3 cách giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho những quyết định tài chính lớn

1811

Trước những quyết định lớn của cuộc đời, nhất là có liên quan đến vấn đề tài chính, đưa ra những quyết định đúng đắn không hề đơn giản. Trước vô vàn áp lực ấy, làm thế nào để đưa ra lựa chọn đúng đắn?

Đứng trước những quyết định lớn trong cuộc đời, bạn phải suy nghĩ rất nhiều. Bởi vì bạn biết rằng, chỉ cần quyết định sai, hậu quả sẽ còn ở lại trong suốt một thời gian dài. Mặc dù cuộc sống đó là cả một chuỗi các quyết định đúng và sai xen kẽ nhau. Đúng thì tiếp tục phát huy, sai thì tìm cách sửa lại. Những có những quyết định sai sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng. Vì thế chúng ta luôn cố gắng để đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất có thể.

Đưa ra lựa chọn đúng đắn cho những quyết định tài chính
Những quyết định tài chính sai lầm sẽ dẫn đến hậu quả lâu dài, nên cần suy tính kỹ càng.

Vấn đề tài chính cũng có thể giải thích theo nghĩa tương tự như vậy.

Ai trong chúng ta trong đời cũng phải đứng trước những quyết định tài chính lớn. Đó không phải là một chuyện đơn giản. Bởi vì chúng ta cần tiền cho những nhu cầu và mục đích khác nhau. Kết hôn, sinh con, mua nhà, mua xe, giáo dục…là những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời. Và để có thể đối mặt được với sự thay đổi lớn đó thì cần một nguồn tài chính đảm bảo để chúng ta không cảm thấy áp lực trước sức ép mà nó mang lại.

Tại sao các quyết định tài chính lớn lại cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng?

Ông bà ta thường nói rằng: “Cẩn tắc vô ưu”. Đứng trước mọi hành động, mọi quyết định nào cũng đều cần có sự phân tích cẩn thận. Trong bất kỳ công việc nào cũng vậy, nếu không có sự chuẩn bị từ trước thì bạn sẽ cảm thấy những quyết định, hay hành động của mình là rất mơ hồ. Chẳng hạn như khi bạn đi mua nhà, bạn cần phải biết và chuẩn bị trước số tiền, hay một khoản tài chính nhất định. Có như thế bạn mới biết được rằng mình sẽ mua nhà trong khoản bao nhiêu, và phải vay ngân hàng thêm bao nhiêu, và hàng tháng bạn sẽ trả khoản nợ là bao nhiêu.

Đưa ra lựa chọn đúng đắn cho những quyết định tài chính
Tính toán kỹ lương số nợ bạn phải trả hàng tháng khi quyết định vay mua nhà.

Chỉ khi nào bạn có sự chuẩn bị đầy đủ hết tất cả các thông tin này thì bạn mới nghĩ đến việc mua nhà. Và nếu như bạn không có sự chuẩn bị, hay chọn lọc một cách chi tiết nhất có thể, chắc chắn bạn sẽ lọt vào một ma trận các thông tin và khó tìm được lối ra.

3 cách giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho những quyết định tài chính lớn

Hoàn toàn không dễ dàng cho bạn để có thể đưa ra quyết định tài chính trong một khoản thời gian gấp gáp. Nhưng bạn cũng nên đặt ra một thời hạn nhất định để đưa ra quyết định. Chỉ cần biết cách áp dụng những phương pháp thích hợp là bạn đã có thể đưa ra được quyết định tài chính phù hợp với mình, cụ thể như sau:

1. Xác định thời điểm dẫn đến quyết định tài chính

Yếu tố thời điểm rất quan trọng. Vì nó cho chúng ta biết được mình còn thời gian bao lâu để có thể đưa ra được quyết định tài chính sao cho phù hợp nhất. Tất nhiên những thời điểm này thường bạn đã biết được từ trước. Chẳng hạn như khi bạn quyết định đi mua nhà. Đây là chuyện mà bạn không thể nghĩ rồi làm ngay được. Mà bạn cần một khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị, cả về kiến thức lẫn tài chính. Hay cả như việc kết hôn, rồi tham gia vào một khóa học nào đó. Bạn sẽ cần đến sự chuẩn bị tài chính cho việc đó.

Đưa ra lựa chọn đúng đắn cho những quyết định tài chính
Xác định thời điểm dẫn đến quyết định tài chính

Bên cạnh đó, việc xác định thời điểm dẫn đến quyết định tài chính có giúp bạn có thể đánh giá lại liệu mục tiêu tài chính của mình có chính xác hay không. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc trên mọi khía cạnh miễn sao phù hợp với khả năng của mình.

2. Phân tích những ưu nhược điểm về quyết định tài chính của mình

Hãy dành ra một ít thời gian viết ra giấy những lợi thế và vướng mắc mà bạn đã gặp phải trước khi đưa ra quyết định tài chính của mình. Khi bạn liệt kê và phân tích chi tiết như thế nào thì quyết định của bạn lại trở nên rõ ràng chừng đó.

Giả sử như bạn đang chuẩn bị có quyết định mua nhà, bạn nên liệt kê các ưu nhược điểm theo bảng sau:

Ưu điểmNhược điểm
Công việc có nguồn thu nhập ổn định.
Cơ hội vay tiền mua nhà với lãi suất ưu đãi.
Tiềm năng giá nhà tăng cao trong tương lai.
Vị trí của ngôi nhà thuận lợi cho công việc, học tập và giáo dục con cái.
Hiện tại còn những khoản vay chưa trả xong.
Bạn cần nguồn tài chính để phục vụ cho công việc của bạn.

Tùy vào mỗi gia đình mà mỗi vấn đề sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, việc liệt kê một cách chi tiết và rõ rệt như vậy sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra được những quyết định tài chính sáng suốt hơn.

3. Quyết định này sẽ đem lại cho bạn điều gì?

Không ít lần bạn phải rơi vào trường hợp phải đưa ra những quyết định tài chính lớn. Và có lẽ bạn cần phải đặt câu hỏi rằng: “Quyết định này sẽ đem lại cho bạn điều gì?”.

Tất nhiên bạn cũng có thể cân nhắc đến chi phí cơ hội cho quyết định này. Nhưng khi đề cập đến điều đó, bạn sẽ cảm thấy đây là một quyết định quan trọng. Và sau khi bạn đã đưa ra quyết định rồi thì hãy có trách nhiệm với nó. Chắc chắn bạn sẽ nghĩ nhiều hơn đến những thành quả mình đạt được khi đưa ra quyết định này. Bởi vì đó chính là cách để bạn có thể gạt bỏ được những rủi ro để tiến đến quyết định của mình.

Những quyết định tài chính lớn bao giờ cũng khiến bạn phải suy nghĩ thật nhiều. Có thể sẽ rất khó khăn cho bạn trong những quyết định tài chính đầu tiên. Nhưng khi bạn đã quen với điều đó thì bạn sẽ có đủ kinh nghiệm để đối mặt trước những quyết định tài chính lớn.

0 / 5. 0