Thực trạng và tác hại của tín dụng đen: Đâu là cách phân biệt và phòng ngừa rủi ro khi đi vay?

1949

Nhu cầu vay vốn đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Điều này dẫn đến hình thức cho vay tín dụng đen được nhiều người lựa chọn mà không màng tới rủi ro có thể xảy đến cho bản thân và gia đình. Chỉ cần một cú điện thoại cùng dịch vụ nhanh gọn, không đòi hỏi thế chấp hay chứng minh gì phức tạp, bạn đã có thể có ngay một khoản tiền để giải quyết các vấn đề hiện tại. Nhưng chính sự “dễ dàng” đó cũng là những tiềm ẩn và tác hại của tín dụng đen người đi vay cần lưu tâm.

Tình hình tính trạng tín dụng hiện nay trong nước

Đa số những người sử dụng dịch vụ tín dụng đen nhằm phục vụ cho các mục đích như mua sắm, trả nợ,… Khác với vay tín chấp cần có sao kê mức lương và chứng minh thu nhập thì hình thức này không yêu cầu bạn bất kỳ tiêu chuẩn nào. Đó cũng là lý do nhiều người sử dụng dịch vụ này.

Tín dụng đen không hề được pháp luật công nhận là một hình thức vay hợp pháp, mà là hình thức cho vay tư nhân không chính thống với mức lãi suất cao “cắt cổ” cùng những câu chuyện dở khóc dở cười hậu vay vốn liên quan đến việc trả lãi. Thường đây là các tổ chức không có đăng ký kinh doanh cũng như chưa từng được cấp giấy phép hay chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào đối với hoạt động cho vay này.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các cá nhân và tổ chức cho vay tín dụng đen bằng những tờ rơi dán nhan nhản trên đường, cột điện hay thùng điện biến áp. Với những lời quảng cáo hấp dẫn đối với nhiều người chưa có nhiều hiểu biết về tài chính và dễ bị thu hút bởi các dịch vụ rủi ro trên. 

tín dụng đen
Tín dụng đen rất phổ biến tại Việt Nam và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nhận biết tín dụng đen để phòng ngừa rủi ro

Khi nói đến tín dụng đen, bạn sẽ bắt gặp một số đặc điểm chung như sau cho thấy đây không phải là hình thức vay đăng ký đúng theo quy định pháp luật:

  • Việc cho vay diễn ra theo việc quen biết cá nhân, qua giới thiệu giữa người này với người kia và khi gặp người đại diện cho vay cũng là cá nhân chứ không phải tổ chức rõ ràng.
  • Các dịch vụ này thường phổ biến ở những vùng ngoại ô, thôn quê.
  • Thủ tục cực kỳ đơn giản, đáp ứng mọi lúc mọi nơi và thời gian linh hoạt mà không cần làm rõ nhu cầu vay vốn hay khả năng chi trả
  • Số tiền cho vay thường khá nhỏ với đủ các loại tài sản đảm bảo từ tủ lạnh, tivi, máy giặt …

Nghe thì có vẻ vô cùng hấp dẫn và đơn giản nhưng đừng vội mừng nhé! Hình thức này sẽ khiến bạn “vỡ nợ” một cách bất ngờ. Tín dụng đen có mức lãi suất cao gấp 10 đến 15 lần bình thường và lãi suất tính theo ngày. 

Các hình thức trả nợ của tín dụng đen

Tín dụng đen có thể chia ra làm 3 hình thức trả nợ:

  • Vay tiền gộp ngắn hạn, người đi vay được yêu cầu trả cả gốc lẫn lãi hàng ngày với lãi suất 60 – 70%
  • Vay nóng, người đi vay trả lãi theo ngày và trả nợ gốc vào một thời điểm ấn định, đây là hình thức vô cùng rủi ro vì mức lãi suất có thể lên tới 100%
  • Cuối cùng là dạng vay mua xổ số hoặc gom góp “đề đóm”

Nếu vay tín dụng đen mà bạn không đủ khả năng trả nợ hoặc thanh toán nhiều vấn đề nghiêm trọng sẽ phát sinh. Chủ nợ sẽ tìm mọi cách để thu hồi số tiền mà bạn vay mượn bằng mọi cách từ thuê giang hồ hoặc đe doạ, xiết nợ.

Mặc dù đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, tivi và báo đài, đã có rất nhiều trường hợp bị hành hung, đe doạ tính mạng và thậm chí mất mạng. Những người cho vay tín dụng đen đều là bất hợp pháp, nên họ thường sử dụng “luật rừng” để giải quyết, thu hồi nợ.

tín dụng đen
Vay nóng có mức lãi suất cao ngất ngưởng, thậm chí lên tới 100%

Cảnh báo khi lựa chọn vay vốn tín dụng đen

Dù trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không nên lựa chọn hình thức tín dụng đen, thay vào đó bạn nên chọn hình thức vay tín chấp. Trên thực tế, nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai hình thức này vì không cần thiết phải thế chấp tài sản, nhưng về bản chất khác nhau hoàn toàn. Vay tín chấp là dịch vụ vay được cung cấp bởi các tổ chức tài chính được quản lý bởi ngân hàng Nhà nước còn vay tín dụng đen là cho vay do cá nhân, tổ chức tài chính tự phát không có đăng ký kinh doanh hợp pháp. 

Một điều nữa là sự khác biệt về lãi suất cho vay. Vay tín chấp có mức lãi suất tuân theo quy định của nhà nước và bạn cần sao kê ít nhất 03 tháng lương gần nhất cũng như chính minh khả năng chi trả của bản thân.  

Hãy tìm hiểu rõ các hình thức vay và đặc biệt cảnh giác với tác hại của tín dụng đen để lựa chọn cho mình loại hình vay phù hợp. Tuyệt đối nói không với tín dụng đen để tránh những rủi ro có thể xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống, danh dự của bạn và gia đình nhé! 

0 / 5. 0