7 bí quyết quản trị rủi ro tài chính cá nhân, phòng tránh khủng hoảng tài chính hiệu quả?

1052
Khung Hoang Tai Chinh

Nếu không có một nền tảng quản lý vững vàng, khủng hoảng tài chính là không tránh khỏi. Rủi ro tài chính cá nhân cũng phức tạp chẳng kém gì tài chính doanh nghiệp. Vậy bí quyết quản trị rủi ro là gì? Cùng “bỏ túi” cho mình kinh nghiệm quý báu dưới đây bạn nhé!

1. Phát triển kỹ năng bản thân

bí quyết quản trị rủi ro tài chính cá nhân
Không ngừng phát triển bản thân để ổn định tài chính.

Điều này liên quan trực tiếp tới công việc tạo thu nhập của bạn. Bạn cần không ngừng phát triển bản thân để duy trì ổn định nguồn thu nhập hiện tại. Xa hơn nữa, điều này cũng sẽ đem lại cho bạn công việc với nguồn thu tốt hơn. Hay mở ra cho bạn nhiều cơ hội kiếm thêm nguồn thu từ bên ngoài. Một khả năng tài chính ổn định và vững mạnh đặc biệt quan trọng. Khả năng đối phó với rủi ro tài chính của bạn cũng cao hơn.

2. Tạo dựng thêm thu nhập 

Đừng chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Khi có bất kỳ rủi ro tài chính nào xảy tới, bạn sẽ không còn đường lui. Hãy tạo thêm nhiều nguồn thu khác từ việc làm tự do, đầu tư, kinh doanh… Bạn thậm chí còn khám phá được nhiều tài năng của bản thân nữa thì sao?

3. Thành lập quỹ “khẩn cấp” 

bí quyết quản trị rủi ro tài chính cá nhân
Lập quỹ khẩn cấp phòng trường hợp nguy cấp.

Để đề phòng các trường hợp rủi ro bất ngờ ập tới, hãy luôn chuẩn bị quỹ khẩn cấp. Số tiền này bạn có thể trích ra hàng tháng. Nhưng hạn mức ít nhất là từ 3 – 6 tháng thu nhập của bạn. Số tiền này đủ để bạn duy trì cuộc sống hay xảy ra bất kỳ vấn đề rủi ro nào.

Bài viết khác: Phương pháp đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu rủi ro thị trường

4. Đừng quên bảo hiểm

Bảo hiểm giống như lá bùa hộ mệnh. Bạn cần mua bảo hiểm để được hỗ trợ chi trả mỗi khi có sự cố xảy ra. Các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thất nghiệp sẽ không bao giờ là thừa thãi. Chúng sẽ giúp bạn chi trả một khoản tiền kha khá mà bạn không ngờ tới.

5. Tập thói quen quản lý chi tiêu

Để không đối mặt với rủi ro tài chính, đừng vung tay quá trán. Bạn cần xác định rõ các khoản thu nhập và chi tiêu hàng tháng. Đừng ngần ngại kê khai chi tiết mọi thứ ra cuốn sổ tay. Bạn sẽ nắm được mức chi tiêu cần thiết và điều chỉnh phù hợp hơn.

bí quyết quản trị rủi ro tài chính cá nhân
Học cách chi tiêu khoa học là vô cùng cần thiết.

Bạn cần phân biệt rõ, thứ cần mua và thứ muốn mua để không hoang phí. Bạn có thể tranh thủ các dịp khuyến mãi, giảm giá. Đây cũng một lựa chọn chi tiêu thông minh.

6. Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

Rủi ro tài chính liên quan tới nợ thẻ tín dụng đang là tình trạng của nhiều người hiện nay. Việc thanh toán rồi trả tiền sau khiến nhiều người chủ quan. Bạn sẽ không thể lường trước được điều gì sẽ tới. Đừng để nợ nần khiến bạn mệt mỏi. 

Hãy cố gắng thanh toán nợ nhanh và gọn nhất có thể. Đồng thời chọn lựa những quỹ vay uy tín để tránh tiền mất tật mang.

7. Đầu tư thông minh

bí quyết quản trị rủi ro tài chính cá nhân
Hãy tỉnh táo và thận trọng trong đầu tư sinh lời.

Đầu tư sinh lời là điều mà nhiều người nghĩ tới khi muốn tăng thu nhập. Nhưng việc đầu tư luôn đi kèm rủi ro. Điều trước hết bạn cần nhớ là tìm hiểu kỹ mọi loại hình đầu tư. Nếu có thể hay tham khảo ý kiến của các cố vấn tài chính. Điểm mấu chốt là các nguy cơ rủi ro và khả năng bảo toàn vốn ra sao? Và đừng bao giờ bỏ hết vốn liếng vào đầu tư một loại hình duy nhất. Nếu thất bại, bạn sẽ tránh khỏi rủi ro tài chính.

Có thể bạn đang quan tâm: Vay tiền qua ứng dụng điện thoại có thực sự an toàn?

Cùng với việc xây dựng một mục tiêu tài chính vững mạnh, quản lý rủi ro cũng rất quan trọng. Điều này đòi hỏi bạn cần tỉnh táo, suy nghĩ thấu đáo và cẩn trọng. Rủi ro có thể tới từ các nguyên nhân khách quan bất ngờ. Nhưng với các kinh nghiệm quản lý rủi ro tài chính như trên, tài chính cá nhân của bạn sẽ luôn ổn định và vững vàng. 

0 / 5. 0