4 cách thoát khỏi lo âu và vượt qua khi gặp khó khăn tài chính

2070
Closeup of accountant counting on calculator and working with table

Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ có lúc gặp phải những khó khăn về tài chính. Vậy trong những trường hợp ấy, bạn sẽ phải đối mặt và giải quyết chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Tôi bị phá sản khi chưa đến 25 tuổi.

Hay nói cách khác, sau khi tôi ra trường đi làm được 2 năm, tôi đã gây dựng được cho mình một món nợ khổng lồ.

Đó là kết quả của việc đầu tư không định hướng.

Tôi đã từng nghĩ rằng việc dùng đòn bẩy sẽ giúp mình có được lợi thế trong lướt sóng bất động sản. Nhưng thiếu kiến thức về thị trường đã khiến nguồn vốn của tôi bị chôn chặt.

Và đó thực sự là một quãng thời gian không hề dễ dàng gì. Bạn biết đấy, cảm giác làm việc liên tục chỉ để trả nợ mà không còn giữ lại trong mình bất kỳ một khoản dự phòng nào, đó thực sự là một cảm giác đáng sợ.

Cách thoát khỏi khó khăn tài chính
Bạn sẽ rất dễ rơi vào khó khăn tài chính khi đầu tư không định hướng.

Nhưng tôi biết rằng trước sau gì, tôi cũng phải đối mặt với nó. Nếu tôi không hành động thì không còn cách nào khác. Lúc này, tôi cố gắng tập trung định hướng và suy nghĩ lại từng bước đi của mình. Tôi nhận ra rằng những khó khăn tài chính chỉ là vấn đề trước mắt. Điều quan trọng là tôi phải thực sự tìm cách thoát khỏi những lo và vượt qua nó.

Thế nhưng vượt qua nó như thế nào?

Đó là một câu hỏi mà tôi chưa kịp chuẩn bị trước câu trả lời.

Tôi bắt đầu nghiên cứu và đọc thêm các quyển sách về tài chính. Mỗi quyển sách tôi đều lọc ra những lời khuyên hữu ích đối với trường hợp của tôi. Sau đó tôi gom các lời khuyên ấy lại và thử áp dụng từng bước một. Thời điểm đầu tiên còn khá khó khăn, có thể vì tôi đã quen với nếp sống cùng thói quen chi tiêu thường ngày của mình. Nhưng tôi biết rằng cuộc sống của mình giờ đây cần phải thay đổi. Và tôi phải cố gắng thích nghi với điều đó. Tôi bắt đầu rèn luyện lại thói quen chi tiêu, và cân chỉnh lại các nguồn thu nhập của mình. Chỉ sau một thời gian khoảng vài tháng, tôi cảm thấy mọi thứ ổn hơn. Mặc dù vẫn có áp lực để trả nợ trước mắt, nhưng ít ra tâm trạng của tôi cũng đã tốt hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số điều tôi đã đúc kết được để có thể thoát khỏi lo âu và vượt qua nó:

1. Hãy chấp nhận khó khăn như là một phần của cuộc sống

Tâm trạng bạn sẽ ra sao khi thấy mọi người xung quanh mình ai cũng đang bàn tán về những chuyến du lịch, hay là mua sắm món đồ ưa thích. Còn bạn chỉ quẩn quanh với bài toán tài chính nặng trĩu. Đó là một tâm trạng không hề dễ dàng với bạn một chút nào, nhất là khi tuổi đời của bạn còn khá trẻ để có thể gánh vác những áp lực tài chính trên vai.

Cách thoát khỏi khó khăn tài chính
Chấp nhận khó khăn như là một phần của cuộc sống.

Điều bạn cần nhất lúc này đó chính là sự lạc quan. Hãy xác định những khó khăn ấy như là một phần trong cuộc sống mà bạn cần phải vượt qua. Không phải ai cũng có thể dễ dàng đối mặt với điều đó giống như bạn. Để đến một lúc nào đó, bạn dần quen với nó, và coi đó cũng là một trách nhiệm của mình, bạn sẽ cảm thấy được mình đã có sự thay đổi về mặt nhận thức rất nhiều. Khi sớm làm quen với những thử thách tài chính, bạn cũng sẽ cảm thấy mình trở nên vững vàng hơn với những khó khăn mới trong tương lai.

2. Nỗ lực và tập trung làm việc hơn

Có lẽ trong khó khăn về tài chính, không gì giúp cho tâm trạng của bạn được thoải mái hơn là hãy nỗ lực tập trung làm việc. Bởi vì đó là lúc để tâm trạng của bạn có thể không nghĩ ngợi đến những áp lực trước mắt và toàn tâm toàn ý cho công việc. Nếu bạn vẫn đang đi làm hưởng lương, hãy cố gắng tối ưu hóa thời gian và hiệu suất làm việc của bạn. Và đồng thời hãy tìm kiếm những khoản thu nhập khác ngoài lương để có thể bù đắp vào những chi phí của bạn. Đó cũng thực sự là một khoản không nhỏ giúp bạn có thể giảm bớt được những gánh nặng về tài chính trên vai đấy. Tất nhiên ai cũng mong muốn có thể làm được nhiều công việc hơn để có thêm được nhiều khoản thu nhập hơn. Nhưng điều quan trọng đó là bạn hãy biết cách phân bổ thời gian sao cho phù hợp với nhịp độ làm việc của mình.

3. Tiết kiệm hơn

Cách thoát khỏi khó khăn tài chính
Dành một khoản tiền tiết kiệm dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp

Một thói quen có lẽ ai cũng biết nhưng lại khó thực hiện. Và thực sự tôi luôn nghĩ rằng mình tiết kiệm cho đến khi tôi vướng phải những khó khăn về tài chính khiến tôi phải thực sự suy nghĩ lại. Có lẽ chúng ta luôn nghĩ mình sống tiết kiệm cho đến khi bạn nhận ra rằng đôi khi mình đã có những khoản chi tiêu hoang phí khiến ảnh hưởng đến năng lực tài chính của mình. Khi đó, tôi đã bắt đầu cắt giảm thêm những khoản chi tiêu không cần thiết. Và chỉ chi tiêu cho những gì thiết thực nhất. Nhờ đó tôi cũng đã để dành được phần nào từ chính khoản chi tiêu của tôi cho những trường hợp cần đến tiền.

4. Hãy nghĩ đến mục tiêu dài hạn của mình

Bạn của tương lai sẽ như thế nào? Chắc chắn bạn cũng đã từng tâm niệm những câu hỏi như vậy hàng ngày hàng giờ. Nếu bạn vẫn luôn tiếp tục nghĩ về một mục tiêu dài hạn của mình thì chúc mừng bạn. Vì bạn đã luôn giữ cho mình được những suy nghĩ lạc quan nhất có thể. Ít ra trong những lúc khó khăn, bạn cũng lấy nó làm động lực để không ngừng phấn đấu và vươn lên phải không nào?

Điều này cũng phần nào đúng với tâm lý của chúng ta. Trong những lúc khó khăn nhất, việc nghĩ về một viễn cảnh tươi sáng sẽ khiến cho tinh thần của chúng ta trở nên lạc quan hơn. Chẳng hạn như bạn đã gặp khó khăn tài chính vì bạn vừa mới mua trả góp nhà và phải cố gắng xoay xở các khoản trả ngân hàng hàng tháng. Thế nhưng hãy nghĩ đến tương lai khi bạn đã thanh toán xong xuôi phần nợ nần của ngôi nhà và giá trị của ngôi nhà bạn lúc này đã tăng trưởng một cách đáng kể. Những mục tiêu dài hạn tuy có thời gian lâu nhưng nó cũng đã giúp kích thích tinh thần chúng ta một cách đáng kể.

Đừng bao giờ để những khó khăn tài chính khiến bạn chùn bước. Bởi vì bao giờ cũng có những giải pháp thích hợp để giúp bạn giải quyết được chuyện đó. Hãy cố gắng tập trung làm việc thật tốt và giữ vững tinh thần lạc quan bạn nhé!

0 / 5. 0