Những sai lầm về tài chính có thể tước mất giấc mơ mua nhà của bạn

1138
Những sai lầm về tài chính có thể tước mất giấc mơ mua nhà của bạn

Mua nhà là một trong những khoản chi phí lớn nhất bạn có thể phải tiêu tốn trong đời. Với những người mua nhà lần đầu, sẽ có vô vàn những sai lầm khiến bạn phải đánh đổi bằng chính căn nhà trong mơ của mình. Dưới đây là ba sai lầm tài chính cơ bản nhất khi mua nhà mà rất nhiều người mắc phải.

Mơ mua nhà khi chưa sẵn sàng về tài chính

Các khoản chi phí dù lớn hay nhỏ đều bắt đầu từ câu hỏi: Tiền đâu? Để biết nguồn tài chính hiện tại của mình có sẵn sàng cho khoản chi phí lớn này không, hãy tự đặt cho bản thân những câu hỏi sau:

Bạn có khoản nợ nào chưa thanh toán không?

Không nhiều người đủ tiền mặt để thanh toán một lần cho căn nhà đầu tiên trong đời. Dịch vụ vay mua nhà được sinh ra để giải quyết nhu cầu chi trả này. Tuy nhiên, điều cuối cùng bạn muốn sau khi làm việc vất vả để trả cả vốn lẫn lãi vay mua nhà là nhận thêm tin nhắn đòi nợ từ những khoản vay khác. Hãy đảm bảo mình đã thanh toán hết những khoản nợ tồn đọng trước khi mơ đến việc có một căn nhà riêng của mình.   

Bạn có sẵn bao nhiêu tiền mặt có thể dành để mua nhà?

Các chuyên gia tài chính gợi ý con số an toàn khi phải đi vay mua nhà là 50% giá trị căn nhà muốn mua. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng mình đã có đủ số tiền tiết kiệm bằng 50% giá trị căn nhà để trả ngay và chỉ phải đi vay 50% còn lại. Đó là chưa kể khi mua nhà, bạn sẽ được rất nhiều khuyến mãi giảm giá đi kèm nếu trả bằng tiền mặt.

Nếu không đủ tiền mặt thì khả năng trả lãi và gốc của bạn là bao nhiêu?

Với người trẻ mới bắt đầu ổn định cuộc sống, 50% giá trị căn nhà vẫn là một con số không hề nhỏ. Các tổ chức tài chính hiện nay có nhiều dịch vụ hỗ trợ cho vay mua nhà với mức vay có thể lên đến 70% giá trị căn nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính khuyên bạn không nên vay quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của gia đình. Ngoài ra, khả năng duyệt vay của bạn cũng sẽ rất thấp nếu các tổ chức tài chính thấy số dư tiết kiệm hàng tháng của bạn không đủ đảm bảo khả năng trả nợ.

Mua nhà là một kế hoạch lớn cần có sự tính toán cẩn thận
Mua nhà là khoản chi lớn cần sự tính toán cẩn thận

Và đừng quên, bạn cũng cần phải chừa ra tối thiểu 1% giá trị căn nhà mỗi năm để thanh toán cho các chi phí bảo trì, sửa chữa phát sinh trong quá trình sinh sống. Sẽ không có chủ nhà trọ nào đứng ra xử lý giúp bạn các vấn đề này đâu!

Mơ mua nhà nhưng chưa tìm hiểu kỹ thị trường

Bạn đã chắc chắn về tình hình tài chính cá nhân của mình và sẵn sàng mua nhà? Ồ, chưa đâu! Đó mới chỉ là bước bắt đầu! Giờ là lúc bạn phải nghiên cứu thị trường bất động sản. Và đây là 2 điều bạn nên tìm hiểu đầu tiên:

Giá nhà đất có đang “sốt” không?

Ai cũng muốn mua một món đồ với giá hời, nhất là những khoản giá trị cao lên đến hàng tỷ đồng như nhà đất. Giá nhà đất vốn hay thay đổi thất thường. Hãy tìm hiểu kỹ liệu giá trị hiện tại của căn nhà mơ ước của bạn có cao hơn mức giá trần năm ngoái. So sánh thêm con số đó với chu kỳ tăng giảm của thị trường hoặc mặt bằng giá chung của khu vực lân cận. Một chuyên viên tư vấn bất động sản lành nghề có thể giúp bạn trong khoản này. Nếu kết luận có biến động bất thường về giá, có lẽ bạn nên chờ thêm một thời gian, hoặc xem xét những lựa chọn khác.

Nhờ bên thứ ba nào thẩm định giá nhà?

Báo cáo thẩm định giá từ tổ chức tin cậy sẽ giúp bạn tự tin quyết định mùa nhà.
Báo cáo thẩm định giá từ tổ chức tin cậy sẽ giúp bạn tự tin quyết định mùa nhà.

Báo cáo thẩm định giá nhà đất từ tổ chức định giá có uy tín nhiều năm trong nghề sẽ là nguồn tham khảo hữu ích, đáng tin cậy giúp bạn thêm tự tin đi đến quyết định trọng đại này. Dù có thể sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí nhưng biết đâu nhờ nó mà bạn không phí hoài hàng trăm triệu đồng vì mua hớ căn nhà với giá bị kê lên cao ngất so với thị trường.

Dùng biện pháp tài chính cực đoan để hiện thực hoá giấc mơ mua nhà

Bạn đã tìm được căn nhà trong mơ của mình nhưng mức giá của nó chẳng hề dễ chịu chút nào. Vì quá yêu thích, rất có thể bạn sẽ quyết tâm tìm mọi cách để mua bằng được nó. Bạn nghĩ đến việc vay thêm với mức lãi suất cao để gom đủ số tiền cần thiết. Hãy cẩn thận! Đừng chỉ vì một thoáng bốc đồng mà khiến bạn phải lao tâm khổ tứ suốt mấy năm về sau vì khoản nợ tồn đọng quá cao. Làm sao bạn có thể tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn ở căn nhà mới trong mơ này khi hàng ngày hàng giờ, bạn phải vắt kiệt sức mình tìm cách chi trả cho nó. Hãy kiên nhẫn tìm kiếm thêm, sẽ còn những căn nhà tốt với mức giá phải chăng phù hợp với tài chính của bạn.

Những sai lầm tài chính nào đã khiến bạn suýt mất đi căn nhà trong mơ của mình? Nếu bạn đã từng trải qua giai đoạn mua nhà đầy bỡ ngỡ này, sao không chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận nhỉ? Ước mơ và Hạnh phúc rất mong được nghe những câu chuyện riêng của bạn!

0 / 5. 0