia đình. Việc này giúp bạn không gặp vấn đề quá lớn trong chi tiêu và có đủ khả năng đáp ứng đến hết thời hạn vay.

trả nợ vay tín chấp
Vay tín chấp đòi hỏi bạn phải tiết kiệm, duy trì chi tiêu đúng theo kế hoạch để thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Nếu số tiền cần trả mỗi tháng vượt quá 30%, hãy cân nhắc giảm khoản vay để bạn đảm bảo kiểm soát được chi tiêu trong gia đình.

Bên cạnh đó, một khi đã vay chi tiêu cá nhân, nghĩa là bạn phải thắt chặt chi tiêu và giữ vững nguồn thu – chi trong suốt thời gian sau đó. Vì nếu không thanh toán đầy đủ và đúng hạn, bạn sẽ có khả năng bị dính nợ xấu và một số loại phí phạt khác.

4. Mức độ cần thiết của khoản vay tín chấp

Không chỉ là việc chi tiêu cho sinh hoạt cơ bản trong gia đình, bạn còn có thể cân nhắc đến việc vay chi tiêu cá nhân để phục vụ cho các nhu cầu như:

  • Học phí cho con cái: Đây là khoản chi cần thiết, cũng có thể nói là một khoản đầu tư nên bạn cần có kế hoạch vay và chi trả chi tiết.
  • Mua xe máy/xe hơi: Bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng các phương tiện giao thông, cái nào cần thiết và phải sử dụng nhiều nhất để có thể đầu tư đúng đắn.
  • Sửa nhà: Sửa nhà là một nhu cầu rất thiết thực vì nâng cao chất lượng cuộc sống từ chính không gian ở sẽ giúp bạn an tâm, thoải mái tập trung vào phát triển sự nghiệp. Bạn cần lên bảng dự trì chi tiết chi phí sơn sửa để biết mình cần vay bao nhiêu và có kế hoạch trả đúng hạn.
  • Chi tiêu du lịch, lễ tết: Dịp lễ lớn hay những lần đi du lịch là những dịp cần chi tiêu thiết thực mà nguồn tiền từ thu nhập lại cố định. Đây cũng là lúc bạn có thể nghĩ đến chuyện vay tiêu dùng qua các hình thức vay tín chấp nhanh, thủ tục đơn giản của các tổ chức tài chính để giải quyết nhu cầu cấp bách này.
vay chi tiêu cá nhân
Nên đi vay khi bạn có đủ khả năng chi trả và nhu cầu tiền thật sự cần thiết, cấp bách cho cá nhân và gia đình.

Trên đây là những yếu tố khách quan để bạn xem xét trước khi đưa ra bất cứ quyết định vay chi tiêu cá nhân nào. Mỗi cá nhân đều sẽ ở trong những trường hợp khác nhau và đưa ra lựa chọn khác nhau. Vì vậy, dù bạn có vay tín chấp để chi tiêu trong gia đình hay không, hãy đảm bảo tình trạng tài chính trong tầm kiểm soát của bạn nhé!

0 / 5. 0