5 dấu hiệu nhận biết bạn đang chi tiêu phung phí

3283

Hóa ra, đôi lúc việc tiêu tiền không phải cách duy nhất để khiến chúng ta hạnh phúc. Bởi vì cứ nghĩ đến tình cảnh cuối tháng hết tiền là lòng không khỏi xót xa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang chi tiêu phung phí, cần phải thay đổi ngay nếu không muốn tương lai rỗng túi. 

1. Nhiều quần áo vẫn còn chưa tháo mác

chi tiêu phung phí
Chi tiêu quá nhiều vào những món đồ không cần thiết

Đầu tiên, bạn hãy thử mở tủ quần áo và kiểm tra toàn bộ đống đồ xem. Liệu có bao nhiêu món đồ bạn chưa từng mặc qua một lần nào, thậm chí vẫn còn nguyên mác. Đó là dấu hiệu chỉ ra việc bạn đang chi tiêu 1 cách phung phí. Không những thế, vẫn là tủ đồ đó, bạn nhìn lại xem có đến bao nhiêu món đồ giống nhau về màu sắc, kiểu dáng. Và tất nhiên, bạn cũng ít sử dụng chúng. Đây thật sự là tình trạng đáng báo động và bạn cần phải có cách chi tiêu hợp lý hơn. 

2. Thu nhập cao nhưng không tiết kiệm nổi 5% lương tháng

Nghe có vẻ khá khó tin, nhưng đây lại là thực trạng của phần lớn giới trẻ hiện nay. Dù thu nhập ở mức khá nhưng nhìn lại bạn lại chẳng để ra được một khoản tiết kiệm nào. Nguyên nhân do đâu? Khá dễ để có thể nhìn ra rằng bạn đổ một đống tiền hoang phí vào quần áo, ăn uống, vui chơi, mua sắm,… Bạn không thể chắc chắn rằng lúc nào thu nhập cũng duy trì được ở mức cao vì vậy bạn luôn phải để cho mình một khoản tiền dự phòng. Và đó là lý do bạn cần chi tiêu tiết kiệm hơn. 

Bạn nên học cách kiểm soát chi tiêu hợp lý hơn

Bạn nên ngồi lại và liệt kê từng khoản chi tiêu cụ thể của bản thân. Sau đó, đánh giá xem khoản nào cần thiết khoản nào không hay cần cắt giảm cái gì. Ngoài ra, bạn có thể đặt mục tiêu như trong vòng 1 năm mình cần phải tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Nó sẽ là động lực để bạn không phung phí tiền bừa bãi. 

3. Không có khoản tiền dự phòng khi khẩn cấp

Cuối tháng hết tiền nhưng nào là xe hỏng, bạn bè cưới,… những tình huống khẩn cấp và bất chợt như thế cứ xảy ra. Thật đáng buồn, bạn biết lấy tiền đâu ra bây giờ? Bạn nhớ lại những tháng ngày chi tiêu phung phí của mình và ước rằng mình không làm như vậy. Nhưng thời gian thì chẳng thể quay lại. Đó là lý do bạn luôn cần phải có một quỹ dự phòng để không rơi vào trường hợp như trên. 

4. Không còn đồng nào vào mỗi cuối tháng

Chi tiêu không hợp lý khiến bạn lâm vào tình trạng rỗng túi cuối tháng

Bạn có đang thấy chính bản thân mình trong đó? Tình trạng ăn mì tôm cầm cự đến ngày nhận lương diễn ra cứ đều đặn mỗi cuối tháng. Đây có lẽ trở thành thói quen của nhiều người. Thậm chí, những người này còn không biết mình đã tiêu tiền vào việc gì.

Có 2 cách chi tiêu hợp lý hơn dành cho bạn:

  • Cách 1: Đó là bạn cần ý thức hơn về các quyết định trước khi định chi tiền mua thứ gì đó. 
  • Cách 2: Hãy cho mình mặc định một khoản chi tiêu trong 30 ngày. Những hóa đơn như tiền nhà, tiền điện, tiền nước,.. thì không thể thay đổi được. Nhưng bạn có thể cắt giảm chi tiêu cho những thứ như quần áo, ăn tiệm, mua sắm,…

5. Đặt nặng tâm lý phải cố gắng sống theo người khác

Tâm lý “bằng bạn bằng bè” đang đặt nặng lên khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Nó khiến bạn cảm thấy cực kỳ khó khăn và vất vả để có thể cố gắng duy trì. Vô hình chung, chỉ vì để theo kịp bạn bè mà bạn bất chấp chi tiêu phung phí dù nó không đáng và khiến mình gặp rắc rối tài chính. 

Đâu là cách tốt nhất dành cho bạn? Tất nhiên, bạn không cần phải cắt đứt mối liên hệ với bạn bè. Điều quan trọng ở đây là bạn cần xem xét rõ tình hình tài chính của mình và tìm ra những cách “bình dân” hơn. Nó sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm tiền bạc mà vẫn sẽ có những phút giây vui vẻ với bạn bè. Đừng bao giờ ép mình phải bắt chước lối sống của người khác. Hãy tự khiến mình thoải mái nhờ chi tiêu hợp lý. 

Trên đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang chi tiêu phung phí. Nếu tình trạng này cứ kéo dài, nó không chỉ khiến bạn gặp rắc rối ở hiện tại, mà trong tương lai bạn tiếp tục phải khốn đốn hơn nhiều. Hãy học cách chi tiêu tiết kiệm ngay từ hôm nay nhé! Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.

1 / 5. 2