5 điều bạn nên đảm bảo tuyệt đối trước khi kí hợp đồng vay

964

Vay tín chấp không còn là hình thức vay xa lạ đối với người Việt. Lý do bởi khách hàng không cần phải thế chấp bất kỳ tài sản nào có giá trị mà vẫn có thể vay tín chấp thông qua việc chứng minh thu nhập và khả năng thanh toán với các tổ chức tín dụng. Mức cho vay sẽ dựa trên các yếu tố kể trên từ bạn. Tuy nhiên, để hợp đồng vay tiền cá nhân được suôn sẻ và minh bạch, bạn cần lưu ý những điều sau đây!

1. Xem xét nhu cầu thực sự của bản thân trước khi vay tín chấp

Vay tín chấp như đã nói ở trên là hình thức vay tương đối đơn giản vì chỉ cần sao kê mức thu nhập của bạn và chứng minh khả năng chi trả. Các tổ chức tín dụng sẽ xem xét cho vay dựa trên sao kê 3 tháng lương gần nhất của bạn, hộ khẩu, thông tin cá nhân và cấp cho bạn một khoản vay phù hợp. Thông thường, bạn sẽ vay được khoảng lên tới 100 triệu đồng. Vì vậy, bạn cần xem xét thật kỹ hình thức vay và mức vay phù hợp theo nhu cầu của bản thân. 

hợp đồng cho vay tiền
Xem xét kỹ nhu cầu của bản thân trước khi vay vốn

Bạn nên trả lời rõ câu hỏi: bạn muốn vay tiền để làm gì trước khi đồng ý ký vào hợp đồng vay tiền cá nhân. Nó có thực sự cần thiết và là điều có thể hỗ trợ bạn ngay lúc này? Bạn cần số tiền bao nhiêu để giải quyết vấn đề hiện tại và hình thức vay tín chấp có phải là hình thức ổn nhất cho bạn lúc này?

2. Đánh giá khả năng chi trả

Đây là điều bạn phải tính toán thật kỹ trước khi ký kết một hợp đồng vay tiền cá nhân. Nếu thu nhập mỗi tháng của bạn có thể để dành ra một phần để chi trả cho khoản vay tín chấp thì bạn mới nên xem xét đến việc này. Cụ thể, nếu số tiền bạn phải trả mỗi tháng không quá 40% thu nhập thì bạn vẫn nằm trong vùng an toàn. Chỉ cần tiết kiệm, bỏ bớt các khoản chi không cần thiết hàng tháng thì bạn vẫn đảm bảo các khoản vay tín chấp được thanh toán đúng hạn và không quá ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của bạn. 

Nếu thực sự bạn cần một khoản tiền vay mượn để giải quyết một vấn đề nào đó nhưng khả năng chi trả không đủ, hãy giảm bớt khoản vay đến con số tối thiểu và bạn cảm thấy phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Phần còn lại, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ gia đình hay bạn bè để bớt đi nỗi lo trả nợ.

hợp đồng vay tiền cá nhân
Đánh giá khả năng chi trả là một trong các yếu tố cần thiết khi đồng ý vay vốn

3. Nắm rõ các chi phí khác khi vay và cách tính lãi suất

Việc nghiên cứu khả năng trả nợ có liên quan mật thiết đến con số quan trọng ảnh hưởng đến quyết định hợp đồng cho vay tiền có được thoả thuận hay không, đó là lãi suất! Đối với vay tín chấp, lãi suất thường có 2 loại : lãi suất trên dư nợ gốc và lãi suất trên dư nợ giảm dần. Với lãi suất trên dư nợ gốc, bạn phải trả cùng một số tiền hàng tháng. Còn với lãi suất trên dư nợ giảm dần, bạn sẽ trả số tiền giảm dần theo thời gian. Vì vậy, trước khi quyết định ký một hợp đồng cho vay tiền, hãy yêu cầu nhân viên tư vấn tính toán thật rõ ràng tổng số tiền mà bạn phải trả hàng tháng. Sau đó mới đưa ra quyết định lựa chọn nhé!

4. Đảm bảo chọn đúng tổ chức cho vay tín chấp uy tín

Việc lựa chọn ngân hàng hoặc tổ chức cho vay tín dụng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc thanh toán khoản nợ sau này. Nên lựa chọn những đơn vị uy tín, được pháp luật công nhận và ở gần nơi bạn sinh sống để tiện cho việc xác minh và tư vấn khi cần thiết.

hợp đồng vay tiền cá nhân
Lựa chọn tổ chức tín dụng uy tín để vay vốn tín chấp

5. Kiểm tra kỹ hợp đồng cho vay tiền cá nhân trước khi đặt bút

Hãy đọc lại toàn bộ điều khoản một lần nữa trước khi ký tên vào bên đồng ý vay tiền. Đừng bỏ sót hạng mục, chú thích hay điều khoản nào. Ở những mục không hiểu rõ, bạn nên yêu cầu nhân viên tư vấn giải đáp lại. 

Trên đây là những lưu ý giúp bạn có được một hợp đồng vay tiền an toán và minh bạch. Luôn tỉnh táo và tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi đồng ý vay để tránh gặp phải những rắc rối sau này nhé!

0 / 5. 0