5 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hữu ích cho tuổi 30

1350
Những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân hữu ích cho độ tuổi 30

Bước vào bất cứ hiệu sách nào bạn cũng dễ dàng bắt gặp hàng trăm tựa sách tài chính cung cấp lời khuyên về cách kiếm, tiết kiệm và tiêu tiền. Nhưng thật không dễ để biết quyển sách nào có thể áp dụng cho mục tiêu của riêng bạn.

Ở tuổi 30, bạn cần những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân dễ đọc và có tính ứng dụng cao. Để bạn không phải hoa mắt chóng mặt giữa quá nhiều sự lựa chọn, Ước mơ và Hạnh phúc xin giới thiệu tới bạn 5 quyển sách được bình chọn là hữu ích và thiết thực nhất do các chuyên gia tài chính cá nhân hàng đầu soạn thảo.

1. Triệu phú nhà bên – The millionaire next door – Tác giả Thomas J. Stanley và William D. Danko

The millionaire next door của Tác giả Thomas J. Stanley và William D. Danko

Xuất bản lần đầu năm 1996, “Triệu phú nhà bên” đúc kết quá trình 20 năm nghiên cứu của Stanley và Danko thành 7 yếu tố quan trọng tiết lộ cách các triệu phú tự thân Mỹ trở nên giàu có. Khi nói về triệu phú, chúng ta thường nghĩ về Donald Trump, Mitt Romney hay George Soros. Sự thật là, những người bình thường với ý tưởng kinh doanh sáng tạo cùng chiến lược làm việc chăm chỉ và chi tiêu hợp lý đều có thể trở thành triệu phú.

Tại sao quyển sách này tuyệt vời?

Triệu phú nhà bên” là cuốn sách tài chính rất phù hợp với những người ở độ tuổi 30 vì nó đề cập đến những điều cơ bản nhất nhưng lại rất mực cần thiết về tài chính cá nhân. Với những lời khuyên giản đơn như “chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được” hay “đa dạng hóa các khoản đầu tư”, cuốn sách sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt ngay từ những bước đầu tiên.

2. Tôi sẽ dạy bạn cách trở nên giàu có – I Will Teach You To Be Rich – Tác giả Ramit Sethi

Tôi sẽ dạy bạn cách trở nên giàu có của Tác giả Ramit Sethi

Với cách viết hài hước và táo bạo, cuốn sách chính là một chương trình đào tạo tài chính cá nhân nghiêm túc kéo dài sáu tuần được tác giả Ramit Sethi, được thiết kế riêng cho những người từ 20 đến 35 tuổi với mong muốn làm chủ ngân sách của mình mà không phải tốn quá nhiều công sức.

Tại sao quyển sách này tuyệt vời?

Là một doanh nhân và nhà cố vấn tài chính, Ramit Sethi đã thành công khi đem đến một cuốn sách dễ đọc, mang tính giáo dục cao và vô cùng thực tế, giúp bạn có thể bắt tay vào hành động ngay sau khi gấp sách.

3. Tư duy nhanh và chậm – Thinking, Fast and Slow – Tác giả Daniel Kahneman

Thinking, Fast and Slow của Tác giả Daniel Kahneman

Nhà kinh tế học hành vi từng đoạt giải Nobel Daniel Kahneman sẽ đưa bạn du hành vào tâm trí con người và giải thích cặn kẽ hai hệ thống điều khiển cách chúng ta suy nghĩ – một nhanh và cảm tính; một chậm và logic. Cuốn sách cung cấp những kiến thức thực tế về cách chúng ta đưa ra lựa chọn trong công việc, trong cuộc sống cá nhân và cả trong quản lý tài chính.

Tại sao quyển sách này tuyệt vời?

Tài chính cá nhân thực sự không có gì ngoài một loạt các quyết định. “Tư duy nhanh và chậm” sẽ giúp bạn hiểu được điều gì thúc đẩy chúng ta đưa ra các lựa chọn và và làm thế nào để có thể khai thác lợi ích của việc suy nghĩ chậm, nhằm tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến quá trình quyết định của chính bạn.

4. Sống dư dả, ngay cả khi bạn không thế – You’re So Money – Tác giả Farnoosh Torabi

Sống dư dả, ngay cả khi bạn không thế của tác giả Farnoosh Torabi

Một cuốn sách quản lý tài chính cá nhân vô cùng thực tế hướng đến những người thường xuyên gặp gỡ bạn bè và yêu thích cuộc sống sôi động sau giờ làm việc. Farnoosh Torabi cho bạn những lời khuyên hữu ích để sống vui vẻ mà vẫn có thể kiểm soát túi tiền của mình.

Tại sao quyển sách này tuyệt vời?

Cũng là một người trẻ, phóng viên tài chính Farnoosh Torabi thật sự am hiểu những vấn đề mà giới trẻ đang gặp phải. Với cách viết hài hước, súc tích và hết sức gần gũi, đây thật sự là một cuốn sách tài chính nhập môn với những bí kíp dành riêng cho bạn.

5. Khoảng cách hành vi – The Behavior Gap – Tác giả Carl Richards

Khoảng cách hành vi của Tác giả Carl Richards

Là một chuyên gia làm việc trong lĩnh vực tài chính, Carl Richards tập trung giải quyết những sai lầm nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng ai cũng từng mắc phải – “tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được” hay “mua sắm chỉ vì mọi người đều làm thế” – và giải thích vì sao bản năng tự nhiên làm chúng ta lạc lối ngay cả khi bản thân biết rõ điều gì là nên làm.

Tại sao quyển sách này tuyệt vời?

Sử dụng các tình huống đơn giản và hài hước, “Khoảng cách hành vi” sẽ giúp bạn tránh được những quyết định tiêu tiền không khôn ngoan một cách đơn giản bằng cách tìm ra điểm cân bằng giữa những gì bạn nên làm và những gì bạn thực sự làm.

Trong cuốn sách “Khoảng cách hành vi” tác giả Carl Richards có nói thế này: “Tất cả chúng ta đều từng phạm sai lầm, bây giờ là lúc bạn nên nghiêm túc xem xét những sai lầm đó, xác định những lỗ hổng hành vi và lên kế hoạch để tránh chúng trong tương lai.” Hy vọng bạn sẽ tìm được quyển sách tài chính giúp bạn đạt được mục tiêu. Và đừng quên rằng: không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để bắt tay vào quản lý túi tiền của mình!

0 / 5. 0