5 lầm tưởng phổ biến không đáng có về vay tiền tín chấp

1136

Dịch vụ cho vay tiền tín chấp đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Khi mà càng ngày nhu cầu tiêu dùng của con người càng lớn thì việc sử dụng các dịch vụ vay tiền tín chấp như một công cụ phổ biến giúp thanh toán các khoản chi tiêu hoặc các khoản tài chính cần gấp. Tuy nhiên, vay tiền tín chấp cũng có những điểm khó hiểu và dễ gây hiểu nhầm cho người sử dụng. Đó là gì?

1. Không thích “nợ” hay có thành kiến với các tổ chức cho vay

Có thể thấy, đa phần các người đi vay hay người dân thường có cái nhìn sai lệch, thậm chí là thành kiến không nhỏ với các tổ chức tín dụng cho vay. Ngoài việc ở tâm thế “con nợ”, đó còn bởi các nhân viên tín dụng thường xuyên gọi điện nhắc nhở bạn về thời hạn thanh toán các khoản vay tiền tín dụng hoặc trả lãi … Về cơ bản, đây là quy trình làm việc mà họ không thể bỏ qua; thậm chí việc nhắc nhở này còn giúp bạn tránh được những khoản lãi suất hay dư nợ không đáng có. Nếu giả sử bạn vay tiền từ tín dụng đen, vay nóng … việc nhắc nhở của họ còn là đe doạ, khủng bố hoặc nặng hơn là tới tận nơi làm việc, nhà riêng để “dằn mặt” bạn. Theo bạn, hình thức nào đáng sợ hơn?

2. Chỉ người có tiền mới được vay

Rất nhiều người trong chúng ta luôn quan niệm rằng chỉ có người giàu mới được vay vốn vì họ sẽ không chấp nhận hồ sơ của những người không đủ điều kiện về tài chính. Điều này trên thực tế chỉ đúng với hình thức vay vốn thế chấp, với vay tiền tín chấp, bạn hoàn toàn không cần phải thế chấp nhà cửa hay tài sản giá trị. 

Vay tiền tín chấp là hình thức cho vay dựa trên mức thu nhập của bạn, miễn là bạn có sau kê bảng lương hàng tháng và chứng minh được với ngân hàng khả năng chi trả của bạn là được. Ngoài hình thức vay tín chấp qua lương khá phổ biến, bạn hoàn toàn có thể vay qua thẻ tín chấp, vay qua bảo hiểm … Việc bạn chứng minh được rõ ràng và minh bạch tài chính của mình thì các khoản vay sẽ được xét duyệt nhanh chóng, hoàn toàn không liên quan đến chuyện giàu nghèo.

vay tiền tín chấp
Không chỉ có người giàu mới có thể vay vốn, hình thức vay tiền tín dụng phổ biến cho nhiều đối tượng khác nhau

3. Lịch sử tín dụng xấu sẽ không được vay vốn

Điều này không hẳn đã chính xác, nó còn phụ thuộc vào việc bạn bị liệt vào nhóm tín dụng xấu nào theo quy định. Nếu bạn chỉ thuộc nhóm 1 hoặc 2, bạn hoàn toàn có cơ hội được vay tiền tín chấp bình thường. Còn nếu như bạn thuộc nhóm 3, nhóm 4 hoặc nhóm 5, bạn sẽ gặp một vài khó khăn về các thủ tục. Vì thế, hãy giữ gìn cho mình một lịch sử tín dụng sạch sẽ và nói không với nợ xấu. Chẳng may rơi vào nhóm 1 hoặc 2 thì hãy nhanh chóng thanh toán các khoản nợ để cập nhật lại lịch sử sạch đẹp cho mình nhé!

vay tiền tín chấp
Nợ xấu vẫn được vay vốn tín chấp nhưng sẽ bị tính lãi suất cao hơn!

4. Chỉ chọn nơi cho vay có lãi suất thấp

Lãi suất là yếu tố đầu tiên chúng ta thường nhìn vào khi vay vốn và ảnh hưởng tới hầu hết các quyết định vay. Tuy nhiên, con số lãi suất không hẳn bao giờ cũng là con số an toàn và chính xác nhất cho bạn khi đưa ra một quyết định vay vốn. Bạn cần hiểu rằng, hiện nay có rất nhiều hình thức lãi suất và cách tính lãi suất khác nhau. Và tiền lãi có thấp hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách tính lãi. Bên cạnh lãi suất, nhiều tổ chức tín dụng còn có nhiều loại phí khác đi kèm như phí trả nợ trễ, phí tất toán… Những phí đó cũng khiến cho bạn phải trả không ít các khoản tiền phía sau con số lãi suất thấp. Vì thế nên không phải bất kỳ tổ chức nào có lãi suất thấp cũng có đem đến lựa chọn vay tiền tín chấp phù hợp nhất! Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu về cách tính lãi và kiểm tra thật kĩ những khoản phí (nếu có) trong hợp đồng vay.

5. Bạn chỉ có thể nhận được duy nhất một khoản vay?

vay tiền tín chấp
Hãy tính toán các khoản vay để phù hợp với khả năng thanh toán của bạn!

Điều này hoàn toàn không phụ thuộc vào tổ chức cho bạn vay mà phụ thuộc vào khả năng tài chính của riêng bạn. Nếu bạn có điểm tín dụng tốt và khả năng trả nợ đúng hạn, bạn sẽ có cơ hội vay nhiều khoản khác nhau. Tuy nhiên, điều bạn cần làm là phải thành thật với nhân viên tín dụng để họ nắm được thông tin của bạn. Đừng nghĩ tới chuyện gian dối! Trên thực tế có rất nhiều người vay tiền tín chấp để đảo nợ, nhưng hãy cân nhắc thật kỹ dựa vào khả năng thanh toán của bạn nhé vì rất dễ sẽ dẫn đến vỡ nợ đấy.

Hãy tham khảo và rút ra cho mình những bài học cần thiết dựa trên kinh nghiệm mà những người đã và đang vay tiền tín chấp chia sẻ với bạn nhé. Việc nắm rõ bản chất và những thông tin liên quan đến việc vay tiền tín chấp sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề tài chính của bạn và mang đến các giải pháp tài chính giá trị.

0 / 5. 0