4 cạm bẫy tâm lý phổ biến nhà đầu tư mới thường mắc phải

1558
Hoi Chung Tam Ly Cua Cac Nha Dau Tu

Đầu tư là một lĩnh vực chứa nhiều rủi ro. Và các nhà đầu tư khi bắt đầu cũng đã lường trước được những rủi ro này. Thế nhưng, bản chất tâm lý của chúng ta thường khó mà thay đổi một sớm một chiều được. Và những nhà đầu tư thì vẫn còn tiếp tục vướng phải những cái bẫy tâm lý mà mãi vẫn không thể thoát ra được. Mặc dù chính các chuyên gia đã từng khuyên rằng tâm lý trong đầu tư rất quan trọng. Chỉ cần chúng ta cố gắng vượt qua được những cạm bẫy là bạn đã hoàn toàn có thể trở thành một nhà đầu tư thành công.

1. Tâm lý FOMO

4 cạm bẫy tâm lý phổ biến nhà đầu tư mới thường mắc phải
Tâm lý FOMO

FOMO là viết tắt của chữ Fear Of Missing Out, hiểu nôm na là sợ bị bỏ lỡ, mất cơ hội. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường có cảm giác sợ hãi về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một điều gì đó. Cảm giác này ám ảnh người mắc phải rằng những người xung quanh sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không được. Từ đó, hội chứng này thôi thúc người mắc phải phải hành động gì đó tại thời điểm thiếu lý trí, dẫn đến quyết định sai lầm, gây ít nhiều hậu quả.

Trong đầu tư, FOMO thể hiện ở việc khi nhà đầu tư thấy được một khoản đầu tư nào đó đang trên đà tăng giá, và lập tức nghĩ rằng các nhà đầu tư khác cũng sẽ có được cơ hội kiếm lời. Thế là bắt đầu đổ tiền vào khoản đầu tư đó nhằm mong chốt lời.

2. Tâm lý FUD

4 cạm bẫy tâm lý phổ biến nhà đầu tư mới thường mắc phải
Tâm lý FUD

FUD là viết tắt của từ Fear – Uncertainty – Doubt, hiểu nôm na là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. FUD là chiến thuật tung tin giả được sử dụng trong kinh doanh, marketing, chính trị, tuyên truyền… Chiến thuật FUD làm ảnh hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra các thông tin tiêu cực, sai lệch.

Thông thường tâm lý FUD này sẽ được dẫn dắt bởi truyền thông. Chỉ cần một nguồn thông tin nào đó được dấy lên mà các nhà đầu tư thấy rằng nó sẽ ảnh hưởng đến khoản tiền của mình thì họ sẽ bắt đầu bán tống bán tháo cổ phiếu (hoặc đồng coin của mình).

3. Tâm lý trông cậy vào người có kinh nghiệm

Những nhà đầu tư mới thường tìm hỏi những ý kiến từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm khác. Đây là một điều tốt. Thế nhưng việc bạn quá trông cậy vào người có kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ nảy sinh ra tâm lý ỷ lại. Trong đầu tư, việc tin tưởng vào sức mạnh của bản thân của mình rất quan trọng. Chỉ cần bạn thực sự tin tưởng vào những quyết định của bản thân mình thì đó mới chính là quyết định phù hợp nhất. Bởi vì đó là khi bạn chịu trách nhiệm với chính khoản đầu tư của mình.

4. Tham vọng quá lớn khi bước vào thị trường

4 cạm bẫy tâm lý phổ biến nhà đầu tư mới thường mắc phải
Tham vọng quá lớn khi bước vào thị trường.

Những nhà đầu tư vừa mới bước vào thị trường thường vô cùng tham vọng. Họ muốn bằng mọi cách tối ưu được lợi nhuận một cách có thể. Đồng thời họ mong muốn với những thành công mình có được từ thị trường sẽ giúp cho họ có được một cuộc sống thoải mái, dư dả nhất có thể. Hãy bớt kỳ vọng vào thị trường, tham vọng là điều tốt giúp chúng ta có động lực tiến bộ mỗi ngày nhưng nếu tham vọng quá mức sẽ khiến ta mắc nhiều sai lầm và thành công không thấy đâu chỉ thấy thất bại phía trước. Đầu tư chứng khoán không phải công việc ngày một ngày hai có thể thành công, cần rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để có thể trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đọc thêm bài viết khác: Công nghệ đang làm thay đổi các dịch vụ tài chính như thế nào?

Đầu tư là một cuộc chơi. Và bạn cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt để chơi thật tốt cuộc chơi này. Những cạm bẫy tâm lý sẽ luôn chờ đợi và khiến bạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Hãy lường trước những cạm bẫy và cố gắng vượt qua bạn nhé!

0 / 5. 0