5 cách tiết kiệm tiền hiệu quả bạn nên biết

1458

Có rất nhiều cách tiết kiệm tiền đơn giản, hiệu quả để bạn dễ kiểm soát thu chi, những mẹo tiết kiệm này có thể giúp bạn sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả nhất.

Kiếm tiền và sử dụng tiền thế nào cho đúng luôn là bài toán khó dành cho nhiều người vì trong chúng ta, ai cũng sẽ có lần đầu tiên tự quản lý thu nhập, tự đi làm và trang trải cho cuộc sống của mình.

Bạn đã làm việc chăm chỉ nhưng sau mỗi tháng, số tiền bạn kiếm được đều nhanh chóng “không cánh mà bay”? Tình trạng này sẽ không còn xuất hiện nữa nếu bạn biết áp dụng những mẹo tiết kiệm tiền sau đây.

1. Cách tiết kiệm tiền nhờ “Giảm mua – Tăng bán”

Cũ người mới ta luôn là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất. Những vật dụng trong nhà nếu không còn cần thiết nữa, ví dụ như những món đồ đã cũ hoặc đơn giản là bạn không còn thích chúng, bạn có thể chuyển nhượng chúng cho người có nhu cầu sử dụng hơn.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức và thậm chí là dịch vụ chuyển nhượng để tiện lợi hóa hình thức tiết kiệm này. Ví dụ như với quần áo, nếu không có thời gian đăng nhượng từng món, bạn hoàn toàn có thể gửi số quần áo này đến các nhà kho ký gửi để họ chuyển nhượng thay bạn.

cách tiết kiệm tiền nhờ thanh lý quần áo
Thanh lý quần áo cũ là một cách tiết kiệm kiệm và không gian hiệu quả.

2. Mẹo tiết kiệm tiền nhờ áp dụng nguyên tắc 30 ngày

Với các phương pháp quản lý tài chính cá nhân, luôn phải có một kỹ năng quan trọng là “Xác định mức độ cần thiết trước khi quyết định chi”. Nghĩa là, bạn cần cân nhắc tầm quan trọng của đối tượng cần chi: có thực sự cần thiết hay không và có đối tượng khác thay thế với chi phí thấp hơn không?

Ngoại trừ các chi phí bắt buộc phải có để phục vụ hoạt động ăn uống, đi lại, điện nước,… thì những khoản mua sắm phát sinh khác thường rất khó quyết định nếu bạn có một khoản ngân sách không quá dư dả. 

Vì vậy, mẹo tiết kiệm tiền ở đây là bạn hãy áp dụng nguyên tắc 30 ngày. Hiểu đơn giản, trước khi mua một món đồ hay chi tiêu cho một hoạt động nào đó không quá thiết yếu hay có giá trị lớn, bạn hãy chờ qua 30 ngày rồi hẵng ra quyết định mua. Phần lớn các trường hợp, sau khi đã trôi qua một tháng, họ không còn cảm thấy cần phải mua món đồ đó nữa.

3. Mua sắm thông minh và tiết kiệm với danh sách có sẵn

Các siêu thị, cửa hàng đều trưng bày rất nhiều mặt hàng khác nhau một cách bắt mắt và kèm theo nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Trong một số trường hợp, tìm mua các mặt hàng giảm giá là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, đây là một trong những yếu tố khiến mẹo tiết kiệm của bạn trở nên phản tác dụng.

mua hàng giảm giá để tiết kiệm tiền
Đừng để những chương trình khuyến mãi hấp dẫn bạn chi tiêu vượt mức.

Ưu đãi, giảm giá thường khiến người mua lờ đi mức độ cần thiết thực sự của sản phẩm đó, dẫn tới chi tiêu vượt mức cho những sản phẩm không có nhu cầu. Để hạn chế tình huống này, bạn có thể lập sẵn danh sách các vật dụng cần thiết trước khi đi mua sắm và đảm bảo chỉ mua đúng theo danh sách đó. Nếu muốn áp dụng mẹo tiết kiệm tiền với các mặt hàng khuyến mãi, bạn có thể chọn mua nếu sản phẩm khuyến mãi đó nằm trong danh sách cần mua, nằm trong các loại mặt hàng thiết yếu và có thời hạn lưu trữ lâu dài.

4. Mẹo tiết kiệm tiền với chi phí đồ chơi cho con trẻ

Là cha mẹ, hẳn ai cũng mong muốn những điều tốt nhất cho con mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải mua những món đồ chơi đắt đỏ hay bất cứ thứ gì con muốn.

Đầu tiên, bạn cần xác định những món đồ chơi đó có thể sử dụng lâu dài không, có lợi cho sự phát triển của bé hay không và bé đã đủ khả năng để biết cách chơi cũng như bảo quản những món đồ chơi đó?

Mua những sản phẩm vừa chơi vừa học, những món đồ có độ bền cao và dành thời gian với con cái cho những hoạt động ngoài trời sẽ là một cách tiết kiệm hiệu quả mà vẫn giúp bé phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, việc mua đồ chơi có chọn lọc cũng sẽ giúp bạn rèn luyện cho bé thói quen tiết kiệm và giữ gìn đồ chơi của mình.

5. Uống nhiều nước – Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Uống nhiều nước lọc có rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe: giúp bạn thải độc, cấp nước cho cơ thể, thậm chí là làm đẹp da và giảm cân nếu bạn biết uống nước đúng cách.

Nhưng không chỉ vậy, uống nhiều nước cũng là cách tiết kiệm hiệu quả mà bất cứ ai cũng thực hiện được. Khi uống nhiều nước, bạn có thể vừa cải thiện cơ thể, giữ cơ thể trong trạng thái “đầy” lâu hơn, từ đó cũng hạn chế việc thèm ăn. Ngoài ra, nước lọc luôn là thức uống có giá thấp nhất, thậm chí là miễn phí, do đó bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể nếu chọn uống nhiều nước lọc thay vì những thức uống giải khát khác.

mẹo tiết kiệm tiền khi chọn thức uống
Uống nước lọc không chỉ giúp bạn giữ gìn sức khỏe mà còn là một mẹo tiết kiệm tiền hữu hiệu.

Những cách tiết kiệm tiền trên đây không đơn giản chỉ là yêu cầu bạn chi ít lại, mà chúng khuyến khích bạn đàu tư vào tương lai một cách tốt hơn. Vì vậy, hãy áp dụng những mẹo tiết kiệm này để quản lý tài chính của bạn ngay từ hôm nay!

0 / 5. 0