5 cách tiết kiệm tiền hiệu quả trong gia đình

1718

Áp dụng những cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát tài chính và chi tiêu cho mọi thành viên trong tổ ẩm của mình, đồng thời có được một khoản tiết kiệm như ý.

Làm chủ một gia đình, tương đương với việc bạn cần có nhiều trách nhiệm hơn trong quá trình chăm sóc, chi tiêu và quản lý tài chính để đáp ứng nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Nhiều thành viên hơn, chi tiêu cũng sẽ nhiều hơn như chi phí ăn uống, sinh hoạt, tiền học cho con, tiền chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ,….

Công việc quản lý chi tiêu cho một gia đình thường không dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn tiết kiệm thêm một khoản tiền để đề phòng các tình huống khẩn cấp. Để xử lý vấn đề này, bạn có thể tham khảo ngay những cách tiết kiệm tiền trong gia đình sau đây để quản lý tài chính và tiết kiệm tiền hiệu quả nhất.

1. Học cách tiết kiệm tiền với kế hoạch chi tiêu

Dù bạn đang tìm cách tiết kiệm tiền trong gia đình, tiết kiệm cho bản thân hay để phục vụ bất kỳ mục đích nào, lập kế hoạch chi tiêu luôn là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất.

Trước tiên, bạn cần liệt kê các khoản thu – chi trong vòng vài tháng gần nhất để ước tính chi phí trung bình của gia đình mỗi tháng. Sau đó, hãy lên kế hoạch chi tiêu thật chi tiết để biết cách tiết kiệm tiền trong gia đình.

kế hoạch chi tiêu
Lập ra hạn mức chi tiêu cho các khoản chi khác nhau giúp bạn kiểm soát tài chính hiệu quả.

Cụ thể, bạn có thể đặt ra các hạn mức chi theo nhiều tỉ lệ khác nhau, ví dụ 5:3:2 – 50% thu nhập dành cho các chi phí sinh hoạt bắt buộc, 30% thu nhập dành cho các khoản giải trí và chi phí khác, 20% cuối cùng dành để tiết kiệm hoặc tất toán những khoản nợ nếu có.

Mức tỉ lệ này có thể tùy chỉnh để phù hợp với chi tiêu của gia đình bạn. Cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả nhất là bạn chọn một khoản tiền tiết kiệm cố định mỗi tháng và sử dụng phần tiền còn lại để trang trải tất cả những chi phí khác, như vậy có thể giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn.

2. Cách tiết kiệm tiền trong gia đình nhờ “tự lao động”

Vì nhu cầu tiện lợi và nhanh chóng, ngày càng có nhiều dịch vụ được tạo ra để phục vụ chúng ta một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi chính là một khoản phí dịch vụ tăng thêm trong khoản chi mỗi tháng.

Hãy thử cân nhắc đến các dịch vụ, hoạt động bên ngoài mà bạn và gia đình thường sử dụng như ăn uống, thuê giúp việc, thuê thợ sửa chữa, đặt giao hàng,… Thực tế, bạn có thể tự mình thực hiện những hoạt động này, ví dụ như tự nấu ăn, pha cà phê tại nhà hoặc mua đồ ăn trước khi đến công ty, sẽ giúp bạn đảm bảo chi tiêu đúng mức mà không mất tiền cho những khoản phí phát sinh khác.

3. Tiết kiệm điện là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả

cách tiết kiệm điện
Tiết kiệm điện vừa là cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả vừa bảo vệ tài nguyên và môi trường

Theo chính sách thu tiền điện, hộ gia đình sử dụng điện càng nhiều thì giá điện sẽ càng tăng cao. Bạn sẽ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác khi dùng điện quá mức như giảm tuổi thọ các thiết bị điện – hay nói cách khác là bạn sẽ phải thay mới các đồ dùng điện trong gia đình với tần suất cao hơn. Bên cạnh đó, bạn còn đang tiêu tốn năng lượng quốc gia và gây hại đến môi trường nếu dùng điện phung phí nữa.

Chính vì vậy, bạn nên chọn các đồ điện gia dụng tiết kiệm điện, đồng thời xây dựng ý thức tiết kiệm cho mọi thành viên trong gia đình như nhớ tắt đèn khi không sử dụng, hạn chế cắm các thiết bị điện liên tục,… Đây vừa là cách tiết kiệm điện vừa là cách tiết kiệm tiền trong gia đình cực kỳ hiệu quả.

4. Cách tiết kiệm tiền trong gia đình: Đi chợ có kế hoạch

Đi chợ, đi siêu thị mua đồ ăn và các vật dụng khác là hoạt động xảy ra vô cùng thường xuyên trong mỗi gia đình. Đi siêu thị giá cao thì có nhiều ưu đãi, ở chợ thì mức giá tuy thấp hơn nhưng có thể thay đổi mỗi ngày. Vì vậy, bạn nên lựa chọn tần suất đi chợ, phân ra những vật dụng nào mua ở chợ hay ở siêu thị sẽ có giá tốt hơn.

Ngoài ra, vì chợ và siêu thị đều trưng bày nhiều loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt là trong các siêu thị sẽ sắp xếp hàng hóa theo tâm lý người dùng, khiến nhiều người đi siêu thị thường sẽ bị hấp dẫn và mua nhiều hơn dự kiến. Đây có thể là những khoản phí khiến bạn chi tiêu vượt ngân sách. Do đó, cách tiết kiệm tiền trong gia đình hiệu quả là hãy lập danh sách những vật cần mua trước khi đi chợ/đi siêu thị và chỉ mua đúng theo danh sách đó.

5. Cách tiết kiệm tiền trong gia đình nhờ sử dụng tiền mặt

Tiền có thể được lưu trữ dưới dạng tiền mặt hoặc được tích lũy trong các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất là bạn gửi tiền vào sổ tiết kiệm. Sau khi đã có kế hoạch chi tiêu, bạn có thể trích trực tiếp một phần thu nhập để gửi tiết kiệm. Việc gửi tiền tiết kiệm sẽ giúp tiền không “chết” vì chúng vẫn có sinh lời, đặc biệt là khi bạn tích lũy được một số tiền tiết kiệm lớn.

cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình
Dùng thẻ tín dụng thường khiến bạn rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”.

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên giữ tiền mặt đúng số tiền cần sử dụng, vì để nhiều tiền mặt ở ngoài thường khiến người dùng nảy sinh ảo giác “có tiền đầy đủ” và chi tiêu khó kiểm soát hơn. Sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu cũng như thế, chưa kể đến việc bạn phải mất phí khi quẹt thẻ, thông thường người dùng cũng có xu hướng mua sắm nhiều hơn vì không nắm bắt số dư còn lại mỗi khi dùng thẻ.

Cách tiết kiệm tiền trong gia đình thực chất không khó, chỉ cần bạn có kế hoạch và thực hiện đúng theo kế hoạch chi tiêu đó, bạn sẽ nhanh chóng kiểm soát được tài chính trong nhà cũng như để lại một khoản tiết kiệm phục vụ thêm nhiều nhu cầu khác.

0 / 5. 0